Vụ sữa dê Danlait: Viện Pasteur thừa nhận sai sót

author 14:52 11/04/2013

(VietQ.vn) - Viện Pasteur vừa có văn bản chính thức gửi Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) thừa nhận có sai sót về kết quả kiểm nghiệm sữa dê Danlait. Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia cũng vừa đưa ra kết luận sữa dê Danlait đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn đăng ký trên nhãn mác.

 

Sữa dê Danlait

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế ngày hôm nay thông báo, Phòng Hóa lý - Vi sinh của viện Pasteur đã có công văn chính thức trả lời về kết quả kiểm nghiệm mẫu sữa dê Danlait.

Theo đó, bà Phẩm Minh Thu, lãnh đạo phòng Hóa lý - Vi sinh đã khẳng định trong quá trình tự kiểm tra chất lượng kết quả kiểm nghiệm mẫu sữa dê Danlait do người tiêu dùng mang đến, phòng Kiểm nghiệm Hóa lý - Vi sinh, Viện Pasteur đã phát hiện có sự nhầm lẫn (sai sót) trong tính toán kết quả cuối cùng (không chia cho khối lượng mẫu cân) và đánh máy nhầm phương pháp kiểm nghiệm.

Kết quả chính xác cho thấy chỉ tiêu protein của sữa dê Danlait là 13,2%, chứ không phải là 4,13% và được kiểm nghiệm theo đúng phương pháp TCVN 5537:1991.

Bà Thu phân tích, trong quá trình tiến hành thử nghiệm chỉ tiêu protein phòng kiểm nghiệm đã tuân thủ đúng theo phương pháp đã đăng ký TCVN 5537:1991, tuy nhiên phòng kiểm nghiệm có nhầm lẫn trong tính toán kết quả cuối cùng (không chia cho khối lượng mẫu cân nên báo cáo kết quả gửi khách hàng là 4,13%) và kết quả tính toán lại là 13,2% (hàm lượng protein trên nhãn là 12,8%). Bên cạnh đó, phòng kiểm nghiệm cũng có sự nhầm lẫn là đã ghi phương pháp áp dụng là TCVN 3705:90- phương pháp kiểm nghiệm protein cho thủy sản.

Trên phiếu kiểm nghiệm mang số 020313-87536 bà Thu cũng thừa nhận chỉ tiêu kali và natri đã bị ghi sai đơn vị tính (mg/l) thay vì mg/kg hoặc %(kl/kl).

Sau khi phát hiện những lỗi trên, Tổ kiểm định hóa đã phân tích nguyên nhân và thực hiện việc liên lạc với khách hàng để thu hồi phiếu báo kết quả kiểm nghiệm đã trả ngày 14/3/2013; tiến hành định lượng lại kali và Natri…

Bên cạnh đó, Tổ kiểm định hóa cũng đã gửi mẫu thử nghiệm độc lập ở các phòng thí nghiệm khác trong Thành phố Hồ Chí Minh. Khi có kết quả thử nghiệm độc lập Phòng kiểm định sẽ gửi kết luận tới lãnh đạo Viện Pasteur và Cục An toàn Thực phẩm để có quyết định cuối cùng.
Ở một diễn biến khác, Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế) vừa đưa ra kết luận sữa dê Danlait đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn đăng ký trên nhãn mác.

Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia Lê Thị Hồng Hảo cho hay, kết luận dựa trên mẫu sản phẩm Viện tiến hành kiểm nghiệm lô sản phẩm sữa dê Danlait do Cục Quản lý thị trường gửi đến.

Theo bà Hảo, lô sản phẩm lấy kiểm nghiệm trên được lựa chọn theo phương pháp ngẫu nhiên và đảm bảo tính đại diện, khách quan trong 5.600 hộp sữa dê Danlait do Cục Quản lý thị trường thu giữ và được niêm phong theo đúng quy trình của Nhà nước.

Sau thời gian kiểm tra, ngày 12 tháng 03 năm 2013, Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã có kết quả chính thức.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, chất lượng sữa dê Danlait đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn đăng ký trên nhãn mác.

Cụ thể, hàm lượng protein của mẫu sữa dê Danlait 01 (dành cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi) là 13,4% (hàm lượng protein trên nhãn là 12,8%).

Hàm lượng protein của mẫu sữa dê Danlait 02 (dành cho trẻ từ 6-18 tháng tuổi) là 17,4% (hàm lượng protein trên nhãn là 17,5%).

Hàm lượng protein của mẫu sữa dê Danlait 03 (dành cho trẻ từ 12-36 tháng tuổi) là 18% (hàm lượng protein trên nhãn là 18%).

Như vậy, theo kết quả trên thì chất lượng sữa dê Danlait đã được chứng thực là hoàn toàn đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn đăng ký trên nhãn mác và được Bộ Nông nghiệp-Nông lương-Nông sản Pháp và Bộ Y tế Việt Nam khẳng định.

Chất lượng Việt Nam sẽ thông tin ý kiến của người tiêu dùng và các cơ quan có liên quan trong vụ việc này ở các diễn biến tiếp theo.

Thanh Hà (tổng hợp) 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang