Thuốc có nguyên liệu nguy cơ gây ung thư: Giới chuyên gia Hoa Kỳ nhận định gì?

author 16:53 21/07/2018

(VietQ.vn) - Một số loại thuốc phổ biến có chứa valsartan được sử dụng để điều trị huyết áp cao và suy tim đã được thu hồi tại Hoa Kỳ do một "tạp chất" có thể gây ung thư trong chất này, dưới đây là một số lưu ý người tiêu dùng không nên bỏ qua.

Tạp chất có trong thuốc valsartan được xác định là N-nitrosodimethylamine hoặc NDMA. Đây là chất được phân loại là chất gây ung thư ở con người, dựa trên kết quả từ các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Theo Cục Quản lý Dược, Cơ quan Quản lý dược phẩm Châu Âu (EMA); Cơ quan quản lý Dược Canada và một số cơ quan quản lý ở các nước khác đã có thông báo về việc thu hồi thuốc chứa Valsartan được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical của Trung Quốc sản xuất. 

Tiến sĩ Suzanne Steinbaum - Giám đốc về phòng chống bệnh tim mạch, sức khỏe và chăm sóc sức khỏe tại Mount Sinai ở New York và phát ngôn viên của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết, mối lo ngại lớn nhất của người tiêu dùng là về nguy cơ ung thư. Họ đang yêu cầu nếu các nhà chức trách thực hiện các xét nghiệm cần thiết nhằm đảm bảo điều này không xảy ra.

 Một số loại thuốc có chứa valsartan được sử dụng để điều trị huyết áp cao và suy tim đã được thu hồi

Các chuyên gia cũng đưa ra một số lưu ý cho các bệnh nhân trong việc thu hồi thuốc lần này.

Không phải tất cả các loại thuốc valsartan đều có 'tạp chất'

Nhìn chung không phải tất cả các loại thuốc có chứa valsartan đều được thu hồi, bởi vì không phải tất cả các loại thuốc có chứa valsartan đều được cung cấp từ nguồn cung cấp valsartan có chứa tạp chất NDMA.

Kể từ khi thu hồi, nhà cung cấp liên quan đến vấn đề này đã ngừng phân phối thành phần valsartan của họ. FDA cũng đã làm việc với các công ty bị ảnh hưởng nhằm đảm bảo hạn chế các vụ thu hồi tương tự trong tương lai.

Tiến sĩ Gregory Prokopowicz - Giám đốc Trung tâm tăng huyết áp Johns Hopkins và trợ lý giáo sư y khoa nói tại Trường Y khoa Đại học Johns Hopkins cho biết vẫn có những loại thuốc khác có chứa valsartan, một số kết hợp với amlodipin, và không phải là thuốc bị thu hồi. Amlodipin có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị huyết áp cao và đau ngực.

Việc thu hồi không ảnh hưởng đến bất kỳ sản phẩm Novartis hoặc Sandoz valsartan nào tại Hoa Kỳ hoặc bất kỳ sản phẩm nào của Novartis Pharma có chứa valsartan, theo một tuyên bố từ công ty.

Bệnh nhân ở Mỹ dùng các loại thuốc valsartan hoặc Diovan, Diovan HCT, Exforge, Exforge HCT hoặc Entresto nên tiếp tục theo chỉ dẫn của bác sĩ.

FDA lưu ý rằng bệnh nhân nên nhìn vào tên thuốc và tên công ty trên nhãn của chai thuốc theo toa của họ để xác định xem thuốc của họ đã được thu hồi hay chưa. Nếu thông tin không có trong chai, bệnh nhân nên gọi cho nhà thuốc của họ để biết chi tiết.

Lựa chọn thay thế thuốc chứa valsartan

Các bệnh nhân dùng các loại thuốc có chứa valsartan thu hồi nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ của họ và tiếp tục uống thuốc cho đến khi tìm được loại thuốc thay thế.

Các trường hợp điều trị suy tim và cao huyết áp đều là các trường hợp nghiêm trọng và bệnh nhân có thể bị tổn thương nếu đột nhiên ngừng dùng thuốc mà không cần toa thuốc thay thế.

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể giúp cung cấp thông tin về các sản phẩm có chứa valsartan khác hoặc các lựa chọn điều trị thay thế.

Bệnh nhân có thể chuyển sang sử dụng thuốc từ một nhà sản xuất khác hoặc sử dụng một loại thuốc khác cùng loại. Các loại thuốc được gọi là thuốc ức chế angiotensin, hoặc ARB.

Có tám loại thuốc trên thị trường trong loại đó. Vì vậy, có một số loại thuốc mà chúng có thể được chuyển đổi, khác với valsartan. Ví dụ như losartan, irbesartan, olmesartan, và có một số loại thuốc khác. Ngoài các loại thuốc ARB, có rất nhiều loại thuốc huyết áp khác có thể được thay thế dễ dàng và an toàn cho thuốc chứa valsartan bị thu hồi.

Những bệnh nhân đã chuyển sang một loại thuốc khác nên theo dõi huyết áp của họ chặt chẽ, tiến sĩ Erin Michos - Phó giáo sư và Phó giám đốc phòng mạch tim mạch tại Johns Hopkins Medicine cho biết .

Nguy cơ ung thư của valsartan là gì?

Cho đến nay, những rủi ro lâu dài do NDMA tìm thấy trong một số loại thuốc có chứa valsartan vẫn chưa được biết rõ, và lượng NDMA tiêu thụ sẽ đóng một vai trò trong những rủi ro đó.

Những gì chúng ta biết về sự nguy hiểm của tạp chất  này chủ yếu đến từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Nó là một độc tố có thể ảnh hưởng đến gan và gây xơ gan hoặc sẹo và các khối u gan ở chuột. Nó cũng được coi là độc hại đối với con người. Trong những nghiên cứu trên động vật này, các nhà nghiên cứu thường sử dụng số lượng lớn các chất này do đó nguy cơ có thể không giống nhau ở con người.

NDMA, một hóa chất hữu cơ hình thành trong cả quá trình công nghiệp và tự nhiên, đã được sử dụng để làm nhiên liệu tên lửa lỏng, chất làm mềm và chất bôi trơn, trong số các sản phẩm khác. Nó cũng có thể vô tình được sản xuất thông qua một số phản ứng hóa học và là sản phẩm phụ từ một số sản xuất thuốc trừ sâu, chế tạo lốp cao su hoặc chế biến cá.

Việc tiếp xúc với nồng độ NDMA cao có thể gây tổn thương gan ở người, theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ .

Tiến sĩ Howard Weintraub, một chuyên gia tim mạch và giáo sư y khoa tại NYU Langone Health, nói rằng ông đã cảnh báo với bệnh nhân của mình về một nghiên cứu phân tích meta về thuốc ức chế thụ thể angiotensin nói chung và nguy cơ ung thư .

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học năm 2016, liên quan đến việc phân tích dữ liệu từ 19 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng bao gồm 148.334 bệnh nhân.

Dùng thuốc không thể thay thế cho lối sống lành mạnh

Nói chung, cuộc tranh luận về các loại thuốc có chứa valsartan là một lời nhắc nhở cho các bệnh nhân phải lưu tâm đến việc duy trì thói quen lành mạnh cùng với chế độ dùng thuốc của họ.

Điều quan trọng là phải tiếp tục dùng thuốc theo toa do bác sĩ cung cấp, nhưng dùng thuốc không thể thay thế cho lối sống lành mạnh. Các bệnh nhân cần hỏi tư vấn bác sĩ nhằm đảm bảo duy trì cân nặng khỏe mạnh. Đồng thời nên theo dõi chế độ ăn uống, đặc biệt là lượng muối và cố gắng tập thể dục thường xuyên.

 An Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang