Vũ khí mới có sức công phá 'ngang bom hạt nhân' khiến thế giới bàng hoàng

author 17:03 19/07/2017

(VietQ.vn) - Vũ khí này không phải là bom hạt nhân nhưng hậu quả nó để lại được so sánh với hậu quả của một vũ khí hạt nhân được triển khai.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Trong những năm đầu thập niên 2000, GBU-43 là vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất thế giới với khoảng 8,5 tấn thuốc nổ trong mỗi quả, tạo ra sức nổ tương đương 11 tấn TNT.

Tuy nhiên, mới đây, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt áp siêu lớn (AVBPM), còn gọi là "Cha của các loại bom" (FOAB), được cho là đối thủ của MOAB, theo Inverse.

Giới chức quốc phòng Nga tuyên bố "Cha của các loại bom" có sức công phá tương đương 44 tấn thuốc nổ TNT, cao hơn 4 lần so với "Mẹ của các loại bom". Bán kính hủy diệt của FOAB là khoảng 300 m, gấp đôi bán kính 150 m của GBU-43. Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Graham Templeton cho rằng các thông số này chưa từng được kiểm chứng ngoài thực tế.

"Cha của các loại bom" FOAB

Bom FOAB có sức công phá lớn như vậy nhờ sử dụng công nghệ nhiệp áp. Công nghệ này sử dụng không khí xung quanh tâm nổ để kích hoạt phản ứng nhiên liệu, thay vì đưa chất oxy hóa vào nhiên liệu hỗn hợp của bom. Việc không phải nhồi thêm chất oxy hóa giúp bom có thêm không gian để chứa nhiều thuốc nổ hơn, tạo ra sóng xung kích siêu mạnh, siêu nóng có thể làm bốc hơi mọi thứ xung quanh tâm nổ.

Bom FAOB có cơ chế kích nổ hai giai đoạn. Đầu nổ đặc biệt nhỏ hơn sẽ được kích hoạt trước, phát tán nhiên liệu dễ cháy ra xung quanh theo hình đám mây để hòa trộn với không khí. Sau đó khối thuốc nổ đặc biệt nặng hơn 7 tấn được kích hoạt, đốt cháy gần như toàn bộ không khí xung quanh, tạo nên quả cầu lửa lớn cùng cơn sóng xung kích cực mạnh.

Sóng xung kích được tạo ra từ một quả bom nhiệt áp phát nổ trên không lan xa hơn nhiều so với một vụ nổ thông thường. Việc đốt cháy không khí trong vụ nổ cũng tạo khoảng chân không riêng, tăng đáng kể thiệt hại và sát thương.

OAB không phải là bom hạt nhân nhưng hậu quả nó để lại được so sánh với hậu quả của một vũ khí hạt nhân được triển khai. FOAB đang được coi là vũ khí phi hạt nhân lớn nhất trong kho vũ khí của Nga và cũng là lớn nhất thế giới.

 Lê Cao (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang