Vụ nổ kho pháo hoa: Vì sao nên nỗi?

author 13:48 14/10/2013

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đến hiện trường vụ nổ kho pháo hoa thuộc Nhà máy Z121, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - Bộ Quốc phòng đóng trên địa bàn xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ để nắm tình hình.

Nhà xưởng tan hoang

Theo chân đoàn kiểm tra, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến sức công phá khủng khiếp từ vụ nổ. Hàng loạt nhà xưởng đã bị phá hủy tan hoang. Một cán bộ Quân khu 2 - Bộ Quốc phòng tham gia cứu nạn cho biết: “Tối 12-10, phải nhờ chó nghiệp vụ, lực lượng chức năng mới tìm thấy thi thể 2 nạn nhân”.

Một cuộc họp được tổ chức ngay Xí nghiệp 4 của Nhà máy Z121- cách hiện trường vụ nổ khoảng 100-200 m. Theo Trung tướng Nguyễn Đức Lâm, Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - Bộ Quốc phòng, đã có 24 công nhân xí nghiệp tử nạn, 71 người khác bị thương; thiệt hại ước tính ban đầu khoảng 52 tỉ đồng.

Đoàn kiểm tra đi thực tế tại hiện trường vụ nổ pháo hoa

Ông Lâm cho rằng khi xảy ra vụ nổ, khoảng 206 công nhân viên đang làm việc. Theo ông, qua vụ việc này cho thấy công tác huấn luyện con người của xí nghiệp khá tốt, tuy phát sinh sự cố nhưng mọi người đã kịp thời sơ tán để tránh thiệt hại lớn.

Không đồng tình, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Hoàng Dân Mạc thẳng thắn: “Tổng cục và nhà máy cần phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh để chốt lại số người thương vong là bao nhiêu chứ không thể thông tin như hiện nay”. Theo ông Mạc, thông tin chỏi nhau, không nhất quán giữa các cơ quan chức năng đã dẫn đến nhiều dư luận không hay lan truyền trên mạng về con số thương vong.

Dẫn báo cáo của Bộ Y tế cho biết có khoảng 98 người bị thương, đa phần là nặng, đang cấp cứu tại các cơ sở y tế, ông Mạc băn khoăn: “Chỉ riêng các cơ sở y tế trên địa bàn Phú Thọ đã làm thủ tục chuyển lên tuyến trên 63 trường hợp và đang điều trị cho 32 người khác. Các con số như vậy là chưa ổn”.

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, cho biết tỉnh đã giao các lực lượng chức năng lập biên bản hiện trường, xác định mức độ thiệt hại của những hộ dân xung quanh để hỗ trợ. Hiện vụ nổ cơ bản đã được khống chế hoàn toàn.

Do trời mưa bão?

Theo một nguồn tài liệu riêng mà phóng viên Báo Người Lao Động có được, Nhà máy Z121 và tổ điều tra nguyên nhân vụ việc cho rằng trường hợp pháo hoa nơi khác bay đến làm cháy nổ nhà kho Xí nghiệp 4 là khó xảy ra.

Theo tổ điều tra, hầu hết pháo hoa tại khu vực sản xuất là thành phẩm, chưa lắp liều phóng (thuốc đen) nên không có khả năng bay sang nhà 616 cách đó hơn 150 m. Khu sản xuất vẫn còn pháo hoa hoàn chỉnh để ở nhà F31 trước khi xảy ra vụ nổ. Nếu pháo hoa này nổ trước, số thương vong ở nhà F31 sẽ khoảng 3-4 người (đang làm việc) nhưng thực tế không ai ở đây bị gì.

Vì thế, tổ điều tra nhận định chỉ còn khả năng nhà 616 tự phát cháy nổ đầu tiên. Nguyên nhân cháy nổ nhà 616 nhiều khả năng là do pháo hoa tự bốc cháy. Có hai khả năng dẫn tới pháo hoa tự bốc cháy: Các hộp pháo rơi đổ, cọ xát, va đập; thuốc pháo hoa tự phân hủy và bốc cháy.

Các thông tin lưu giữ lại cho thấy nhà 616 chỉ có pháo hoa tầm thấp được bao gói, 25 ống kết thành 1 giàn phóng, mỗi giàn bao gói trong một hộp giấy. Các hộp carton đựng pháo có ma sát lớn, diện tích đáy rộng, không bị trơn trượt nên khó có khả năng tự rơi đổ. Như vậy, chỉ còn khả năng pháo hoa bị phân hủy, tự bốc cháy.

Hiện tượng pháo hoa phân hủy, tự bốc cháy được tổ điều tra giải thích: Cấu tạo vỏ quả pháo hoa gồm 2 bán cầu gắn với nhau, bên trong chứa viên màu và chất nhồi cháy. Trong các viên màu có chứa thành phần hợp kim nhôm - magiê (Al-Mg) đóng vai trò làm chất cháy.

Trận bão gần đây gây mưa nhiều, thời tiết ẩm, mái nhà kho có thể bị dột hoặc bị hắt nên nước rơi vào quả pháo hoa. Khi đó, pháo hoa bị ẩm, hỗn hợp Al-Mg phân hủy làm nhiệt âm ỉ nhiều ngày. Đến thời điểm nhất định, chúng tự bốc cháy gây cháy pháo hoa. Do lượng pháo hoa lớn, từ cháy đã dẫn tới nổ toàn bộ kho chứa. Khi nổ, pháo hoa bắn lên trời rơi vào các kho và khu vực sản xuất, gây cháy nổ toàn bộ khu vực...
Theo NLD
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang