Khám phá sức mạnh tiêm kích hiện đại SU-34 của Nga

author 17:09 31/03/2015

(VietQ.vn) - Sukhoi Su-34 là loại tiêm kích tiên tiến của Nga, được chế tạo sản xuất nhằm thay thế thế hệ tiêm kích Su-24. Hiện nay, Nga đang xúc tiến quá trình thay đổi này.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Vũ khí quân sự Su-34 là thế hệ tiêm kích chiến đấu-ném bom và tấn công tiên tiến của Nga. Cựu Tư lệnh không quân Nga-ông Vladimir Mikhaylov cho biết, Moscow sẽ chế tạo hơn 100 chiếc Su-34 để thay thế cho Su-24, Nhà máy Novosibirsk của Công ty Sukhoi sẽ bàn phải bàn giao 16 chiếc máy bay dòng này trong năm 2015.

Phát triển

Sukhoi Su-34 (tên ký hiệu của NATO là Fullback - Hậu vệ) là loại máy bay chiến đấu-ném bom và tấn công tiên tiến của Nga. Máy bay có 2 chỗ ngồi, nó được dự định để thay thế loại máy bay Sukhoi Su-24. Su-34 là loại máy bay chiến đấu-tiêm kích bom tiên tiến hàng đầu thế giới của Nga. Nó có 2 chỗ ngồi, được thiết kế dựa trên nền tảng của Su-27. Không giống với những buồng lái trên các phiên bản Su-27 trước đó, Su-34 có một buồng lái "nhà kính" hiện đại, với màn hình hiển thị màu đa chức năng CRT. 

Su-34 là vũ khí quân sự tiêm kích chiến đấu ném bom hiện đại của Nga

Su-34 là vũ khí quân sự tiêm kích chiến đấu ném bom hiện đại của Nga

Trang bị hiện đại

Su-34 còn được trang bị các hệ thống điện tử, điều khiển hỏa lực tối tân với radar W-141 mới, hệ thống tác chiến điện tử tinh vi, tổ hợp quan sát ảnh nhiệt cùng các màn hình hiển thị đa năng, nên có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu mặt đất.

Hệ thống điện tử hiện nay dựa trên mẫu ra-đa quét mảng pha điện tử bị động Leninets V004, và hệ thống laser/vô tuyến UOMZ để xác định và chỉ dẫn đường chính xác. Ra-đa ở mũi được hỗ trợ bằng một ra-đa phía sau giữa 2 động cơ V005.

Nga lên kế hoạch để thay thế máy bay quân sự Su-24 bằng tiêm kích Su-34

Nga lên kế hoạch để thay thế máy bay quân sự Su-24 bằng tiêm kích Su-34

Su-34 được trang bị thiết bị EMC toàn diện, bao gồm một tên lửa hồng ngoại dò tìm hệ thống, một ra-đa giám sát tầm xa và các hệ thống dò tìm bị động, hệ thống thông tin liên lạc truyền tin, giọng nói chiến thuật và chiến lược riêng lẻ.

Su-34 có 12 giá treo vũ khí mang được tới 8.000 kg vũ khí, người ta còn có dự định trang bị cho Su-34 cả những loại vũ khí chính xác cao mới nhất của Nga. Nhưng nó vẫn được giữ lại pháo 30 mm GSh-30-1 từ Su-27/Su-30.

Máy bay Su-34 được trang bị nhiều vũ khí quân sự hiện đại

Máy bay Su-34 được trang bị nhiều vũ khí quân sự hiện đại

Su-34 có điểm đặc biệt để nhận biết đó là buồng lái lớn khác thường, không chỉ có khoảng không cho 2 phi công ngồi cạnh nhau, mà còn bao gồm cả không gian cho bếp, nhà vệ sinh và một cái giường nhỏ. Rất nhiều thiết kế được tạo ra để làm cho phi công có đầy đủ tiện nghi, do đó đã có những đặc tính mới như hệ thống điều áp tạo áp suất ngay trong buồng lái, cái này hơn cả những chiếc mặt nạ dưỡng khí, ghế K-36 của phi công ngoài chức năng cũ còn có chức năng xoa bóp.

Theo ông Vladimir Mikhaylov, Su-34 có tiềm năng rất lớn, chất lượng tốt, rất thiết thực, có thể tiến hành tiếp dầu trên không và có tầm bay rất xa. Nó đáp ứng được mọi yêu cầu của một máy bay tiêm kích bom tiền tuyến.

Anh Toàn (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang