Vũ khí của Nga 'lên đời' với sức mạnh 'xé tan' mọi mục tiêu từ trên trời

author 15:48 15/09/2017

(VietQ.vn) - Sau khi được nâng cấp và cải tiến cùng những trang bị tối tân, vũ khí nga trở thành cơn ác mộng cho xe tăng và bộ binh đối phương.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo tuyên bố của đại diện cơ quan Tham mưu thuộc Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga, dự kiến đến cuối năm nay, Không quân Nga sẽ tiếp nhận khoảng 10 cường kích Su-25SM3, và sẽ được phiên chế tại khu quân sự Nam và Trung tâm Đào tạo Nhân sự Máy bay số IV. Năm 2018, các cường kích Su-25SM3 tiếp theo sẽ được chuyển tới các đơn vị không quân tấn công ở Dabaikalie và Viễn Đông.

So với thế hệ trước, Su-25SM3 được nâng cấp mạnh về hệ thống điện tử, theo đó máy bay sẽ mang trên mình những thiết bị hàng không quân sự tối tân nhất hiện nay của của Nga gồm: Hệ thống định vị và theo dõi mục tiêu PrNK-25SM-1, hệ thống liên lạc KSS-25 và hệ thống tác chiến điện tử L370K25 Vitebsk. Ngoài ra khung thân cũng được gia cố chắc chắn hơn để hoạt động trong điều kiện tác chiến cường độ cao.

Cường kích Su-25SM3 sẽ có uy lực đáng gờm sau khi nâng cấp. Ảnh: National Interest

Cụ thể, biến thể Su-25SM3 hiện đại hóa có tích hợp một loạt thiết bị cảm biến và các cơ chế phòng thủ nâng cao, giúp chiếc cường kích mang biệt danh "xe tăng bay" này có thể tự tin phô diễn uy lực trên mọi chiến trường ngày nay. Trọng tâm của gói nâng cấp là hệ thống phòng thủ điện tử Vitebsk do Viện nghiên cứu Samara, Nga, phát triển.

Hệ thống Vitebsk bao gồm một radar cảnh báo sớm, một mạng lưới cảnh báo tên lửa bằng tia tử ngoại và một thiết bị gây nhiễu mạnh. Vitebsk cũng có thể tự động nhận diện và định vị chính xác các thiết bị phát sóng đe dọa đến máy bay. Những dữ liệu này sau đó sẽ được chuyển đến một hệ thống vũ khí, chẳng hạn như tên lửa chống bức xạ Kh-58, để xử lý, loại bỏ mối đe dọa, đảm bảo an toàn cho máy bay.

Bên cạnh khả năng phòng thủ, năng lực tấn công của cường kích Su-25SM3 cũng sẽ vượt trội hơn trước nhờ trang bị một hệ thống khóa mục tiêu quang điện tử mới với tên gọi SALT-25. Hệ thống cảm biến này giúp phi công Su-25SM3 phát hiện và theo dõi bộ binh đối phương ở khoảng cách lên đến vài km, bất kể ngày đêm, ở mọi điều kiện thời tiết, kể cả khi xảy ra bão tuyết.

Nga dường như còn tích hợp cả chức năng truyền video theo thời gian thực cho cường kích Su-25SM3, tương tự hệ thống ROVER mà Lầu Năm Góc trang bị cho hầu hết các tiêm kích cải tiến thế hệ 4 trong kho vũ khí Mỹ.

Giới chức quân đội Nga cũng củng cố sức mạnh cho cường kích Su-25SM3 bằng một loạt vũ khí hiện đại, điển hình là các vũ khí dẫn đường chính xác thế hệ mới. Trong số đó, đáng chú ý hơn cả là bom chùm RBC SPBE 500-D. Các oanh tạc cơ siêu thanh Su-24 Fencer của Nga từng dùng chúng ở chiến trường Syria.

Bom chùm RBC SPBE 500-D gồm 6 quả bom thông minh SPBE nhỏ. Mỗi quả bom nhỏ này lại là một vũ khí chống tăng dẫn đường bằng hồng ngoại lắp đầu đạn xuyên phá uy lực lớn, đủ sức xuyên thủng lớp giáp dày 150-160 mm hoặc xuyên qua nóc xe tăng.

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang