Vụ tàu cá vỏ thép hư hỏng: Sau dọa kiện, doanh nghiệp ngừng sửa chữa tàu cho ngư dân

author 11:26 31/08/2017

(VietQ.vn) - Sau khi dọa sẽ kiện chủ tàu và ngư dân trong vụ hàng loạt tàu cá vỏ thép hư hỏng tại Bình Định, Công ty Đại Nguyên Dương đã dừng các hoạt động sửa chữa tàu gặp sự cố.

Liên quan đến vụ việc ông Lê Văn Thục, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đại Nguyên Dương dọa kiện Trung tâm Đăng kiểm tàu cá (Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT) mới đây, ông Đào Hồng Đức, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm tàu cá cho, việc dọa kiện như vậy là sai và không có cơ sở. Trước đó, ông Thục dọa kiện chủ tàu và Trung tâm Đăng kiểm tàu cá xuất phát từ việc UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Công ty TNHH Đại Nguyên Dương thay toàn bộ phần thép do không đạt Mac A, vì thành phần Mn (Mangan) của 4 con tàu (theo Nghị định 67 ) không đảm bảo.

Những phương án do Công ty Đại Nguyên Dương đưa ra như tháo phần thép không đúng chuẩn Mac A (thép Trung Quốc) và thay  bằng thép Hàn Quốc Mac A (đúng với hợp đồng); hoặc sơn lại toàn bộ phần vỏ thép để “lấp” gỉ sét đều không được chấp nhận. Ông Thục cho rằng, Trung tâm Đăng kiểm tàu cá là đơn vị cắt mẫu thép đi kiểm tra, rồi cho phép công ty đóng, giờ lại bắt tháo ra thay lại. Do đó, công ty dọa kiện Trung tâm Đăng kiểm tàu cá và thậm chí kiện 5 ngư dân nếu không thể thỏa thuận.

Tuy nhiên, theo ông Đức, ý kiến của ông Thục đưa ra trước khi diễn ra buổi làm việc của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT với UBND tỉnh Bình Định, Công ty TNHH Đại Nguyên Dương và ngư dân (ngày 22/8) để giải quyết vấn đề trên. Ông Đức cho rằng, trong quá trình đóng tàu, đăng kiểm viên kiểm tra an toàn kỹ thuật, có công đoạn kiểm tra vật liệu. Trong đó, các bước kiểm tra vật liệu này, đăng kiểm viên không làm thay việc của nhà máy là lấy mẫu thép đi kiểm tra…

“Do ông Thục nghĩ là đăng kiểm viên đã lấy mẫu thép đi kiểm định, nên mới phải chịu trách nhiệm về kết quả đó, vì thế mới đòi kiện Trung tâm”- ông Đức nói.

Công ty TNHH Đại Nguyên Dương hiện đã dừng việc sửa chữa tàu cho ngư dân. Ảnh: Dân việt 

Về vấn đề vỏ tàu thép không đủ thành phần Mn của Công ty TNHH Đại Nguyên Dương, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, Bộ đã ban hành quy chuẩn, điều kiện và có các hướng dẫn cụ thể cho địa phương.

“Việc giải quyết các vấn đề trên thuộc UBND tỉnh Bình Định. Nếu tỉnh chưa quyết định được, có thể thuê chuyên gia tư vấn. Quan điểm của Bộ NN&PTNT là sớm phải sửa chữa tàu cho ngư dân và nếu trong quá trình sửa, ngư dân chưa ra khơi được, cơ sở đóng tàu phải chịu trách nhiệm bồi thường phần thiệt hại cho ngư dân do tàu nằm bờ”- ông Tám nói.

Ông Đạo Văn Hùng, Phó GĐ Sở NN&PTNT cho PV Tiền Phongbiết, hai chuyên gia công tác tại ĐH Bách khoa TPHCM mà tỉnh đã thuê về thẩm định chất lượng thép đóng tàu trước đó chỉ nhận lời về tư vấn. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh muốn có kết luận độc lập, nên phải tìm các chuyên gia khác.

“Tỉnh muốn ký hợp đồng với chuyên gia đầu ngành về luyện kim và muốn chuyên gia phải chỉ ra được hàm lượng Mn và các thành phần khác trong vỏ thép đóng tàu là bao nhiêu, có đảm bảo tiêu chuẩn hay không và có quan điểm độc lập. Sau đó, tỉnh sẽ nghiên cứu quy chuẩn của Bộ NN&PTNT và làm việc lại với Công ty TNHH Đại Nguyên Dương để ra quyết định”- ông Hùng nói.

Ở diễn biến có liên quan, vào ngày 30/8, ông Nguyễn Xuân Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH Đại Nguyên Dương (Nam Định), xác nhận đơn vị này đã tạm dừng sửa chữa tàu vỏ thép BĐ 99018 TS của ông Võ Tuân (xã Mỹ Thắng, H.Phù Mỹ, Bình Định).

Ông Nguyên cho rằng thời tiết tại địa điểm sửa tàu (Xí nghiệp đóng tàu Tam Quan, ở H.Hoài Nhơn, Bình Định) nóng bức, nước ngọt không có, ăn uống thất thường... nên công nhân bị đau ốm, được công ty cho về nhà nghỉ vài ngày.

Công ty Đại Nguyên Dương đóng 5 tàu cá vỏ thép theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP cho ngư dân Bình Định nhưng tất cả đều gặp sự cố hỏng hóc. Theo ông Tuân, việc sơn lại tàu BĐ 99018 TS đã dừng từ 5 ngày qua.

Phong Lâm (T/h)

Vụ tàu cá vỏ thép hư hỏng: Đề xuất xử lý nghiêm vi phạm, giãn nợ cho ngư dân(VietQ.vn) - Ngư dân kiến nghị xử lý nghiêm những công ty đóng tàu cá vỏ thép có sai phạm, đồng thời có kế hoạch giãn nợ hỗ trợ cho bà con vì tàu thuyền đang nằm bờ mà vẫn phải trả tiền hàng tháng cho ngân hàng.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang