Vũ khí Nga khiến đối thủ chỉ có con đường ‘chết’ mỗi khi nó ‘trảm’

author 22:00 11/08/2017

(VietQ.vn) - Bom chùm RBK-500 là vũ khí quân sự chống tăng của Nga có khả năng diệt cả một tiểu đoàn một cách chính xác và nhanh gọn.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo những thông tin Nga công khai, bom chùm RBK-500 là một loại vũ khí 500kg đa dụng dùng để chống tăng và chống bộ binh, các đoàn xe cơ giới, xe bọc thép….

Bom chùm RBK-500 có nhiều phiên bản khác nhau, mỗi phiên bản sử dụng cho các nhiệm vụ riêng biệt, trong đó RBK-500 SPBE-D là phiên bản chống tăng hết sức hiệu quả.

Các chuyên gia nhận định rằng, đây là một loại vũ khí chống tăng độc đáo và có tính hiệu quả cao. Giá thành của SPBE-D cũng thấp hơn nhiều so với các loại bom và tên lửa điều khiển thường được dùng để tấn công xe tăng và xe bọc thép.

Bom chùm RBK-500 là vũ khí có khả năng ''tàn sát'' cả một tiểu đoàn xe tăng. Ảnh: Đất Việt

Bom chùm RBK-500 là vũ khí có khả năng "tàn sát" cả một tiểu đoàn xe tăng. Ảnh: Đất Việt 

Loại bom này đặc biệt phát huy tác dụng trong tiêu diệt 1 cụm tăng-thiết giáp lớn của địch tại các điểm tập kết binh lực hay đang cơ động trên chiến trường. Các tốp xe tăng đã lọt vào tầm ngắm của các thiệt bị trinh sát, để điều động máy bay đến ném loại bom này thì chỉ có con đường "chết".

Chỉ cần 1 quả bom chùm RBK-500 SPBE-D là có thể diệt gọn cụm 6 xe tăng. Và chỉ cần một chiếc máy bay ném bom mang theo vài quả bom 500kg là có thể diệt gọn 1 tiểu đoàn tăng của địch.

Bom chùm RBK-500 SPBE-D bản chất là một vũ khí không điều khiển, nó chỉ đơn thuần là 1 vật mang, 1 quả bom mẹ. Nó có tổng trọng lượng 500 kg, chiều dài 2485 mm, đường kình thân 450 mm, chiều cao thả bom từ 400 - 5000 m, với tốc độ 500 - 1200 km/h.

Mỗi quả bom chùm RBK-500 là một “bom mẹ” được tích hợp 15 thiết bị chống tăng SPBE-D. SPBE-D có tổng trọng lượng 17,3 kg, chiều dài 384 mm, đường kính 185 mm và và 1 lõi xuyên bằng đồng nặng khoảng 1kg, với lượng nổ 5.8 kg

Bom chùm RBK-500. Ảnh: Kiến Thức

 Bom chùm RBK-500. Ảnh: Kiến Thức

Về nguyên lý hoạt động của bom chùm, sau khi máy bay mẹ ném bom RBK-500, vỏ “bom mẹ” sẽ tách ra, 15 thiết bị SPBE-D sẽ khỏi Mỗi thiết bị được trang bị 3 dù hãm tốc giúp giảm tốc độ còn 15-17m/s, khiến nó bay lơ lửng trên mặt trận và giương các cánh nhỏ ra tìm kiếm mục tiêu.

Các cảm biến hồng ngoại trên các cánh sẽ quét một góc 30 độ so với trục thẳng đứng từ mặt đất, với tốc độ 7 vòng/phút. Khi phát hiện mục tiêu, nó sẽ xác định điểm tấn công, thông qua tín hiệu gửi về một máy tính trên máy bay, sau đó tấn công mục tiêu từ khoảng cách 100-180m.

Sau đó thiết bị SPBE-D sẽ phóng ra lõi đạn là một thỏi đồng nặng 1kg nhằm vào mục tiêu, với tốc độ 2 km/s. Loại vũ khí chống tăng độc đáo này chuyên tấn công xe tăng-thiết giáp ở phần nóc xe là khu vực được bảo vệ kém nhất.

Lõi đồng lao xuống với vận tốc cực lớn, có khả năng xuyên thủng lớp giáp đồng nhất đặc biệt RHA, có độ dày 150-160 mm, với với vector góc chạm mục tiêu lệch khoảng 30 độ so với phương thẳng đứng, phá hủy hoàn toàn nóc xe tăng chiến đấu chủ lực và xe bọc thép, dù là loại hiện đại nhất.

Chuyên gia quân sự Nga Victor Murakhovski, biên tập viên của tạp chí "Vũ khí Tổ quốc" cho biết rằng, không một xe tăng hiện đại nào chống nổi đòn tấn công của lõi tấn công của SPBE-D, dù là các xe chiến đấu bộ binh, xe vận chuyển quân hay các loại xe tăng có vỏ thép dày nhất.

Hơn nữa, SPBE-D còn có tính năng an toàn tuyệt đối bởi nếu không phát hiện được mục tiêu cần thiết, khi rơi xuống đất SPBE-D có tính năng tự hủy để không gây nguy hiểm cho con người và các phương tiện khác.

Từ những năm 1970, Liên Xô bắt đầu sử dụng mẫu bom chùm RBK-250 AO-1 có thể được triển khai từ những chiếc tiêm kích bom Su-22 hoặc cả trực thăng tấn công Mi-24. Mỗi quả RBK-250 AO-1 mang theo 150 bom con với phạm vi tấn công hiệu quả lên đến 4.800 mét vuông.

Bắt đầu từ những năm 1990, Quân đội Nga đưa vào trang bị những mẫu bom chùm RBK-500 và PBK-500 với hệ thống khóa mục tiêu đặc biệt. Theo đó khi mục tiêu được xác định mỗi quả bom con sẽ tự tăng tốc độ rơi của mình lên đến 2.000m/s nhằm tăng sức công phá và chúng được dẫn đường hoàn toàn tự động.

Các chuyên gia quân sự nhận định, khi bị RBK-500 hay PBK-500 khóa mục tiêu cho dù mục tiêu là xe tăng, xe bọc thép hay bất kỳ phương tiện cơ giới nào khác chúng hầu như không có cơ hội sống sót trước hai loại bom chùm này.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang