Vụ hôi nhãn đáng xấu hổ ở Quảng Bình: Ai nói dối?

author 13:42 13/02/2014

Thiệt hại trong vụ hôi của ở Quảng Bình mà công ty Bích Thị khai là 1,3 tỷ đồng. Nhưng con số mà cục Hải quan đưa ra lại chưa bằng một phần tư số đó.

Những ngày này, dư luận cả nước vẫn đang xôn xao về thực hư vụ hôi nhãn ở Quảng Bình. Nhiều mâu thuẫn đã được chỉ ra xung quanh diễn biến của sự việc.

Mâu thuẫn đầu tiên nảy sinh khi một số báo đăng tin về “vụ hôi của man rợ” ở Quảng Bình, sau đó ít lâu, lãnh đạo huyện Minh Hóa, Quảng Bình tổ chức cuộc họp báo phản bác lại thông tin báo chí đã nêu, một mực khẳng định không có chuyện người dân xông vào hôi của trước sự bất lực của lực lượng công an, mà trái ngược lại, khi thấy chiếc xe chở nhãn bị lật, người dân xung quanh đã đến giúp tài xế thu gom hàng hóa.

 

Trong khi Quảng Bình cho rằng đây là hình ảnh người dân đang giúp tài xê thu gom hàng thì phía Công ty Bích Thị khẳng định người dân đang "hôi nhãn" của họ.

Khi sự việc còn chưa được phân định đúng sai, dư luận cũng chưa biết nguồn thông tin nào là chính xác, thì phía Công ty Cổ phần Bích Thị lại làm đơn gửi tới công án huyện Minh Hóa - Quảng Bình báo cáo sự việc, yêu cầu xác minh lại vụ hôi của vừa xảy ra. Trong đơn đề nghị ấy, Công ty Bích Thị có khai rằng chiếc xe container chở nhãn của công ty bị lật vào ngày21/1/2014 có chở 22 tấn Quả nhãn tươi đóng thùng (khoảng 2.000 thùng nhãn) được nhập từ Thái Lan, trị giá khoảng 1,3 tỷ đồng.

Kèm theo đóphía Cty cổ phần Bích Thị còn cung cấp cho báo chí những hình ảnh và clip quay lại cảnh người dân đến vị trí tai nạn bốc vác hàng hóa và phía công ty này cho rằng người dân Quảng Bình đã “cướp” hàng hóa của họ.

 

Trong đơn đề nghị gửi công an huyện Minh Hóa, Quảng Bình, công ty Bích Thị khai số tài sản thiệt hại là 1,3 tỷ đồng, còn văn bản báo cáo của Cục Hải quan lại cho rằng, tổng số tài sản trong lô hàng của công ty Bích Thị chỉ có giá trị khoảng 280 triệu đồng.

Tuy nhiên, sự việc vẫn chưa dừng lại ở đó khi thông tin trên tờ Sài Gòn giải phóng đưa ra dựa trên văn bản của cơ quan Hải quan Quảng Bình cung cấp lại không trùng khớp với số liệu khai báo của Công ty Cổ phần Bích Thị.

Theo Cục Hải quan Quảng Bình, trị giá lô hàng 22 tấn nhãn của Công ty Bích Thị là 13.200 USD (tính theo tỷ giá hiện tại khoảng 280 triệu đồng).

Trên tờ Dân Việt, ông Nguyễn Thanh Minh - Phó đội trưởng Đội tổng hợp Chi cục Hải quan Cha Lo (Quảng Bình) cũng khẳng định, Công ty cổ phần Bích Thị có mã số thuế 0900690980, ngày 21/1/2014 có thông quan quá cảnh lô hàng nhãn với trọng lượng 22.000 kg, tổng giá trị 13.200 USD.

Như vậy, một lần nữa dư luận lại bị chìm trong những luồng thông tin trái chiều, không thể phân định được đúng sai, thực hư thế nào. Bởi cho đến thời điểm hiện tại, phía công ty Bích Thị vẫn chưa lên tiếng chính thức về con số tổng trị giá lô hàng mà Cục Hải quan Quảng Bình đưa ra. Dư luận vẫn đang nửa tin nửa ngờ, rằng không biết Công ty Bích Thị đã “khai man” tổng giá trị hàng hóa bị thiệt hại, hay Cục Hải quan Quảng Bình đã đưa “nhầm” số liệu về giá trị lô hàng của Bích Thị?

Theo DSPL

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang