Vụ tai nạn thảm khốc ở Gia Lai: Trách nhiệm của tài xế, nhà xe như thế nào?

authorHà Thúy 21:17 08/05/2017

(VietQ.vn) - Trong vụ tai nạn thảm khốc ở Gia Lai khiến 13 người thiệt mạng, trách nhiệm của tài xế và nhà xe đến đâu?

Về trách nhiệm của tài xế và nhà xe trong vụ tai nạn thảm khốc ở Gia Lai, báo Tuổi Trẻ dẫn lời Vũ Quang Đức - Đoàn luật sư TP.HCM, cho biết, tài xế và chủ xe tải phải đối mặt với 2 loại trách nhiệm dân sự và hình sự.

Cụ thể, về dân sự, chủ xe phải là người đứng ra chịu trách nhiệm trước tiên về toàn bộ thiệt hại về sức khỏe, tính mạng và tài sản của các nạn nhân.

Cụ thể, chủ xe phải đứng ra bồi thường cho các nạn nhân chi phí tang ma, điều trị thương tích, thiệt hại sức khỏe và tổn thất tinh thần. Đồng thời cũng phải bồi thường cho xe bị gây tai nạn về giá trị tài sản bị thiệt hại.

vu-tai-nan-tham-khoc-o-gia-lai-trach-nhiem-cua-tai-xe-nha-xe-nhu-the-nao

 Chiếc xe khách tan nát sau vụ tai nạn thảm khốc ở Gia Lai. Ảnh: Tạp chí Giao thông

Phải ưu tiên giải quyết cho nạn nhân trước, còn trách nhiệm liên đới bồi thường giữa chủ xe (nhà xe) với tài xế hoặc bên thứ 3 (bảo hiểm) tính sau giữa các chủ thể này.

Về hình sự, ngoài trách nhiệm hình sự của tài xế (có lỗi hoàn toàn, trực tiếp gây ra tai nạn) thì có thể có cả trách nhiệm hình sự của chủ xe (nhà xe) trong tai nạn gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng này.

Cụ thể, về phía tài xế, là người trực tiếp điều khiển xe tải - là nguồn nguy hiểm cao độ, có lỗi gây ra thương vong cho nhiều người hoàn toàn có thể bị khởi tố về tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo điều 202 Bộ luật hình sự 1999 (có khung hình phạt cao nhất đến 15 năm tù nếu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng).

Về phía chủ xe (nhà xe), cơ quan chức năng cần làm rõ nếu chủ xe giao, điều động phương tiện (xe tải gây tai nạn) không đảm bảo kỹ thuật an toàn (như thiếu kiểm định, xe bị hư hỏng bộ phận...) khiến gây ra tai nạn thì chủ xe (nhà xe) có thể bị xem xét hành vi đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường bộ không bảo đảm an toàn.

Thứ hai, cần điều tra rõ nếu chủ xe (nhà xe) giao xe cho tài xế không đủ điều kiện điều khiển xe thì cũng có dấu hiệu vi phạm tội điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ (điều 205 Bộ luật hình sự).

Top 5 ô tô ‘gây bão’thị trường Việt trong tháng 4/2017(VietQ.vn) - Dưới đây là top 5 ô tô bán chạy nhất thị trường Việt trong tháng 4/2017; gợi ý cho những ai đang muốn mua ô tô.

Ví dụ chủ xe (nhà xe) sử dụng tài xế không đảm bảo sức khỏe, không có bằng lái, có bằng lái không phù hợp, đối tượng nghiện ngập, thường xuyên sử dụng chất kích thích... thì rõ ràng là đã vi phạm.

Nếu chủ xe (nhà xe) giao xe, điều động xe không đảm bảo an toàn kỹ thuật cho tài xế cũng không đủ điều kiện điều khiển thì có dấu hiệu vi phạm cả hai tội danh trên.

Cũng theo Tuổi Trẻ, luật sư Nguyễn Đức Lâm - Giám đốc trung tâm tư vấn pháp luật quận Phú Nhuận TP.HCM cũng nhận định về trách nhiệm hình sự tách bạch giữa tài xế và chủ xe như trên.

Trước đó, khoảng 5h ngày 7/5, trên đoạn đường Hồ Chí Minh (thuộc huyện Chư Sê, Gia Lai), một chiếc xe tải chạy ngược chiều với tốc độ cao đã tông vào xe khách giường nằm chạy hướng ngược lại.

Vụ tai nạn khiến 13 người chết, 33 người khác bị thương. Các nạn nhân đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cấp cứu.

Theo VTC, báo cáo ban đầu cho thấy, chiếc xe tải đã chạy với tốc độ 105km/h tại thời điểm xảy ra tai nạn, và duy trì tốc độ trên 100km/h từ trước thời điểm gây tai nạn. Còn xe khách giường nằm đã ngắt thiết bị giám sát tốc độ.

Tạp chí Giao thông thông tin, hiện Công an tỉnh Gia Lai đang củng cố, hoàn tất hồ sơ để khởi tố hành vi điều khiển phương vi phạm pháp luật.

Hà Thúy (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang