Vũ khí laser chiến đấu của Nga đã đạt tầm 'bá chủ' vượt xa mọi đối thủ?

author 12:30 25/03/2018

(VietQ.vn) - Dựa trên xu hướng toàn cầu hiện nay, vũ khí laser mới của Nga có thể được thiết kế cho mục đích phòng không tầm xa, đặc biệt là phòng thủ tên lửa.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Trong Thông điệp Liên bang vào đầu tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến một loạt vũ khí tối tân mà Nga đã đưa vào sử dụng. Đặc biệt, Tổng thống Putin đã gây sốc cho các nhà quan sát khi nói rằng vũ khí laser không chỉ là một khái niệm hay kế hoạch mà quân đội Nga đã được trang bị laser chiến đấu.

Đoạn giới thiệu về vũ khí laser của Tổng thống Putin kèm theo video cho thấy các binh sĩ quân đội Nga đang vận hành một hệ thống, gồm các container lớn đặt trên khung gầm xe tải hạng nặng. Tuy nhiên, người đứng đầu Điện Kremlin không cung cấp thêm chi tiết về vũ khí này và vai trò của nó vẫn chưa được phân loại.

Vũ khí laser chiến đấu của Nga đã đạt tầm 'bá chủ' vượt xa mọi đối thủ?

Nhà phân tích quân sự kỳ cựu Viktor Murakhovsky, hiện là tổng biên tập tạp chí Arsenal of the Fatherland, một nhà xuất bản về quân sự của Nga, đã đưa ra những nhận định về vũ khí mới kể trên.

“Rất có thể hệ thống này đã giải quyết được các nhiệm vụ về phòng thủ tên lửa. Việc sử dụng tia laser tiết kiệm và chính xác hơn nhiều so với sử dụng tên lửa truyền thống”, ông nói.

Ông Murakhovsky cho rằng nguồn năng lượng cung cấp cho vũ khí laser có thể đến từ lò phản ứng hạt nhân di động, vì hệ thống này đi kèm cùng các container rất lớn. Điện năng chính là một trong những rào cản lớn nhất đối với vũ khí laser.

Theo ông Alexander Khramchikhin, Giám đốc Viện Phân tích Chính trị và Quân sự Moscow, dựa trên xu hướng toàn cầu hiện nay, vũ khí laser mới của Nga có thể được thiết kế cho mục đích phòng không tầm xa, đặc biệt là phòng thủ tên lửa.

Natalya Poklonskaya, nữ công tố viên của Crimea, đã đề nghị đặt tên cho hệ thống vũ khí laser mới là Crimea và ngư lôi hạt nhân liên lục địa là Sevastopol để vinh danh việc thống nhất với Nga vào năm 2014.

Bên cạnh vũ khí laser mặt đất, một nguồn tin quân sự Nga cho biết nước này đã hồi sinh thành công dự án vũ khí laser bay Beriev A-60 được phát triển từ thời Liên Xô. Dự án vũ khí laser bay của Nga được phát triển vào cuối những năm 1970. Nó được chế tạo dựa trên khung máy bay vận tải IL-76MD.

2 vũ khí laser bay A-60 đã được chế tạo, một chiếc gặp tai nạn và phát nổ vào năm 1999. Dự án laser bay bị đình chỉ vào năm 2011 nhưng được hồi sinh vào năm 2012. Quá trình hiện đại hóa hoàn thành vào năm 2016 và đang tiến hành các chuyến bay thử nghiệm.

Nguồn tin cho biết, vũ khí laser bay được chế tạo để bắn hạ vệ tinh và các phương tiện do thám trong không gian của đối phương. Hệ thống vũ khí laser bay Boeing YAL-1 của Mỹ đã bị hủy bỏ vào năm 2011 và đến nay chưa có thông tin về việc hồi sinh dự án này.

Trước đó, vào tháng 3/2018 Nga đã tuyên bố đã phát triển thành công vũ khí laser có thể bắn hạ vệ tinh của đối phương bay trong quỹ đạo. Bài báo khẳng định rằng các máy bay gắn thiết bị laser sẽ trở thành một trong các hệ thống diệt vệ tinh quan trọng của quân đội nước này trong tương lai gần.

Thông tin trên đưa ra sau khi một tướng Không quân Mỹ cảnh báo rằng chiến tranh không gian có thể nổ ra giữa các siêu cường trong “vài năm tới”. Ngoài máy bay, Nga sẽ trang bị các thiết bị kiểm soát phù hợp dưới đất để bắn hạ vệ tinh hoặc tàu chiến đối phương.

Hãng tin Interfax cho biết nhà sản xuất vũ khí Almaz-Antey, đơn vị chế tạo “Rồng lửa” S-400, đã thành công trong việc nghiên cứu, thử nghiệm vũ khí diệt vệ tinh. Hãng tin này cũng cho biết trong thời gian tới, Nga sẽ ra mắt một loại máy bay chiến đấu hoàn toàn mới sử dụng công nghệ laser.

Nguồn tin này chưa được kiểm tra, tuy nhiên tập đoàn vũ khí có trụ sở ở Moscow này được xem là đơn vị quan trọng phát triển các vũ khí hiện đại trong tương lai cho quân đội Nga.

PV (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang