Vụ nhân bản xét nghiệm bệnh viện Hoài Đức: Giám đốc bệnh viện hầu tòa

author 15:09 06/03/2014

(VietQ.vn) - Ngày 7/3 TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên xử sơ thẩm vụ án nhân bản xét nghiệm xảy ra tại bệnh viện Hoài Đức.

Liên quan đến vụ án này, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hà Nội truy tố 9 bị can với 2 nhóm tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

2 bị can nguyên Giám đốc và Phó giám đốc bệnh viện (BV) là Nguyễn Trí Liêm và Nguyễn Thị Nhiên bị đề nghị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị can Vương Thị Kim Thành cùng 7 bị can khác là kỹ thuật viên trưởng, kỹ thuật viên, nhân viên kỹ thuật hợp đồng, nhân viên xét nghiệm của BV Đa khoa Hoài Đức bị đề nghị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo tài liệu vụ án, ngày 5/6/2013, bà Hoàng Thị Nguyệt, nhân viên Khoa Xét nghiệm, cùng một số nhân viên BV Đa khoa Hoài Đức tố cáo ông Liêm để cho bộ phận xét nghiệm ngoại trú lấy mẫu máu của bệnh nhân nhưng không làm xét nghiệm mà vứt bỏ rồi tự in ra nhiều kết quả từ một mẫu khác để gắn trả cho nhiều người.

Tổ chức điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội xác định: Dù quy định của Bộ Y tế, của BV đối với công tác tại Khoa Xét nghiệm rất cụ thể nhưng trong quá trình điều hành, ông Liêm đã chỉ đạo các khoa nghiệp vụ tăng cường các xét nghiệm đối với bệnh nhân cận lâm sàng để tăng thu nhập cho BV (BV hưởng 30% số tiền bảo hiểm y tế). Số tiền này hằng quý được chia vào khoản hỗ trợ tăng thêm cho cán bộ, nhân viên BV.

Trong thời gian từ ngày 1/7/2012 đến 31/5/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định có 1.544 kết quả xét nghiệm huyết học trùng. Trong đó, 789 kết quả được thống kê vào bảo hiểm y tế và trực tiếp thu của bệnh nhân không có BHYT là 16,569 triệu đồng (21.000 đồng/kết quả).

VKSND TP Hà Nội cũng đã quyết định điều tra đối với bà Phan Thị Oanh - Kỹ thuật viên trưởng BV Đa khoa Hoài Đức, người trước đó đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội khởi tố hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

VKSND xác định, bị can Phan Thị Oanh có hành vi vi phạm pháp luật, nhưng Phan Thị Oanh là một trong những người tham gia ký tên vào đơn tố cáo các sai phạm của BV Đa khoa Hoài Đức, tố giác sai phạm trong việc làm xét nghiệm huyết học (đơn đề ngày 17/5/2013), để cho bà Hoàng Thị Nguyệt, nhân viên khoa xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, trước khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự.

Mai Tuân

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang