Chiêm ngưỡng 'đại bàng' tiêm kích F-15 của Mỹ

author 06:45 02/03/2015

(VietQ.vn) - Máy bay tiêm kích F-15 là thứ vũ khí quân sự "trăm trận bất bại", đánh dấu trang sử hào hùng trong lịch sử nước Mỹ. Hãy cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh và sức mạnh của loại tiêm kích này.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Vũ khí quân sự được mệnh danh là 'trăm trận bất bại' của Mỹ chính là tiêm kích F-15 Eagle (đại bàng). Hiện nay, F-15 và biến thể của nó vẫn đang là một trong những mẫu tiêm kích chủ lực của nhiều quốc gia trên thế giới.

Phát triển

F-15 Eagle được phát triển cho Không quân Hoa Kỳ và bay lần đầu tiên vào ngày 27 tháng 7-1972. Phiên bản cải tiến F-15E Strike Eagle (Đại bàng tấn công) là kiểu máy bay tiêm kích kết hợp cường kích hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết được đưa vào hoạt động từ năm 1989.

F-15 được mệnh danh là thứ vũ khí quân sự 'trăm trận bất bại' của Mỹ

F-15 được mệnh danh là thứ vũ khí quân sự 'trăm trận bất bại' của Mỹ

F-15 dự định sẽ được phục vụ trong Không Quân Hoa Kỳ đến năm 2025.Chuyến bay đầu tiên của chiếc F-15A diễn ra tháng 7 năm 1972, và chuyến bay đầu tiên của chiếc F-15B hai chỗ ngồi (tên chính thức TF-15A) diễn ra tháng 7 năm 1973. Chiếc Eagle (F-15B) đầu tiên được chuyển giao tháng 11 năm 1974. Tháng 1 năm 1976, chiếc Eagle được dự định cho một phi đội chiến đấu được chuyển giao.

Tiêm kích F-15 là loại vũ khí quân sự có khá nhiều biến thể theo từng biên chế quốc gia sở hữu

Tiêm kích F-15 là loại vũ khí quân sự có khá nhiều biến thể theo từng biên chế quốc gia sở hữu

Các biến thể của F-15 khá nhiều, gồm có F-15 A, B, C, D, E, F, H, J, DJ, Seagle, Strike Eagle, F-15I Ra'am (Thunder), F-15K Slam Eagle, F-15S Strike Eagle,F-15SG Strike Eagle... và tất cả đều nắm vị trí chiến lược trong kho tàng vũ khí quân sự của một số quốc gia.

 

Trang bị và thiết kế

F-15 được trang bị 2 động cơ lớn hơn trọng lượng của máy bay nên cho phép nó tăng tốc trong khi đang bay dốc đứng lên. F-15 có chất tải cánh (tỷ lệ trọng lượng trên diện tích cánh nhỏ) nhỏ và tỷ lệ lực đẩy trên trọng lượng lớn cho phép nó quay vòng hẹp mà không mất tốc độ.

Tiêm kích F-15 nổi tiếng là thứ vũ khí quân sự có thể bay thẳng đứng và có khả năng hoạt động linh hoạt

Tiêm kích F-15 nổi tiếng là thứ vũ khí quân sự có thể bay thẳng đứng và có khả năng hoạt động linh hoạt

Trang bị điện tử gồm có: Một hệ thống điện tử đa nhiệm gồm một hệ thống hiển thị mũ bay (HUD), radar tân tiến, hệ thống dẫn đường quán tính (INS), các công cụ bay, liên lạc tần số cực cao (UHF), và những bộ tiếp nhập Hoa tiêu Chiến thuật trên không (TACAN) và Hệ thống Công cụ Hạ cánh (ILS). Nó cũng có một hệ thống chiến tranh điện tử chiến thuật lắp trong, hệ thống "định dạng bạn thù", bộ phản công điện tử và một máy tính số trung tâm.

Hệ thống radar xung Doppler đa tác dụng APG-63/70 của F-15 có thể tìm kiếm các mục tiêu bay với tốc độ cao ở trên và tốc độ thấp ở dưới không nhầm lẫn chúng với các mục tiêu dưới mặt đất.

F-15 được trang bị khá nhiều dạng vũ khí quân sự

F-15 được trang bị khá nhiều dạng vũ khí quân sự

F-15 Eagle có thể được trang bị tổng hợp bốn loại vũ khí không đối không khác nhau: tên lửa AIM-7F/M Sparrow hay AIM-120 AMRAAM các tên lửa không đối không tầm trung hiện đại ở góc thấp dưới thân, tên lửa AIM-9L/M Sidewinder hay tên lửa AIM-120 trên hai mấu cứng dưới cánh, một pháo Gatling 20 mm cạnh gốc cánh.

Thành tích

Các phiên bản F-15A và B đã được Israel sử dụng trong chiến dịch Thung lũng Bekaa. Các phiên bản F-15C, D, và E đã được triển khai tại Vịnh Péc-xích năm 1991 hỗ trợ cho Chiến dịch Bão táp Sa mạc, tại đây chúng đã giành được tổng cộng 36 tới 39 chiến công trong không chiến. 

F-15 với những thành tích chiến đấu xứng đáng là thứ vũ khí quân sự lợi hại của Mỹ

F-15 với những thành tích chiến đấu xứng đáng là thứ vũ khí quân sự lợi hại của Mỹ

Tới năm 2005, F-15 thuộc mọi lực lượng không quân đã có thành tích tiêu diệt 104 máy bay trong các trận không chiến, các phiên bản giành ưu thế trên không của F-15 (các phiên bản F-15A/B/C/D) của Hoa Kỳ và Israel được họ tuyên bố chưa từng bị đối thủ nào bắn hạ.

Từ tháng 1 năm 1984 tới tháng 9 năm 1986, một chiếc F-15A đã được dùng làm bệ phóng cho năm tên lửa ASM-135 ASAT. Chiếc F-15A đạt tốc độ Mach 1.22, 3.8 g góc lên 65° và phóng tên lửa ASAT ở độ cao 38.100 feet (11.6 km). Máy tính của F-15A được nâng cấp để điều khiển vọt lên và phóng tên lửa. Chuyến bay thử nghiệm thứ ba có mục tiêu là một vệ tinh viễn thông đã ngừng hoạt động ở quỹ đạo 345 dặm (555 km), và đã tiêu diệt thành công bằng năng lượng động lực vuông góc. Viên phi công, Thiếu tá Wilbert D. "Doug" Pearson thuộc Không lực Hoa Kỳ, đã trở thành phi công duy nhất tiêu diệt một vệ tinh.

Anh Toàn


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang