Vụ khăn lụa Khaisilk: TP.HCM ra văn bản khẩn yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định

author 19:38 31/10/2017

(VietQ.vn) - UBND TP.HCM đã ra văn bản khẩn thông báo chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến liên quan đến vụ vi phạm khăn lụa Khaisilk.

Sáng 31/10, Văn phòng UBND TP.HCM đã ra văn bản khẩn thông báo chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến liên quan đến những vụ việc có dấu hiệu gian lận thương mại trên địa bàn thành phố (TP).

Ông Tuyến giao Sở Công Thương, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM khẩn trương kiểm tra toàn bộ hoạt động của Công ty Cổ phần đầu tư Khaisilk (Khaisilk) và tất cả các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn TP có biểu hiện gian lận thương mại để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, trong cuộc họp định kỳ về kinh tế-xã hội sáng 30/10, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu Giám đốc Sở Công Thương TP báo cáo về tình hình hoạt động của công ty Khai Silk.

Về vấn đề này, ông Phạm Thành Kiên – Giám đốc Sở Công Thương cho biết doanh nghiệp này hiện có ba cửa hàng ở khu vực trung tâm TP. HCM (hai điểm ở đường Đồng Khởi, một điểm ở đường Tôn Đức Thắng, đều ở quận 1). Sau khi công ty bị phát hiện bán hàng Trung Quốc nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam thì 3 cửa hàng đều đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh. Ông Kiên khẳng định kiên quyết xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm, vì đây là doanh nghiệp có tiếng của cả nước và TP.HCM.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu khẩn trương kiểm tra toàn bộ hoạt động của Công ty CP đầu tư Khaisilk. Ảnh: Tuổi trẻ

Chỉ đạo về việc này, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Công Thương cùng các đơn vị liên quan phải nhanh chóng xử lý. Đồng thời ông nhấn mạnh “Không thể chấp nhận doanh nghiệp làm hàng gian, hàng giả”.

Trong buổi họp báo ngay sau đó, Chánh văn phòng UBND Võ Văn Hoan cũng nêu quan điểm: “TP.HCM tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính và dứt khoát không phải là chốn dung thân cho các doanh nghiệp gian lận, không quan tâm đến quyền và lợi ích của người tiêu dùng”.

Ông Hoan nhận định rằng sự việc của Khaisilk là “một vụ cá mập”. Ông cho rằng cần thống nhất trong xử lý giữa các địa phương vì văn phòng chính của Khaisilk nằm ở Hà Nội.

“TP chưa có thẩm quyền làm công việc đó, nếu có thì chỉ là tham gia hỗ trợ các cơ quan trung ương, còn tình hình thuế hay gian lận thương mại thì các cơ quan trung ướng sẽ xem xét và có ý kiến chính thức” – ông Hoan nói.

Ở diễn biến có liên quan, bên hành lang Quốc hội sáng nay (31/10), Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trên thực tế, sau khi có báo cáo tổng hợp của các lực lượng chức năng, Bộ Công Thương cũng nhận định tình hình trên cơ sở với những dấu hiệu, chứng cứ về vi phạm của tập đoàn Khaisilk để đưa ra quyết định chuyển hồ sơ vụ việc liên quan tới Tập đoàn Khaisilk sang cơ quan điều tra – Công an TP. Hà Nội để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cũng liên quan đến vấn đề này, tại cuộc họp báo diễn ra sáng nay (31/10), trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ việc Khaisilk thừa nhận 50% số khăn lụa do các cửa hàng Khaisilk bán ra là nhập khẩu Trung Quốc, ông Trần Đức Hùng, Phó Chánh văn phòng Tổng cục Hải quan cho biết cơ quan này đã chủ động rà soát số liệu đối với mặt hàng khăn lụa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, đối với thông tin tình hình nhập khẩu cụ thể của doanh nghiệp Khaisilk, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, căn cứ quy định tại Luật Thống kê thì cơ quan này không thể cung cấp cụ thể.

Phong Lâm (T/h)

 

Vụ khăn lụa Khaisilk: Báo cáo của quản lý thị trường gây 'bão'(VietQ.vn) - Dư luận đang tỏ ra “bất bình” với nội dung báo cáo mà Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đưa ra về vụ vi phạm khăn lụa Khaisilk.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang