Vụ khăn lụa Khaisilk: Báo cáo của quản lý thị trường gây 'bão'

author 11:43 31/10/2017

(VietQ.vn) - Dư luận đang tỏ ra “bất bình” với nội dung báo cáo mà Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đưa ra về vụ vi phạm khăn lụa Khaisilk.

Liên quan đến vụ vi phạm về xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk, dư luận đang tỏ ra “bất bình” với nội dung báo cáo mà Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội mới đưa ra.

Theo báo cáo của đơn vị trên, sau khi kiểm tra cửa hàng Khaisilk số 113 Hàng Gai, chủ cửa hàng này nói rằng do nhu cầu hàng hóa tăng đột biến vào dịp 20/10, nhân viên cửa hàng đã tự ý mua sản phẩm khăn lụa tơ tằm trên thị trường về cắt bỏ nhãn gốc Made in China sau đó khâu nhãn KhaiSilk Made in Việt Nam để bán cho khách hàng.

Về nội dung báo cáo của Quản lý thị trường Hà Nội, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội cho rằng: “Thông tin đó đưa ra là vô duyên. Tiếp tục tạo luồng dư luận phản đối, người ta cho báo cáo đó vô trách nhiệm, vô nghĩa với người tiêu dùng”.

Trả lời báo chí, ông Phú cho rằng vai trò của người tiêu dùng trong vụ việc này rất quan trọng, họ là người phát hiện ra và buộc phía doanh nghiệp (DN) là Khaisilk phải thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

“Vì vậy, lúc này người ta mới hỏi vai trò của QLTT Hà Nội ở đâu và sau khi dư luận ầm ĩ lên thì mới vào cuộc kiểm tra, đưa ra một báo cáo kết quả gây nhiều hoài nghi dư luận. Người ta đặt ra câu hỏi vậy trách nhiệm của QLTT Hà Nội ở đâu, làm gì trong suốt thời gian dài như vậy để xảy ra vụ việc?”, ông Phú đặt nghi vấn.

Về kết quả công bố kiểm tra cửa hàng kinh doanh của Khaisilk tại 113 Hàng Gai nơi phát sinh ra sai phạm của 60 khăn lụa do người dân tố cáo, ông Phú cho hay QLTT Hà Nội không có quyền kết luận.

“Kết quả này chỉ là báo cáo và nó cho thấy cơ quan quản lý thị trường phải chịu trách nhiệm, phân công thị trường như nào mà để xảy ra tình trạng như này?. Đây là bài học rất đau xót, chúng ta đang phát động hàng Việt, lụa truyền thống là quốc hồn, quốc túy của Việt Nam”, ông Phú nói.

Ông Phú cho rằng: Kiểm tra kết quả đổ lỗi cho nhân viên? Vậy khâu kiểm soát chất lượng của Khaisilk ở đâu, tại sao ở sai ở khâu quan trọng như vậy? Tại nhân viên gì mà mấy chục năm ông Hoàng Khải không biết?

Cửa hàng Khaisilk số 113 Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ảnh: Người Đưa tin

 

 

Một điều đáng chú ý nữa là trên thực tế, báo cáo lên Bộ Công Thương, Chi cục QLTT Hà Nội và các lực lượng liên quan cho biết: "Qua kiểm tra, bà Nga - (chủ hộ kinh doanh cửa hàng Khaisilk 113 Hàng Gai) thừa nhận hộ kinh doanh Khaisilk chuyên kinh doanh các mặt hàng lụa tơ tằm do Việt Nam sản xuất. Tuy nhiên, do sơ suất trong khâu quản lý, trong dịp 20/10 vừa qua, do nhu cầu hàng hóa tăng đột biến nên nhân viên cửa hàng đã tự ý mua sản phẩm khăn vuông lụa tơ tằm trên thị trường về cắt bỏ nhãn gốc có xuất xứ "made in China" và khâu, đính nhãn Khaisilk made in Vietnam để bán cho khác hàng"

Về vấn đề này, nguyên Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội cho rằng: "Điều đáng nói của sự việc bất nhất trước sau, ngay cả thông tin từ phía DN, giờ lại đến kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng. Trước đó, ông Hoàng Khải - Chủ thương hiệu Khaisilk đã thú nhận hàng của mình là xuất xứ Trung Quốc, cúi đầu xin lỗi trên báo chí. Tại sao một nhân viên lại có thể làm được, đây phải là chủ trương thì họ mới dám làm chứ”, ông Phú nói. Ông Phú nhấn mạnh thêm rằng hiện nay ma trận hàng hóa rất phức tạp, không chỉ vải mà còn có túi xách, lụa tơ tằm.

“Hàng nhái, hàng giả lẫn lộn thì cơ quan quản lý Nhà nước ở đâu? Vụ việc của Khaisilk phải đi đến cùng, tìm rõ nguyên cớ và phải xử lý nghiêm, có luật sư nói phải xử lý hình sự vì vi phạm này", ông Phú nói tiếp.

Theo ông Nguyễn Minh Đức - Ban Pháp chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI): "Đứng về góc độ pháp lý, bất kể nhân viên hay có chủ trương từ cấp trên, nguyên tắc là trách nhiệm vẫn thuộc về DN, người chủ DN, chủ thương hiệu chứ không phải trách nhiệm của nhân viên".

Bởi "số tiền của người tiêu dùng mua của Khaisilk là trả về cho cửa hàng, cho Khaisilk và mua tại cửa hàng của hãng này. Người tiêu dùng không mua của cá nhân nhân viên đó, điều này bất luận dù có cá nhân bán hàng hoặc công ty bán hàng thì trách nhiệm cuối cùng vẫn là của DN", ông Đức nói.

Ông Đức cho rằng: Đối với trách nhiệm pháp lý trước Nhà nước, trước người tiêu dùng, ở đây thì phải là của công ty trên. Việc Quản lý thị trường phát hiện đến đâu thì người ta công bố như vậy, người tiêu dùng không tham gia nên không biết thông tin đầu vào và không biết đúng hay sai.

Về con số, ông Đức cho rằng: Nếu người tiêu dùng đã mua tại các lô hàng khác, thời điểm khác của Khaisilk nay mang hàng ra chứng minh được sản phẩm sai phạm tương tự, cộng với sản phẩm khác đang tồn kho của Khaisilk, kiểm tra hồ sơ, nhập hàng, xuất hàng.. sẽ kiểm tra được số lượng bao nhiêu hàng vi phạm.

Chiều 30/10 , Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường chỉ đạo lực lượng chức năng ra quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự sang Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Thành phố Hà Nội đối với cơ sở kinh doanh hàng dệt may do bà Nguyễn Thu Nga là chủ hộ kinh doanh, địa chỉ số 113 Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Công Thương cũng quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm đại diện các cơ quan liên quan: công an, hải quan, thuế, khoa học công nghệ, Hiệp hội dệt may, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng và các đơn vị trong Bộ để tiến hành kiểm tra, làm rõ những vấn đề liên quan đến dấu hiệu vi phạm về nhãn mác, xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk.

Cũng theo đó, Bộ Công Thương đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, UBND Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành để làm rõ dấu hiệu vi phạm của Tập đoàn Khaisilk, Công ty TNHH Khải Đức và chi nhánh của Công ty TNHH Khải Đức tại 113 Hàng Gai.

Ngoài ra, Bộ Công Thương yêu cầu Cục Quản lý thị trường chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng để thu thập thêm thông tin, dấu hiệu vi phạm liên quan đến vụ việc trên.

Phong Lâm (T/h)

Vụ khăn lụa Khaisilk: Chuyển hồ sơ sang cơ quan công an điều tra(VietQ.vn) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết sẽ chuyển hồ sơ vụ việc liên quan tới Tập đoàn Khaisilk sang cơ quan công an.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang