Vụ mất hàng chục tỷ ở tài khoản VP Bank: Có dấu hiệu thông đồng?

authorNinh Lan 18:13 28/08/2016

(VietQ.vn) - Phía ngân hàng VP Bank nhận hồ sơ trong đó có chữ ký và con dấu đăng ký với ngân hàng khi doanh nghiệp mở tài khoản và xem là bản đối chiếu các giao dịch về sau

Việc bà Trần Thị Thanh Xuân, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và phát triển Quang Huân tố cáo việc hàng chục tỷ trong tài khoản VP Bank bị mất còn tồn tại rất nhiều nghi vấn liên quan đến chữ ký trong hồ sơ khi lập tài khoản và chữ ký khi ký séc rút hàng chục tỷ trong tài khoản.

Chữ ký và chữ viết của Phạm Văn Trinh tại phòng công chứng trùng với chữ ký mang tên Giám đốc Trần Thị Thanh Xuân trong tờ séc. Ảnh: Sài Gòn giải phóng 

Phía bà Xuân cho rằng số tiền đã bị kế toán của công ty là ông Phạm Văn Trinh thông đồng với nhân viên của ngân hàng chiếm đoạt.

Còn ông Trinh cho rằng việc rút tiền của ông là do bà Xuân chỉ đạo, khi đi rút tiền luôn luôn có 4-5 nhân viên công ty đi cùng, trong đó có cả con trai hoặc con gái của bà Xuân. Bên cạnh đó kế toán của công ty Quang Huân cũng khẳng định rằng số tiền ông rút được sau đó được chuyển cho bà Xuân. Ông Trinh cũng có các chứng cứ, cũng như có lần bà Xuân gọi ông đến nhà để lấy séc đi rút tiền.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng VP Luật sư Chính Pháp, Hà Nội) cho biết: "Có thể nói rằng vụ việc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Quang Huân (trụ sở ở Củ Chi, chuyên mua bán nông sản) mở tài khoản tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), nay chủ tài khoản thông báo mất 26 tỷ đồng trong tài khoản là vụ việc có nhiều nội dung cần được làm rõ để có căn cứ xử lý vụ việc theo pháp luậtVề nguyên tắc thì khi rút tiền trong các tài khoản thế này thì phải có chữ ký của chủ tài khoản theo mẫu chữ ký đã được đăng ký sẵn. Nếu người nào giả mạo chữ ký của chủ tài khoản để rút tiền thì hành vi này có dấu hiệu tội phạm và có thể bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

"Trong vụ việc này, để làm rõ nguyên nhân và quy trách nhiệm trong vụ này thì cơ quan điều tra sẽ vào cuộc, yêu cầu ngân hàng xuất trình các tài liệu trong việc rút tiền từ tài khoản trên, những ai tham gia rúi tiền, căn cứ, chứng từ, chữ ký có hợp lệ hay không. Nếu người rút tiền không phải là bà Xuân - chủ tài khoản, cũng không được bà Xuân ủy quyền, người rút tiền tự ý ký giả chữ ký của bà Xuân để rút tiền mà cán bộ ngân hàng không phát hiện ra thì người rút tiền này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu không phải là bà Xuân trực tiếp rút tiền hoặc có văn bản ủy quyền hợp lệ thì cán bộ ngân hàng cũng có lỗi, phải liên đới chịu trách nhiệm với hậu quả mất tiền của doanh nghiệp này. Cần làm rõ quy trình và chứng từ trong việc rút tiền. Nếu việc rút tiền sai quy trình, người rút tiền mặt không phải là đại diện chủ tài khoản mà cán bộ ngân hàng không phát hiện ra thì ngân hàng cũng phải chịu một phần trách nhiệm" Luật sư Cường cho hay.
Luật sư Trần Sỹ Hoàng - Văn phòng luật sư Ánh sáng Công Lý cũng phân tích: "Trong trường hợp chủ tài khoản không trực tiếp thực hiện được có thể ủy quyền cho người khác. Việc ủy quyền được thực hiện tại Ngân hàng hoặc có Giấy ủy quyền được xác nhận của công chứng hoặc chính quyền địa phương theo quy định. Trong trường hợp ủy quyền, người được ủy quyền ký đúng chữ ký của mình chứ không phải là ký thay chữ ký của chủ tài khoản.

"Trong các giao dịch, ngoài chữ ký của chủ tài khoản, Ngân hàng cũng phải kiểm tra các giấy tờ tùy thân (CMND/ Hộ chiếu…) để đảm bảo người thực hiện giao dịch đúng là người chủ của tài khoản đó. Trong trường hợp này, một người là đàn ông ký chữ ký của chủ tài khoản là phụ nữ thì quá vô lý. Sự việc này có dấu hiệu của việc thông đồng chăng???" Luật sư Hoàng nói.

Luật sư Trần Sỹ Hoàng cũng đặt giả thiết nếu trong trường hợp chủ tài khoản bà Xuân bị mất tiền mà không phải do lỗi của bà Xuân (ví dụ như lỗi để lộ, để mất thông tin về tài khoản và bị kẻ xấu lợi dụng hack mất…) thì Ngân hàng phải chịu trách nhiệm vì thực tế Ngân hàng đó đang quản lý khối tài sản. Ngân hàng để kẻ xấu chiếm đoạt (có thể là nhân viên Ngân hàng) thì Ngân hàng phải có trách nhiệm bồi thường cho khách hàng.

Ninh Lan 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang