Vụ sập cầu treo Chu Va: Có bao che người thân?

author 07:03 19/03/2014

Dư luận đặt vấn đề: Có phải trưởng Ban Quản lý dự án huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) là con rể của bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lai Châu nên phía công an chần chừ khởi tố vụ án lật cầu treo Chu Va 6 khiến 8 người chết và hàng chục người bị thương?

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động ngày 18-3, Thiếu tướng Trần Duân, Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, cho biết lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu đã về Bộ Công an xin ý kiến về việc có khởi tố vụ án lật cầu treo Chu Va 6 (xã Sơn Bình, huyện Tam Đường) hay không. “Bộ Công an đã cho ý kiến là sớm khởi tố vụ án. Bộ Công an chỉ cho chủ trương thôi vì đây là án cấp tỉnh” - ông Duân nói.

“Không phải muốn bắt ai cũng được”!

Thiếu tướng Trần Duân cho biết Công an tỉnh Lai Châu đã thu thập đầy đủ tài liệu và gửi mẫu giám định (đầu cáp) tới Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an. Trong thời gian sớm nhất, các cơ quan tư pháp của tỉnh gồm công an, tòa án, viện kiểm sát sẽ họp bàn để xem xét khởi tố vụ án. Dự kiến trong tuần này, Công an tỉnh Lai Châu sẽ khởi tố vụ án để điều tra.

Trả lời câu hỏi về dư luận cho rằng ông Đỗ Chiến Thắng, Trưởng Ban Quản lý dự án huyện Tam Đường - đơn vị trực tiếp quản lý xây dựng cầu Chu Va 6, là con rể của ông Lò Văn Giàng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu, nên công an tỉnh chưa quyết liệt, rề rà khởi tố vụ án, Thiếu tướng Trần Duân khẳng định: “Chúng tôi không chịu sức ép gì cả. Quan điểm là cứ ai sai thì người đó chịu trách nhiệm. Trách nhiệm đến đâu thì làm đến đó. Còn phía thiết kế, bên giám sát, bên thi công… thì cũng có tới 4-5 nơi. Sai bên nào thì xử lý bên đó. Trong đấu tranh phòng chống tham nhũng thì không ai bảo vệ chuyện đó. Tôi đã báo cáo bí thư Tỉnh ủy rồi và bí thư đồng tình quan điểm đó”.

Cầu treo Chu Va 6 sau khi bị lật Ảnh: Nguyễn Quyết

Trước đó, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động ngay sau khi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nguyên nhân bước đầu vụ lật cầu Chu Va 6 và đề nghị khởi tố vụ án, xử lý ban quản lý dự án, Thiếu tướng Trần Duân cho biết tỉnh Lai Châu đã thuê một đơn vị tư vấn độc lập, có kinh nghiệm ở Hà Nội lên để đánh giá lại toàn bộ thiết kế, thi công của dự án. Kết quả của đơn vị tư vấn này và trả lời của Viện Khoa học Hình sự sẽ là cơ sở để công an tỉnh có xem xét khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Ông Duân cho biết đây là vụ tai nạn nghiêm trọng nhưng “không phải muốn bắt ai cũng được” mà phải làm tuần tự, từng bước đúng pháp luật.

Chính phủ đã chỉ đạo khởi tố

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết sau khi nghiên cứu hồ sơ và điều tra độc lập vụ lật cầu Chu Va 6, cơ quan này đã có văn bản gửi Bộ Công an và UBND tỉnh Lai Châu đề nghị khởi tố vụ án. Tiếp đó, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT cũng đề nghị khởi tố vụ án và xử lý trách nhiệm đối với nhà thầu, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, chủ đầu tư cùng ban quản lý dự án. Theo Bộ GTVT, nhà thầu là DNTN Xây dựng Ký Hoa phải chịu trách nhiệm về nguyên nhân sự cố do thi công ắc neo tăng-đơ không đúng kích thước thiết kế và công nghệ chế tạo dẫn đến không bảo đảm yêu cầu chịu tải, gây ra sự cố nghiêm trọng. DNTN này cũng phải chịu trách nhiệm về việc thi công trụ tháp không đúng với hồ sơ thiết kế công trình. Tư vấn thiết kế cầu Chu Va 6 là Công ty TNHH Tư vấn công nghiệp Lào Cai phải chịu trách nhiệm về sai sót trong hồ sơ, không chỉ dẫn về mác thép đúc ắc neo tăng-đơ và không giám sát quyền tác giả với một số bộ phận công trình như ắc neo tăng đơ, trụ tháp. Đặc biệt, bên tư vấn giám sát là Ban Quản lý dự án huyện Tam Đường phải chịu trách nhiệm về việc không theo dõi, giám sát quá trình chế tạo, kiểm tra chất lượng lắp đặt ắc neo và không kiên quyết loại bỏ những hạng mục không đúng thiết kế, không bảo đảm an toàn kỹ thuật…

“Chúng tôi đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an khởi tố vụ án và xử lý các tập thể, cá nhân mắc sai phạm trong vụ tai nạn nghiêm trọng này. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với những kiến nghị đó nên đã có văn bản chỉ đạo Bộ Công an xem xét khởi tố vụ án rồi” - ông Trường nói.

Trả lời câu hỏi về quan điểm của Bộ GTVT trong việc Công an tỉnh Lai Châu chậm trễ khởi tố vụ án đang gây bức xúc trong dư luận, ông Trường cho biết việc điều tra, xử lý vụ việc phải được làm theo các bước, trình tự nhất định để bảo đảm tính khách quan, chính xác, xử lý đúng người, đúng tội. Theo ông Trường, việc trưởng Ban Quản lý dự án huyện Tam Đường là con rể bí thư Tỉnh ủy Lai Châu không ảnh hưởng tới quá trình thu thập, điều tra và xem xét khởi tố vụ án này, nhất là khi Phó Thủ tướng đã có chỉ đạo. 

Theo NLĐ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang