Thư điện tử nghị sỹ Mỹ bị thâm nhập: Chuyên gia cảnh báo gì?

author 18:47 05/12/2018

(VietQ.vn) - Mới đây, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (NRCC), Mỹ phát đi thông báo, hộp thư điện tử của các nghị sĩ đảng này đã bị thâm nhập và đánh cắp thông tin trong cuộc vận động tranh cử (4/12).

Người phát ngôn của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, ông Ian Prior người xác nhận thông tin bị tin tặc tấn công. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa xác định được thủ phạm. Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa đã thông báo cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về sự việc trên.

Được biết, những tin tặc đã sử dụng tài khoản của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa để truy cập các tài khoản thư điện tử của tổ chức. Một nhà cung cấp đã phát hiện ra vụ xâm nhập vào tháng 4 vừa qua, sau khi tài khoản thư điện tử của 4 trợ lý cấp cao của Ủy ban này đã bị xâm nhập liên tục trong nhiều tháng. Tin tặc đã sử dụng kỹ thuật khiến chúng khó bị phát hiện, trong khi chính quyền Mỹ vẫn chưa khẳng định vụ việc có liên quan đến chính phủ nước ngoài hay không.

Ngay sau khi nắm được thông tin vụ việc, lãnh đạo Ủy ban đã thay đổi mật khẩu của nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử, cũng như triển khai các bước nhằm ngăn ngừa những vụ tấn công tương tự.

Liên quan tới hàng loạt cuộc tấn công mạng diễn ra thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Nguyễn Thành Hưng cho biết, trên thế giới có khoảng 7 tỷ thiết bị IoT. Đến năm 2025 ước tính sẽ có khoảng 21 tỷ thiết bị IoT, chiếm khoảng 65% tổng số lượng thiết bị kết nối mạng trên toàn cầu. Chuyên gia ước tính hiện nay có tới khoảng 70% các thiết bị có nguy cơ bị tấn công mạng. Đây là một nguy cơ rất lớn đối với toàn thế giới.

Việt Nam hiện nay có khoảng 350.000 thiết bị IoT công khai trên mạng Internet, hầu hết là các thiết bị camera giám sát, router; trong đó có khoảng hơn 40% thiết bị có khả năng bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng an toàn thông tin đã biết. Trong quý 3/2018, đã có 8.319 sự cố tấn công mạng vào Việt Nam cả 3 loại hình phishing, malware và deface. Trong đó tấn công mã độc (malware) là 1.575 trường hợp; tấn công thay đổi giao diện (deface) là 4.829 trường hợp, và tấn công lừa đảo (phishing) là 1.915 trường hợp.

Quý 3/2018, đã có 8.319 sự cố tấn công mạng vào Việt Nam. Ảnh minh họa 

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp tăng cường triển khai các biện pháp quản lý và kỹ thuật nhằm bảo đảm ATTT cho hệ thống thông tin phục vụ hoạt động nội bộ cũng như cung cấp dịch vụ trên mạng cho người sử dụng. Chủ động rà soát các điểm yếu, lỗ hổng trên hệ thống thông tin; theo dõi, giám sát phát hiện sớm nguy cơ, dấu hiệu tấn công mạng, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

Với những doanh nghiệp không chuyên hoặc chưa có đội ngũ cán bộ chuyên trách về ATTT, Cục An toàn thông tin khuyến nghị ưu tiên sử dụng dịch vụ bảo đảm ATTT chuyên nghiệp do doanh nghiệp ATTT uy tín cung cấp. Đặc biệt là dịch vụ được cung cấp bởi các doanh nghiệp trong nước như: Viettel, VNPT, CMC, BKAV, FPT... Khi phát hiện nguy cơ, dấu hiệu lộ, lọt thông tin cá nhân của người sử dụng, cần nhanh chóng khắc phục và kịp thời thông báo cho Cục An toàn thông tin và các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan để phối hợp xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ có thu thập, lưu trữ, xử lý, truyền gửi thông tin cá nhân, đề nghị tuân thủ, thực hiện đúng các quy định tại mục 2 Chương II Luật an toàn thông tin mạng để bảo vệ thông tin cá nhân của người sử dụng. Các hoạt động thu thập, lưu trữ, xử lý, truyền gửi cần phải được áp dụng giải pháp kỹ thuật để mã hóa, tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật bảo đảm ATTT tránh để lộ, lọt thông tin cá nhân, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng.

Người sử dụng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi cung cấp thông tin cá nhân của mình cho các dịch vụ trên mạng. Luôn có thói quen kiểm tra, định kỳ thay đổi các thông tin xác thực để giảm thiểu nguy cơ lộ, lọt, mất ATTT cá nhân. "Bất cứ hành vi tấn công mạng trái phép gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, doanh nghiệp và người sử dụng đều là hành vi vi phạm pháp luật", đại diện Cục An toàn thông tin lưu ý.

Triệu Vy

Chuyên gia công nghệ liên tục cảnh báo điện thoại nhiễm phần mềm độc hại(VietQ.vn) - Trên thị trường, Android là hệ điều hành được nhiều người sử dụng. Vì thế, các dòng điện thoại sử dụng hệ thống này lọt vào tầm ngắm của tội phạm an ninh mạng.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang