Sức mạnh súng ngắn K14 do Việt Nam chế tạo

author 09:44 15/03/2015

(VietQ.vn) - Súng ngắn K14 là thứ vũ khí quân sự do chính quân đội Việt Nam nghiên cứu chế tạo với nhiều tính năng ưu việt nhằm đáp ứng yêu cầu thi đấu và trang bị.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Vũ khí quân sự súng ngắn K14 là sản phẩm do chính Việt Nam nghiên cứu chế tạo dựa trên nguyên mẫu súng ngắn K54. Trải qua quá trình nghiên cứu và chế tạo, K14 đã ra đời với tính năng, độ ổn định và tin cậy vượt trội.

Súng ngắn K14 là vũ khí quân sự Việt Nam tự chế tạo

Súng ngắn K14 là vũ khí quân sự Việt Nam tự chế tạo

Phát triển

Tại Việt Nam, các khẩu súng ngắn K-54 trang bị trong quân đội chủ yếu do nước ngoài viện trợ từ những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, qua thời gian dài sử dụng đã xuống cấp, không đạt chất lượng và thiếu hụt về số lượng.

Để đảm bảo nhu cầu sản xuất và sửa chữa súng ngắn K-54, từ năm 2001, Viện vũ khí thuộc Trung tâm Khoa học công nghệ quân sự đã căn cứ trên mẫu súng TT-33 của Liên Xô và K-54 của Trung Quốc để xây dựng bộ tài liệu súng ngắn K-54VN.

Thiết kế

Trong quá trình nghiên cứu bản vẽ sản phẩm súng K-54VN, nhóm đề tài thuộc nhà máy Z111 đã có một số cải tiến về nòng súng, thân khóa nòng, thân súng, hộp tiếp đạn, nghiên cứu thay đổi làm cho các mối ghép chính xác hơn, đảm bảo súng hoạt động tin cậy và chính xác.

Cận cảnh vũ khí quân sự Việt Nam tự thiết kế chế tạo, súng ngắn K14

Cận cảnh vũ khí quân sự Việt Nam tự thiết kế chế tạo, súng ngắn K14

Quy trình cải tiến súng ngắn K-54VN đã tạo ra phiên bản K-14 có nhiều điểm khác biệt như: nòng súng được thiết kế dài hơn K-54VN 11 mm. Kích thước nòng súng, buồng đạn, đường kính ngoài và các thông số khác chuẩn xác hơn. Thân khóa nòng súng ngắn K-14 được thiết kế dài hơn cho phù hợp với chiều dài của nòng. Phần tay cầm được thiết kế dày và dài hơn để chứa hộp tiếp đạn 13 viên.

Đặc điểm nổi trội

Vũ khí quân sự súng ngắn K14 ngoài thao trường

Vũ khí quân sự súng ngắn K14 ngoài thao trường

Qua thực tế sử dụng, K-14 đã chứng tỏ nhiều điểm ưu việt so với các phiên bản súng ngắn K-54 như: Độ dài của nòng lớn hơn dẫn đến độ chính xác cao hơn, chất thép tôi luyện nòng tốt dẫn đến độ bền cao, tay cầm của súng thiết kế to, chắc chắn, phù hợp với vận động viên, băng đạn 13 viên (so với băng đạn 8 viên của K-54) đáp ứng được yêu cầu sử dụng trong các bài bắn.

Anh Toàn (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang