Vụ hơn 200 container ‘mất tích’: Đã bắt lại được 50 container

author 15:58 07/08/2017

(VietQ.vn) - Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết khoảng hơn 50-60 container trong vụ hơn 200 container "mất tích" tại cảng Cát Lái đã bị bắt lại.

Trao đổi với báo chí, một lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết khi kiểm tra hết từ Bắc tới Nam đã bắt được mấy trăm container và khởi tố một số đối tượng. Vị lãnh đạo này cho biết thêm Tổng cục đã chủ động rà soát tổng thể vụ 213 container “mất tích” ở cảng Cát Lái, TP.HCM.

Ông nói Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công An để rà soát, kiểm điểm trách nhiệm các doanh nghiệp và cá nhân liên quan. Quá trình này dự kiến cần vài tuần. Đây là các doanh nghiệp lợi dụng hình thức quá cảnh trung chuyển để đưa hàng lậu vào. Vị lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết vi phạm kiểu này từng diễn ra và hải quan đã kịp ngăn chặn “vài trăm container” khi cho kiểm tra, mật phục dọc đường.

“Khi chúng ta kiểm tra từ Bắc đến Nam đã bắt được mấy trăm container”, vị lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết. “Chúng tôi tịch thu, theo dõi bắt ngang đường mấy trăm container. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục làm tiếp. Cũng đã cho khởi tố một số đối tượng”, ông nói thêm. 

Trong số này, chỉ riêng TP.HCM và Vũng Tàu cũng bắt hơn 100 container, cả hàng cũ, hàng cấm. “Khoảng hơn 50-60 container trong vụ Cát Lái đã được bắt lại... Chúng tôi đang xác minh xem các container này về khi nào, ra khỏi cổng cảng ra sao và thoát đi kiểu nào”, vị lãnh đạo này nói.

Ở một diễn biến khác có liên quan, vào ngày 31/7, các điều tra viên C46 - Bộ Công an phối hợp với các đơn vị liên quan đã kiểm tra một trong những container chưa kịp “biến mất” khỏi cảng Cát Lái. Qua kiểm tra chiếc container 40 feet này, công an ghi nhận bên trong là hàng điện tử đã qua sử dụng (máy giặt, máy lạnh, thùng loa..) nhập từ Nhật. Đây là các mặt hàng thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu. Theo cơ quan công an, container nêu trên là một trong hơn 200 container nhập từ tháng 4-2015 đến tháng 2-2016, quá cảnh cảng Cát Lái để xuất đi Campuchia.

Ảnh minh họa: Nguồn: Thanh niên 

Trước đó, tháng 11/2016, Tổng cục Hải quan đã nắm được thông tin 213 container “biến mất” nên đã lập đoàn kiểm tra, chỉ đạo lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM yêu cầu cán bộ liên quan của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (CCHQ KV1) tường trình vụ việc.

Đến cuối tháng 3/2017, đoàn kiểm tra Tổng cục Hải quan xác định hàng loạt cán bộ, công chức hải quan CCHQ KV1 làm thủ tục cho các lô hàng quá cảnh trên không đúng quy định hoặc được giao thực hiện các bước nghiệp vụ theo quy trình trong thời gian các lô hàng quá cảnh ra khỏi cảng nhưng không có hồ sơ.

Theo quy định về hàng quá cảnh, cơ quan hải quan sẽ theo dõi thông tin xác nhận hàng hóa quá cảnh đã làm thủ tục hải quan ở cửa khẩu nơi đi (BOA) và hệ thống xác nhận hàng hóa đã làm thủ tục hải quan ở cửa khẩu nơi đến (BIA). Tuy nhiên, Tổng cục Hải quan phát hiện 213 container khi ra khỏi khu vực giám sát có nhiều dấu hiệu cho thấy có cán bộ hải quan đã can thiệp vào hệ thống điện tử để xóa BOA.

Một số cán bộ CCHQ KV1 không theo dõi tình trạng vận chuyển và không truy tìm hàng khi đã quá thời hạn đăng ký mà chưa có thông tin xác nhận hàng đã đến đích; hủy bộ hồ sơ vận chuyển độc lập, can thiệp vào hệ thống, xóa BOA... Hậu quả là các cơ quan chức năng vẫn chưa xác định 213 container hàng nói trên đã đi đâu.

Phong Lâm (T/h)

Ai làm ‘biến mất’ 213 container ở Cát Lái?Cơ quan điều tra Bộ Công an đang làm rõ nghi vấn nhiều cán bộ hải quan tiếp tay “hô biến” 213 container hàng điện tử quá cảnh đứng tên 56 doanh nghiệp.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang