Vụ Truyện cổ tích khiêu dâm: Phải thu hồi và xử lý nghiêm

author 06:51 10/08/2014

(VietQ.vn) – Phó Cục trưởng Cục Xuất bản cho biết, sẽ xử lý nghiêm vụ truyện cổ tích khiêu dâm và khẳng định trách nhiệm không chỉ thuộc về NXB Văn hóa Thông tin mà phía cơ quan quản lý là Cục Xuất bản cũng có phần trách nhiệm.

Bìa cuốn truyện cổ tích khiêu dâm gây phản cảm

Bìa cuốn truyện cổ tích khiêu dâm gây phản cảm 

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Quốc Chính, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản cho biết, sau khi xem xét hồ sơ lưu về việc xuất bản cuốn sách này, khẳng định đây là cuốn sách trong tập Truyện cổ tích chọn lọc (4 tập) do NXB Văn hóa Thông tin liên kết với Tổng Công ty sách Việt Nam xuất bản, in, phát hành từ năm 2006.

Bên cạnh đó, ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản khẳng định phía Cục sẽ xem xét xử lý nghiêm vụ việc này. Phía Cục sẽ yêu cầu NXB Văn hóa Thông tin giải trình, không tiếp tục phát hành sách, thông báo cho các nhà cung cấp nếu thấy trên thị trường thì ngay lập tức phải thu hồi.

Ông Phạm Quốc Chính, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản cũng bày tỏ quan điểm: “Sai phạm đến đâu, Cục Xuất bản sẽ xử lý đến đó. Vấn đề này cần được xử lý một cách nghiêm túc vì sách dành cho thiếu nhi để xảy ra tình trạng như vậy, ảnh hưởng là không nhỏ”.

Ông Phạm Quốc Chính cũng thẳng thắn nhìn nhận, việc để lọt cuốn truyện cổ tích dành cho thiếu nhi có chứa nội dung nhạy cảm ra thị trường là trách nhiệm của nhiều đơn vị liên quan. Trách nhiệm không chỉ thuộc về NXB Văn hóa Thông tin mà phía cơ quan quản lý là Cục Xuất bản cũng có phần trách nhiệm.

Ông Phạm Quốc Chính cũng cho biết thêm, cuốn sách này xuất bản từ cách đây 8 năm giờ đã hết thời hạn lưu chiểu. Sách không còn được bày bán trên thị trường. Vị giám đốc NXB Văn hóa Thông tin thời điểm phát hành sách cũng đã nghỉ hưu.Tuy nhiên, sự việc này sẽ là bài học cần thiết đối với Giám đốc đương nhiệm.

Hiện Cục Xuất bản vẫn đang trong quá trình xem xét để xử lý vụ việc. Ông Phạm Quốc Chính cho biết đầu tuần tới sẽ có kết luận chính thức về vụ việc này.

Trước đó, trên nhiều trang mạng xã hội liên tục chia sẻ hình ảnh bìa và một trang sách của cuốn Truyện Cổ tích về các loài chim& muông thú có chứa nội dung nhạy cảm, thiếu lành mạnh đối với đối tượng thiếu nhi.

Khi báo chí vào cuộc tìm hiểu thì được biết, thực chất nội dung nhạy cảm  trong Truyện cổ tích về các loài chim& muông thú là một đoạn trong Thần thoại Hy Lạp nổi tiếng do tác giả Gia Mạnh sưu tầm và biên soạn, NXB Văn hóa Thông tin ấn hành.

Nội dung cuốn truyện đã vấp phải nhiều ý kiến bức xúc cho rằng cách kể chuyện cũng như ngôn ngữ tác giả sử dụng trong đoạn truyện dễ gợi ra những liên tưởng không lành mạnh, tác động tiêu cực tới tâm hồn trẻ.

H. Thanh (tổng hợp)


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang