Vũ khí hiện đại Nga xua tan nghi vấn của Châu Âu

author 10:11 27/03/2016

Chỉ cách đây vài năm, phương Tây không thể nghĩ rằng Nga sẽ thành công trong cải cách quân đội và chế tạo các loại vũ khí mới công nghệ cao.

Trang bị, vũ khí Nga “trả bài” xuất sắc ở Syria

Kênh truyền hình Mỹ Vice News ngày 25-3 cho biết, chiến dịch không kích tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS của Nga ở Syria là một thành công chính trị cũng như quân sự. Lực lượng Không quân vũ trụ (VKS) Nga đã chứng tỏ những thành tựu trong lĩnh vực vũ khí mới và huấn luyện quân sự.

Trong 6 tháng, chỉ có một máy bay bị bắn hạ (do yếu tố bị “đánh trộm” chứ không phải là kỹ thuật yếu kém), dù trước đây vài năm phương Tây tin chắc Nga có "vấn đề nghiêm trọng" về vấn đề vũ khí quá già lão và không có kinh nghiệm thực hành tác chiến.

Vice News trích lời nhà phân tích Michael Kofman, thuộc Trung tâm phân tích hải quân Hoa Kỳ cho rằng, sau cuộc “Chiến tranh 5 ngày” với Gruzia năm 2008, không có ai tin rằng, vào năm 2016, người Nga dám phát động một chiến dịch quân sự ở nơi xa như Syria.

Và khi đó, hẳn cũng không ai tin tưởng rằng, lực lượng Không quân được nâng cấp của Nga có thể duy trì cường độ hoạt động không kích hàng tháng trời, sử dụng cả máy bay không người lái. Ai nó như vậy sẽ bị người khác cho rằng đó là câu chuyện khoa học viễn tưởng - vị chuyên gia Mỹ nói.

Theo kênh truyền hình Mỹ, Nga bắt đầu chương trình cải tổ quân đội sau cuộc chiến với Gruzia năm 2008.

Cuộc chiến tranh ngắn ngủi này đã bộc lộ những điểm yếu của quân đội Nga như khả năng hiệp đồng tác chiến quân binh chủng kém, khả năng trinh sát hạn chế, không có vũ khí tấn công chính xác cao…

Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga đang được nhiều nước hỏi mua

Do đó, Moscow đã mạnh tay tiến hành chiến dịch cải tổ, tái trang bị quân đội với tên gọi là “Diện mạo mới”. Chỉ sau thời gian 5-6 năm, bộ mặt của quân đội Nga đã thay đổi hoàn toàn, bắt đầu thể hiện ở chiến dịch “Mùa xuân Crimea” hồi cuối tháng 2, đầu tháng 3 năm 2014.

Moscow dự định đến năm 2020 sẽ thay thế 70% vũ khí, thiết bị quân sự. Mục tiêu đầy tham vọng này không hề là sự khoe khoang rỗng tuếch, đó chính là đích ngắm quan trọng nhất của quốc gia lớn nhất địa cầu, dù đã mất đi sự hùng mạnh sau khi Liên Xô tan rã.

Giờ đây, Nga đạt được những kết quả đáng kể về xây dựng lực lượng đào tạo chính qui, thêm vào đó là sự tăng cường sức mạnh không quân và hệ thống tên lửa phòng không.

Ở Syria, Moscow đã cho thấy độ tin cậy cao của các máy bay ném bom, hệ thống tên lửa phòng không S-400 và máy bay chiến đấu. Quân đội Nga trở nên đặc biệt cơ động, công tác chỉ huy và điều khiển hiệu quả hơn, đó là những thay đổi cực kỳ quan trọng trong quân đội - bài báo viết.

Hình ảnh của Nga trên trường quốc tế và sự phát triển kho vũ khí tồn tại mối liên hệ trực tiếp, cuộc diễu binh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng năm 2015 là bằng chứng về điều này. Hoạt động kỷ niệm cho thấy, Moscow khẳng định mình là một cường quốc hùng mạnh, không ai được phép coi thường.

Chuyên gia Mỹ nhận xé, rất có thể, các bước đi tiếp theo trong việc cải cách các lực lượng vũ trang đối với Nga sẽ phức tạp hơn, chặng đường cải cách đòi hỏi sự "tốn kém và phức tạp hơn". Tuy nhiên, thành công ở Syria đã chứng tỏ, Nga đạt được những gì từ năm 2008.

Máy bay ném bom tiến tuyến Su-34 cũng được nhiều nước quan tâm

Vũ khí Nga ngày càng hoàn thiện, chiếm thị phần lớn

Tổng thống Nga Putin đã từng đánh giá rằng, các thiết bị quân sự của Nga đã “trả thi” xuất sắc ở Syria.

Thử thách nghiêm trọng đối với kỹ thuật quân sự hiện đại của Nga, trước hết là các trang thiết bị không quân, chính là thực tế sử dụng các trang thiết bị kỹ thuật này trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố ở Syria - Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định hồi tháng 2-2016.

Tổng Tư lệnh tối cao Vladimir Putin nhận xét rằng những mẫu vũ khí mới vừa nhập vào hệ trang bị của quân đội Nga "đã được vận hành tích cực, thường xuyên rà soát kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu tại các binh chủng và đơn vị trong các cuộc tập trận, thao diễn, huấn luyện".

Theo Báo Đất Việt


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang