Vụ thâu tóm lịch sử của Warren Buffett bị điều tra

author 09:34 21/02/2013

Giới chức Mỹ nghi ngờ thông tin thâu tóm này đã bị rò rỉ, giúp một nhóm nhà đầu tư kiếm được hơn 1,7 triệu USD chỉ trong một ngày.

Thương vụ thâu tóm của Warren Buffett bị nghi có giao dịch nội gián
Thương vụ thâu tóm của Warren Buffett bị nghi có giao dịch nội gián

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang làm việc với Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) về cáo buộc giao dịch nội gián trong thương vụ thâu tóm hãng sản xuất nước sốt cà chua H.J. Heinz tuần trước.

SEC tố cáo nhiều nhà đầu tư "vô danh" đã có "giao dịch đáng ngờ" với cổ phiếu của Heinz thông qua một tài khoản tại ngân hàng Goldman Sachs. Việc này xảy ra một ngày trước thông tin Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett và 3G Capital thâu tóm Heinz với giá 23,3 tỷ USD.

Theo tài liệu SEC nộp lên tòa án liên bang ở Manhattan (New York), các nhà đầu tư này đã kiếm được 1,7 triệu USD bằng cách mua cổ phiếu Heinz ngay trước khi thông tin được công bố.

Giao dịch trên được thực hiện thông qua một tài khoản ở Zurich (Thụy Sĩ) và liên quan đến các hợp đồng quyền chọn mua. Heinz được coi là thương vụ thâu tóm lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp thực phẩm thế giới.

Peter Donald, người phát ngôn của FBI New York cho biết: "FBI khẳng định những giao dịch này được thực hiện ngay trước ngày Heinz công bố thông tin. Chúng tôi đang bàn bạc với SEC để xác định liệu việc này có hợp pháp hay không". Cơ quan này cũng cho biết họ đã nhận được lệnh của tòa án cho phép phong tỏa tài khoản này ngày 15/2.

Tiffany Galvin, người phát ngôn của Goldman Sachs nói rằng ngân hàng này đang “hợp tác với SEC để điều tra”. Theo cáo buộc của SEC, những nhà đầu tư trên đã chi 90.000 USD mua quyền chọn ngay trước khi thương vụ được công bố. Sau đó, giá trị những quyền chọn này đã tăng lên hơn 1,8 triệu USD, tương đương gần 2.000%, chỉ trong một ngày.

Hợp đồng quyền chọn sẽ mang lại lợi nhuận cho người giữ khi giá cổ phiếu tăng. Tuy nhiên, thời điểm và quy mô của những giao dịch này lại bị SEC nghi ngờ do tài khoản sử dụng không hề có giao dịch với cổ phiếu Heinz trong 6 tháng gần đây.

Ngày 14/2, cổ phiếu của Heinz đã tăng hơn 20% lên 72,50 USD sau thông báo Berkshire Hathaway của Warren Buffett và 3G Capital của Jorge Paulo Lemann đồng ý chi 23,3 tỷ USD tiền mặt để mua công ty này.

Phí hợp đồng quyền chọn đáo hạn vào tháng 6 của Heinz cũng nhảy vọt lên gần 7,33 USD cùng ngày, từ 40 cent hôm trước, tương đương mức tăng 1.700%. Nếu tính cả các khoản nợ, giá trị của thương vụ này sẽ lên tới 28 tỷ USD.

Heinz là hãng thực phẩm hàng đầu tại Mỹ, nổi tiếng với sản phẩm nước sốt cà chua Heinz. Hãng này có trụ sở tại bang Pennsylvania và hoạt động Kinh doanh ở 200 quốc gia trên thế giới.

Theo VnExpress

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang