Vụ nghi cắt nhầm lá lách sản phụ: Do bệnh lý?

author 15:32 18/11/2013

(VietQ.vn) - Liên quan đến vụ việc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) nghi cắt nhầm lá lách của sản phụ khi tiến hành mổ đẻ TS.BS Nguyễn Gia Thức – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông khẳng định, việc chẩn đoán cho mổ đẻ và cắt một lá lách của sản phụ là đúng quy trình và bệnh lý.

Theo đó, sản phụ sản phụ Trương Thị Phương nhập viện và tiến hành mổ đẻ hôm 7/11 vì lý do thai to, vỡ ối sớm, tiên lượng đẻ đường dưới khó khăn, các bác sĩ đã mổ ngang đoạn dưới lấy được 01 cháu gái, nặng 3,9 kg. Quá trình mổ lấy thai diễn ra bình thường, đúng qui trình.

Còn việc cắt một lá lách của sản phụ Phương ông Thức cho biết: “ Sau khi tiến hành mổ đẻ xong, kíp mổ phát hiện thấy máu đỏ tươi, lẫn máu cục trong ổ bụng. Ngay sau đó, kíp mổ đã mời bác sĩ Trưởng khoa sản và bác sĩ Ngoại khoa bệnh viện khám, hội chẩn ngay trên bàn mổ. 

Sau khi hội chẩn các bác sĩ thấy lách bệnh nhân to gấp 2 lần so với bình thường, có rạn rách vỏ bao lách gây chảy máu. Kíp hội chẩn thống nhất chẩn đoán chảy máu do rách bao lách trên, lách to do bệnh lý. “Việc tiến hành cắt lách cho bệnh nhân, kíp phẫu thuật đã giải thích cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời gửi bệnh phẩm lên bệnh viện tuyến trên để chẩn đoán vi thể”, ông Thức nhấn mạnh.

Đồng thời GĐ BV Đa khoa Hà Đông cũng khẳng định: “Các bác sĩ đã hội chẩn và việc cắt một lá lách của bệnh nhân là hoàn toàn chủ động chứ không hề có chuyện cắt nhầm”. 

Về vấn đề gửi mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm, GĐ BV Nguyễn Gia Thức cho biết, đơn vị xét nghiệm bệnh phẩm là Khoa giải phẫu bệnh – Bệnh viện Việt Đức, về việc chọn đơn vị xét nghiệm cũng do người nhà bệnh nhân Phương chọn. Cho tới thời điểm hiện tại, Bệnh viện Việt Đức cũng đã có kết luận về trường hợp này. Kết luận chỉ rõ: “Hình ảnh rách bao lách, tụ máu dưới bao lách trên một lách to, sung huyết mạnh, quá sản và tăng sinh xơ ở tủy đỏ. Đề nghị làm thêm huyết đồ để kiểm tra thêm các bệnh về máu”.

Từ kết luận trên ông Thức một lần nữa khẳng định: “Việc cắt một lá lách của bệnh nhân Trương Thị Phương hoàn toàn là do bệnh lý chứ không có chuyện bác sĩ cắt nhầm khi mổ đẻ”.

Trước đó, tối 7/11/2013, sản phụ Trương Thị Phương, 20 tuổi, quê xã An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) đã nhập viện ĐK Hà Đông. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và chẩn đoán ban đầu là cần phải mổ bắt con.

Sau khi mổ lấy được cháu bé ra ngoài, sản phụ Phương đã bị dập lá lách. Ngay sau đó, bác sĩ Dương Thị Bế, Trưởng Khoa Sản và bác sỹ Bùi Gia Lượng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã trực tiếp hội chẩn và tiến hành cắt lá lách của sản phụ Phương. Sau khi tiến hành mổ cắt lá lách, phía Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã đưa mẫu đi xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hà Phương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang