Khủng khiếp vũ khí mới của Mỹ nhanh gấp 50.000 lần tên lửa

author 19:30 19/07/2017

(VietQ.vn) - Vũ khí laser được Mỹ thử nghiệm mới hôm qua là một loại vũ khí tấn công với tốc độ ánh sáng và nhanh gấp 50.000 lần tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Ngày 18/7, Đài CNN đưa tin, hải quân Mỹ đã thử nghiệm hệ thống vũ khí laser trên vịnh Ba Tư (Persian) được bố trí trên tàu vận tải USS Ponce.

Chỉ huy tàu USS Ponce, ông Christopher Wells được dẫn lời khẳng định: “Vũ khí laser này chính xác hơn đạn. Đây không phải là hệ thống vũ khí thông thường giống như một số vũ khí khác mà chúng tôi triển khai phổ biến trong quân đội. Trong trường hợp này, đây là loại vũ khí rất đa năng, có thể được sử dụng chống lại nhiều mục tiêu". 

Cũng theo tiết lộ của các chuyên gia quân sự, cuộc thử nghiệm được tiến hành với sự hỗ trợ của một máy bay không người lái hoạt động như một mục tiêu.

Vũ khí laser Mỹ vừa thử nghiệm có tốc độ gấp 50.000 lần tên lửa. Ảnh: TTXVN

Vũ khí laser Mỹ vừa thử nghiệm có tốc độ gấp 50.000 lần tên lửa. Ảnh: TTXVN 

Theo tìm hiểu được biết, vũ khí laser bắn hạ mục tiêu bằng tốc độ ánh sáng, vô hình, không phát ra âm thanh cuộc tấn công chết chóc diễn ra trong thầm lặng khiến đối phương không kịp trở tay.

Khả năng tấn công chính xác cao của súng laser Hải quân Mỹ Hải quân Mỹ sử dụng súng laser trên tàu đổ bộ USS Ponce, có khả năng bắn hạ các thiết bị bay không người lái hoặc mục tiêu di chuyển trên mặt nước với độ chính xác cao.

Theo các chuyên gia quân sự, với lần thử này đã chứng tỏ vũ khí laser không còn là điều viễn tưởng và không phải là mẫu thử nghiệm. Vũ khí tối tân này đã được triển khai trên tàu đổ bộ trực thăng USS Ponce, sẵn sàng bắn vào các mục tiêu mỗi ngày bởi thuyền trưởng Christopher Wells và thủy thủ đoàn.

Khủng khiếp tên lửa chống hạm nhỏ nhất thế giới của Mỹ (VietQ.vn) - Vũ khí nhỏ nhất nói trên chính là tên lửa AGM-176 Griffin. Đây là loại tên lửa có trọng lượng nhẹ với độ chính xác cao, đảm bảo có thể tiêu diệt mục tiêu bằng động năng.

Lợi thế đầu tiên của vũ khí laser là tốc độ mà không có loại vũ khí nào có thể so sánh. Nó di chuyển với tốc độ ánh sáng, nhanh gấp 50.000 lần vận tốc của tên lửa đạn đạo liên lục địa, vũ khí có tốc độ tấn công nhanh nhất hiện nay.

Trung tá Cale Hughes, sĩ quan hệ thống vũ khí laser nói: “Nó bắn một lượng photon vào mục tiêu, chúng tôi không phải lo lắng về gió, phạm vi, nói chung chúng tôi không lo lắng về yếu tố ngoại cảnh. Chúng tôi tấn công mục tiêu với tốc độ ánh sáng”.

Để chứng minh thử nghiệm này, thủy thủ đoàn tàu Ponce đã phóng lên không trung một máy bay không người lái tương trưng cho mục tiêu. Ê kíp vận hành vũ khí laser bắn hạ máy bay mục tiêu chỉ trong tíc tắc.

Vũ khí laser chiếu luồng sáng nóng hàng nghìn độ C làm hỏng máy bay và khiến nó rơi xuống biển. Cuộc tấn công diễn ra trong im lặng và vô hình. Trung tá Hughes nói: “Nó hoạt động trong một phần không nhìn thấy được của quang phổ điện từ, do đó bạn không nhìn thấy chùm tia, nó không phát ra âm thanh và cực kỳ hiệu quả”.

Theo Hải quân Mỹ, vũ khí này cho phép hạn chế tối đa thiệt hại không muốn trong chiến tranh. Thuyền trưởng Wells giải thích: “Tôi có thể nhắm bất kỳ điểm cụ thể trên mục tiêu, vô hiệu hóa và phá hủy nó nếu cần thiết. Nó giúp giảm tối đa thiệt hại cho xung quanh. Tôi không phải lo lắng về những viên đạn có thể vượt quá mục tiêu, làm tổn thương hoặc phá hỏng những thứ mà tôi không mong muốn”.

Hệ thống vũ khí laser có đơn giá khoảng 40 triệu USD. Nguồn năng lượng để hoạt động là điện, lấy từ máy phát điện nhỏ và được vận hành bởi 3 người. Nó không cần những quả tên lửa trị giá hàng triệu USD, không cần đạn dược. Chi phí cho mỗi lần bắn chỉ khoảng 1 USD, trung tá Hughes cho biết. Hiện tại, vũ khí laser LaWS chủ yếu dùng vô hiệu hóa, hoặc phá hủy máy bay và tàu thuyền nhỏ.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang