'Vũ nữ chân dài': Món ngon miền Tây khiến du khách 'say' quên lối về

author 20:00 21/08/2017

(VietQ.vn) - Vũ nữ chân dài là cái tên ưu ái được bà con miền Tây đặt cho món khô nhái nổi tiếng, nếu ai một lần nếm thử sẽ mãi mãi không quên.

Sự kiện: Đặc sản các vùng miền Việt Nam

Ít người biết được "vũ nữ chân dài" món đặc sản nổi tiếng miền Tây lại được làm từ những chú nhái cơm quanh năm sinh sống bên ruộng đồng. Theo lời kể của những bà con nơi đây, ở miệt vườn sông nước miền Tây nhái sinh sản rất nhanh đặc biệt là vào mùa mưa. Mỗi khi vào mùa sinh sản, nhái lại kêu râm ran khắp cánh đồng nghe như những khúc nhạc du dương không ngớt. Có rất nhiều loại nhái sinh sống ở vùng này nhưng chỉ có loại nhái cơm sống ven các ruộng lúa mới có thể dùng để chế biến ra món đặc sản "vũ nữ chân dài". 

 Nhái cơm sau khi bắt về được làm sạch, ướp gia vị rồi đem phơi. (Ảnh Zing)

Món khô nhái này có xuất xứ từ Campuchia, sau khi qua tới Việt Nam, nhờ sự khéo léo của bà con miền Tây nên món ăn này dần trở nên nổi tiếng. Để có được món khô nhái thơm ngon, người ta đem những chú nhái cơm sau khi được bắt về sơ chế sạch sẽ, lột sạch da rồi tẩm ướp các gia vị như muối, tiêu, ớt rồi phơi khô.

Nòng nọc đặc sản bổ dưỡng chỉ đãi khách quý của dân xứ QuảngVới người dân ở nhiều huyện miền núi Nam Trà My (Quảng Nam), nòng nọc là “đặc sản” ngon và bổ dưỡng hiếm có loại thịt nào sánh bằng, chỉ khách quý mới được người dân nơi đây mang ra chế biến làm món ăn để thết đãi.

Thông thường người ta sẽ ướp nhái khoảng 2 giờ đồng hồ để nhái ngấm gia vị rồi mới đem phơi, như thế thịt khô nhái mới thơm ngon và đậm vị. Những con nhái cơm với kích thước nhỏ bé, khi được phơi khô thì thu lại bé xíu chỉ còn bằng ngón tay.

Một dĩa khô nhái với bát mắm me cùng vài xị rượu sẽ khiến du khách say quên lối về. (Ảnh minh họa) 

Đem sự tò mò về cái tên vô cùng đặc biệt của món đặc sản này đi hỏi bà con bản địa, những con người miền Tây chân chất nơi đây nói rằng, do mùi vị thơm ngon của khô nhái cộng với hình dáng vô cùng đặc biệt của nhái lúc phơi nên người ta mới đặt ra tên gọi này. Món khô nhái rất dễ ăn và lạ miệng. Khi chế biến người ta thường nướng hoặc chiên giòn rồi chấm với mắm me. Khi ăn, miếng khô nhái giòn rụm thơm bùi, thêm chút cay cay của ớt và chua chua của me khiến du khách khó lòng mà quên được.

 "Vũ nữ" chiên giòn có thể ăn được cả thịt lẫn xương. (Ảnh minh họa)

Cho dù bạn ở bất cứ nơi đâu, nếu một lần dừng chân ghé lại đất miền Tây, đừng quên mua món đặc sản này về làm quà. Vì có thể nói đây là món nhậu hoặc ăn chơi thơm ngon, hấp dẫn mà ít có món khô nào có thể bì được.

Thu Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang