Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường: Thông tin bất ngờ từ phía Công an

author 12:56 24/10/2013

Ngày 23-10, đại tá Dương Văn Giáp, trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an Hà Nội, khẳng định đến ngày 23-10, CQĐT chưa có tài liệu gì chứng minh vợ của nghi phạm Nguyễn Mạnh Tường có liên quan đến vụ án mạng.

 

 

Ông Giáp khẳng định cơ quan điều tra chỉ mời vợ của nghi phạm đến để hỏi một số việc chứ hoàn toàn không có chuyện bắt giữ.

Ông Giáp cho biết cho đến khi xảy ra vụ án mạng thì nghi phạm vẫn chưa có hồ sơ xin phép Sở Y tế về chức năng phẫu thuật thẩm mỹ cho thẩm mỹ viện của mình. Do đó trên cơ sở giấy tờ đã được cấp, thẩm mỹ viện Cát Tường không nằm trong diện quản lý trực tiếp của Sở Y tế mà do phòng y tế cấp quận quản lý. Việc thực hiện phẫu thuật của nghi phạm là việc làm chui, không có phép.

Công an Hà Nội khẳng định chưa có tài liệu chứng minh vợ Nguyễn Mạnh Tường liên quan đến vụ chết người ném xác

Thông báo của cơ quan điều tra cho thấy nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền chết lâm sàng tại thẩm mỹ viện Cát Tường, nhưng không được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện mà bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường chỉ thực hiện cấp cứu tại trung tâm.

Sau khi bác sĩ Tường xác định nạn nhân tử vong đã tìm cách phi tang xuống sông Hồng. Theo đánh giá của một số điều tra viên, phải tìm được thi thể nạn nhân mới xác định được nạn nhân chết trước hay sau khi bị ném xuống sông, trước khi đưa ra khỏi thẩm mỹ viện hay trên đường bị đưa đi phi tang mới xác định chính xác được tội danh của ông Tường.

 

 

Cụ thể, nếu pháp y tử thi phát hiện trong ngực, bụng nạn nhân có nước thì chắc chắn khi bị ném xuống sông nạn nhân vẫn còn sống và như vậy đã cấu thành hành vi “giết người” theo điều 93 Bộ luật hình sự.

Nếu nạn nhân chết đúng như bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường khai nhận thì cần xem xét xử lý theo điều 99 Bộ luật hình sự là “vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính” hoặc điều 242 Bộ luật hình sự quy định về tội “vi phạm quy định về khám, chữa bệnh”.

Trong trường hợp không tìm kiếm được thi thể nạn nhân thì khó có thể khởi tố bị can về hành vi “giết người”, một điều tra viên nói.

Trao đổi với báo chí, đại tá Dương Văn Giáp cho biết cơ quan công an đang tập trung việc tìm kiếm thi thể nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền

Theo đó, PC45 cử 15 cán bộ phối hợp với gia đình nạn nhân, công an các quận huyện tại Hà Nội và các tỉnh lân cận xuôi theo dòng chảy của sông Hồng để rà soát xem có thi thể nạn nhân nổi lên hoặc người dân nào vớt được hay không. Đồng thời Phòng cảnh sát giao thông đường thủy Công an Hà Nội cũng cử một tổ công tác và một tàu tuần tra tìm kiếm trên lưu vực sông thuộc địa bàn Hà Nội.

Trong ngày 23-10, gia đình đã nhận được một số thông tin và thông báo đến cơ quan công an về việc có thi thể nổi trên sông, nhưng qua kiểm tra tại Hà Nội, Nam Định là những địa điểm gia đình thông báo đều không phát hiện thi thể nào.

Đại tá Giáp cho biết hiện các tổ công tác và gia đình đã mang tờ rơi đến các địa phương dọc hạ lưu sông Hồng để phát với hi vọng người dân nào phát hiện thì thông báo cho gia đình hoặc cơ quan công an. Đồng thời, gia đình đã thuê một số tàu, thuyền chạy dọc hạ lưu sông Hồng nhằm phát hiện thi thể chị Huyền.

 

 

 Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng: Việc cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ bụng, nâng ngực không được Nhà nước cho phép.

Hoạt động hút mỡ bụng, nâng nực thẩm mỹ là nguy hiểm đến tính mạng con người nên chỉ được phép thực hiện trong các bệnh viện và cơ sở y tế của Nhà nước nên Sở Y tế Hà Nội không cấp phép hoạt động này cho Trung tâm thẩm mỹ Cát Tường.

BS Tường làm trong ngành y tế phải biết được tính nguy hiểm của việc hút mỡ bụng và nâng ngực thẩm mỹ là nguy hiểm đến tính mạng, vì trong quá trình của việc phẫu thuật thẩm mỹ có việc phải sử dụng phương pháp gây mê, gây tê.

Trong khi đó, Nguyễn Mạnh Tường chỉ là BS khoa ngoại của Khoa chấn thương chỉnh hình (ví dụ như: nối đứt xương chân, tay, lắp chân tay giả,…) không có chuyên môn về lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ và gây mê.

Mặc dù không được Nhà nước cho phép hoạt động lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực, hút mỡ bụng nhưng BS Tường vẫn thực hiện nhiều ca phẫu thuật, trong đó có ca phẫu thuật vào ngày 19/10/2013 đối với chị Lê Thị Thanh Huyền. Hậu quả làm chị Huyền bị tử vong ngay tại trung tâm.

 

 

Khi thấy chị Huyền bị lâm vào tình trạng hôn mê sau phẫu thuật, BS Tường chỉ cấp cứu qua loa rồi bỏ đi nơi khác, không có mặt bên nạn nhân.

Khi chị Huyền bị chết, ông ta đã tổ chức đem nạn nhân vứt xuống sông Hồng phi tang chứng cứ nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình.

Xâu chuỗi lại các hành vi, thấy BS Tường thể hiện sự coi thường tính mạng của nạn nhân. Hành vi của BS Tường có giấu hiệu phạm tội "Giết người" với lỗi cố ý gián tiếp (biết hành vi của mình là nguy hiểm đến tính mạng của người khác nhưng vẫn làm vì đồng tiền và bỏ mặc hậu quả xảy ra thì theo qui định của pháp luật thì hậu quả đến đâu phải xử lý đến đó). Hậu quả của vụ án này là chị Huyền đã chết.

Các lực lượng chức năng vẫn đang cố gắng tìm thi thể của chị Huyền

Cũng theo ông Thơm, nếu việc Cơ quan điều tra tổ chức truy tìm xác nạn nhân không có kết quả, việc này không ảnh hưởng đến việc xác định tội danh và đưa ra truy tố, xét xử đối với BS Tường.

Việc tìm thấy xác nạn nhân cũng chỉ là một chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội mà thôi. Bởi ê kíp ca phẫu thuật đều thừa nhận có việc thực hiện ca phẫu thuật thẩm mỹ cho chị Huyền vào ngày 19/10/2013 tại Trung tâm thẩm mỹ Cát Tường và có sự việc nạn nhân bị tử vong vào buổi chiều cùng ngày.

 

 

Bản thân BS Tường và nhân viên bảo vệ thừa nhận có việc chị Huyền chết và sau đó hai đối tượng này mang xác chị Huyền vứt xuống sông Hồng và còn có các chứng cứ khác chứng minh như các phương tiện, dụng cụ phạm tội, hóa đơn thu tiền của chị Huyền, các mẫu máu thu tại hiện trường,…

Ông Thơm cho rằng, từ những lời khai nhận của các nhân chứng, đối tượng gây án, có đủ cơ sở chứng minh là BS Tường đã thực hiện hành vi phạm tội giết người như nêu trên.

Ngày 25-10, TS Nguyễn Huy Thọ, nguyên chủ nhiệm khoa phẫu thuật tạo hình và hàm mặt (Bệnh viện 108), cho hay đã nhận khám cho năm bệnh nhân của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, hai người trong số này có một nâng mũi, một hút mỡ đùi và có biến chứng.

Những bệnh nhân của bác sĩ Tường có thể có hoặc không có biến chứng nhưng cần tư vấn, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ kiểm tra lại hoặc tư vấn” - TS Thọ cho biết.

Theo tìm hiểu của PV, quy trình cấp phép cho một thẩm mỹ viện hoạt động khá chi tiết. Trong đó về mặt nhân sự, giám đốc thẩm mỹ viện phải có thời gian hành nghề trong lĩnh vực được cấp phép năm năm, có chứng chỉ học lớp phẫu thuật thẩm mỹ và tạo hình (trước đây cả nước chỉ có ĐH Y Hà Nội cấp loại chứng chỉ này, nay có thêm một trường ĐH y khác cũng được cấp).

Đối với bác sĩ đang hành nghề tại cơ sở y tế công lập xin hành nghề tư nhân thì bệnh viện nơi bác sĩ công tác phải có nhận xét làm việc đủ năm năm tại bệnh viện trong lĩnh vực cần cấp phép.

Tuy nhiên, một chuyên gia về y tế cho rằng quy trình này mới nhìn tưởng rất chặt chẽ nhưng vẫn có điểm sơ hở. Điển hình là phạm vi chứng chỉ hành nghề không phân định rõ danh mục như ở nước ngoài.

Ví dụ, bác sĩ được cấp chứng chỉ hành nghề ngoại khoa sẽ được làm tất cả kỹ thuật liên quan đến ngoại khoa, bác sĩ có chứng chỉ răng hàm mặt sẽ được làm tất cả kỹ thuật liên quan răng hàm mặt... Trong khi y khoa là cần chuyên ngành sâu mới đảm bảo chất lượng và hiệu quả.

 

 

 

 

 

 

Theo TT - VNN

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang