Vụ Thuận Phong sản xuất phân bón giả: 3 lãnh đạo công ty luật đồng loạt kiến nghị khởi tố

author 14:35 23/11/2017

(VietQ.vn) - Lãnh đạo 3 công ty luật vừa có văn bản kiến nghị gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ban ngành liên quan và tỉnh Đồng Nai đề nghị khởi tố vụ án Thuận Phong sản xuất phân bón giả.

Liên quan đến vụ kinh doanh phân bón giả của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Thuận Phong, lãnh đạo 3 công ty luật (thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) vừa có văn bản kiến nghị gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ban ngành liên quan và tỉnh Đồng Nai đề nghị khởi tố vụ án.

Ba người nêu trên lần lượt là Luật sư Nguyễn Thị Bích Liên - Giám đốc Công ty Luật TNHH Ánh Dương Việt, Luật sư Nguyễn Thế Truyền - Giám đốc Công ty Luật Hợp Danh Thiên Thanh, Luật sư Hoàng Văn Hướng - Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng.

Trong văn bản kiến nghị, Luật sư Nguyễn Thị Bích Liên - Giám đốc Công ty Luật TNHH Ánh Dương Việt cho biết, sở dĩ đề nghị khởi tố vụ án hình sự đối với ông Khiếu Mạnh Tường - Tổng giám đốc Công ty Thuận Phong (trụ sở tại khu phố 7, phường Long Bình, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) vì đã có đủ dấu hiệu phạm tội quy định tại các Điều 156, Điều 158 Bộ Luật Hình sự.

Theo Luật sư Liên, hậu quả của nạn phân bón giả đã làm ảnh hưởng trực tiếp tới 60 triệu người đang sống bằng nghề nông từ việc tiêu thụ hàng hóa là phân bón giả. “Nhẹ thì thiệt hại mùa màng, nặng thì mất trắng. Cây chết là một nhẽ, tài nguyên đất đai bị xâm phạm nghiêm trọng do nạn sử dụng phân bón giả. Đất đai bạc màu, cằn cỗi, dẫn đến bần cùng hóa đời sống bà con nông dân”, bà Liên khẳng định.

Cũng theo Luật sư Liên, theo ước tính của các cơ quan chức năng, ngành nông nghiệp mỗi năm thiệt hại gần 60.000 tỷ đồng vì phân bón giả và ngành sản xuất phân bón thiệt hại gần 2.000 tỷ đồng vì nạn phân bón giả.

“Riêng đối với doanh nghiệp kinh doanh phân bón chân chính, sẽ bị tận diệt đi đến kinh doanh thua lỗ. Do hành vi cạnh tranh không lành mạnh nên đẩy các doanh nghiệp này đến bờ vực phá sản, kiệt quệ”, bà Liên nói.

Lực lượng chức năng kiểm tra sai phạm tại  Công ty Thuận Phong vào tháng 4/2015. Ảnh: PLO

 

Bà Liên cũng cho biết, từ đề nghị của Hội Nông dân Việt Nam và đơn mời luật sư của Hội Phân bón Việt Nam cũng như trên cơ sở tài liệu thu thập được, đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền, bằng quyền năng của mình, khẩn trương chỉ đạo, xác minh và khởi tố hình sự, khởi tố bị can đối với ông Khiếu Mạnh Tường - Tổng giám đốc Công ty Thuận Phong về tội danh sản xuất hàng giả theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự và sản xuất hàng giả là phân bón theo Điều 158 Bộ luật Hình sự. 

Đồng thời, bà Liên cũng cho rằng, các cơ quan liên quan cần khẩn trương chỉ đạo ra quyết định hủy bỏ Quyết định số 23/QĐ-PC46 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai vì có dấu hiệu bao che, bỏ lọt tội phạm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có sai phạm đã được chứng minh rất rõ trên cơ sở kết luận của các bộ, ban, ngành.

Luật sư Hoàng Văn Hướng - Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng cũng khẳng định, sau khi tìm hiểu, nắm bắt thông tin qua nghiên cứu tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ việc, thấy rõ hành vi của ông Khiếu Mạnh Tường - Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty Thuận Phong và một số cá nhân khác đã có đủ dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Luật sư Hướng khẳng định rằng, hàng chục triệu nông dân đã chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc tiêu thụ hàng hóa là phân bón giả. “Văn phòng chúng tôi khẳng định Công ty Thuận Phong, mà trực tiếp là người đại diện pháp luật ông Khiếu Mạnh Tường và những người tiếp tay đã vi phạm pháp luật hình sự một cách đặc biệt nghiêm trọng với hành vi sản xuất kinh doanh phân bón giả, hàng giả được pháp luật hình sự điều chỉnh”, Luật sư Hướng nói.

Còn Luật sư Nguyễn Thế Truyền - Giám đốc Công ty Luật Hợp Danh Thiên Thanh cũng cho rằng, qua nghiên cứu hồ sơ, chứng cứ, trước những thiệt hại vô cùng to lớn của người nông dân, trước tội ác ủa những doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất phân bón giả, trước hành vi cấu thành tội phạm đã rõ ràng của Tổng giám đốc Công ty Thuận Phong, các cơ quan chức năng cần khẩn trương chỉ đạo, xác minh và khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Khiếu Mạnh Tường - Tổng giám đốc Công ty Thuận Phong.

Tháng 10/2017, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định lãnh đạo Chính phủ từ Thủ tướng và lãnh đạo Chính phủ trực tiếp phụ trách lãnh đạo Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đều hết sức quan tâm vụ việc. 

“Cá nhân tôi đã họp 5, 7 lần với sự tham gia chủ trì của lãnh đạo Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và lãnh đạo các bộ liên quan như Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Viện Kiểm soát nhân dân Tối cao, Toà án nhân dân Tối cao”, ông Hải nói

Cũng theo ông Hải, vụ việc sẽ sớm được xử lý theo đúng các quy định pháp luật, mang lại đúng sự thật để trả lời dư luận nhân dân, nhất là Hiệp hội Phân bón Việt Nam, các DN làm ăn chân chính.

Phong Lâm (T/h)

Vụ Thuận Phong sản xuất phân bón giả làm 'nóng' phiên thảo luận của Quốc hội(VietQ.vn) - Vụ việc Công ty CP Sản xuất thương mại (CP SXTM) Thuận Phong (Công ty Thuận Phong) sản xuất phân bón giả đã tạo nên sự tranh luận gay gắt từ nhiều đại biểu quốc hội.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang