Vụ lừa đảo kho báu trăm tỷ: Tòa bác đơn kháng cáo, y án 17 năm tù

authorMạnh Long 19:29 07/09/2016

(VietQ.vn) - Liên quan đến vụ lừa đảo kho báu hàng trăm tỷ, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Thành Chơn

Theo báo Tiền Phong, ngày 7/9, TAND cấp cao tại TP.HCM đã xét xử phúc thẩm vụ ‘kho báu tỷ đô’, theo kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Thành Chơn.

Theo nội dung vụ án, trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7/2013, Nguyễn Thành Chơn đã bịa đặt chuyện về kho tiền USD để lừa đảo chiếm đoạt 1,85 tỷ đồng của các bị hại Lê Thị Lý, Nguyễn Ngọc Tương và Nguyễn Thu Hoa.

Trước đó Nguyễn Thành Chơn đến chùa Từ Quang (huyện Bình Chánh, TP.HCM) gặp ông Huỳnh Văn Chính (tức thầy trụ trì Thích Giác Thiện).

Tại đây, ông Chính đưa cho Chơn 2 hộp Bond (hộp chứa những loại phôi in tiền đô la Mỹ) series 2003, 2006 và nhờ Chơn kiểm tra giá trị.

Sau đó, Chơn gặp bà Lý (ngụ Gò Vấp), khoe mình đang sở hữu hai hộp thiếc trị giá mỗi cái 274 tỷ 300 triệu USD. Số tiền hiện nằm trong các kho báu trên lãnh thổ Việt Nam, được các "cụ bề trên" trông coi.

 Bị cáo Chơn được dẫn giải về trại sau khi bị bác kháng cáo kêu oan. Ảnh: Pháp Luật TP. HCM

Chơn nói với bà Lý rằng, để lấy được tiền trong kho phải chi tiền cho các loại phí như “chi phí quan hệ”, chi phí thăm các “cụ” giữ kho,… bà Lý xin chụp lại rồi về kể cho người tên Tương và Hoa biết.

Nhóm người của bà Lý đồng ý chi tiền để được sở hữu hai hộp Bond, khai thác nó với điều kiện yêu cầu Chơn cung cấp hai hộp thiếc cùng 7 lốc tiền USD, gồm đủ các mệnh giá giống như anh ta nói.

Thảm án Lào Cai: Tiết lộ động cơ gây án của hung thủ(VietQ.vn) - Tại cơ quan điều tra, nghi can gây ra thảm án Lào Cai đã khai sau khi dìm chết chị Mẩy, anh ta quay ra sát hại 2 bé gái để bịt đầu mối

Chơn đề nghị muốn thế chấp hai hộp Bond để mượn 500 triệu đồng thì bà Lý đồng ý. Ngày 11/6/2013 nhận tiền từ nhóm bà này, Chơn cam kết trong hai ngày sẽ giao đủ 7 lốc tiền có số series liền nhau giống hai hộp Bond.

Sau đó, bà Lý tiếp tục giao cho Chơn 8 lần tiền (tổng cộng 3,2 tỷ đồng), yêu cầu người này cung cấp lại bằng tiền USD. Chơn ra chợ trời mua đôla hết hơn 1,3 tỷ đưa cho bà Lý nói là tiền lấy từ kho báu. Còn 1,85 tỷ đồng còn lại Chơn chiếm đoạt.

Báo Pháp Luật TP. HCM đăng tải, tại tòa, luật sư của bị cáo cho rằng cần triệu tập thêm người liên quan tới vụ án tham gia tố tụng. Vì nội dung tố cáo của ông Huỳnh Văn Chính xác minh sai sự thật nhưng Chơn lại bị bắt vì đơn tố cáo đó.

Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX hủy án sơ thẩm vì chưa đủ yếu tố buộc tội bị cáo. Còn công tố bảo vệ quan điểm cấp sơ thẩm là đã đủ cơ sở kết tội bị cáo. HĐXX đồng tình và đã tuyên y án 17 năm tù đối với bị cáo Chơn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mạnh Long (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang