Vụ VN Pharma: Nguyễn Minh Hùng - Võ Mạnh Cường bị bắt giam tại tòa

author 13:00 24/10/2017

(VietQ.vn) - Chiều ngày 23/10, Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định bắt tạm giam 90 ngày đối với hai nguyên cán bộ, lãnh đạo VN Pharma là Nguyễn Minh Hùng - Võ Mạnh Cường nhằm đảm bảo công tác xét xử.

Dẫn lời Thanh Niên, hôm qua (23/10), thay vì tuyên án vụ nhập 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg Caplet chữa bệnh ung thư “không được sử dụng cho người”, HĐXX TAND cấp cao tại TP.HCM quay lại phần xét hỏi để làm rõ các vấn đề: nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng và đồng phạm phạm tội “buôn lậu” hay tội danh khác; Công ty Helix Canada có thật sự ủy quyền cho nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C Võ Mạnh Cường; 7,5 tỉ đồng “hoa hồng” chi cho ai, có bút toán sổ sách?

Cũng theo đó, một lần nữa, tại tòa, bị cáo Hùng và Cường thừa nhận lô thuốc được đặt ở một nơi nhưng hồ sơ thuốc được làm ở nơi khác, sau đó nhập về VN nâng giá để kiếm lời.

Bị cáo Hùng cũng xác nhận hồ sơ, tiêu chuẩn thuốc do VN Pharma đưa ra, VN Pharma cũng tự thiết kế mẫu mã, bao bì, hướng dẫn sử dụng của thuốc. Tuy nhiên, Hùng không thừa nhận đó là thuốc giả.

Theo đó, HĐXX hỏi: "Rõ ràng bị cáo không biết nguồn gốc thuốc này từ đâu, thời điểm các bị cáo nhập thuốc là từ một công ty đã hết hạn giấy phép. Mục tiêu hướng tới của các bị cáo là đặt thuốc từ nơi này, nhập thuốc không rõ nguồn gốc, làm hồ sơ nhập từ một nơi khác, nâng giá thuốc lên bán kiếm lời. Có phải như vậy không?".

Bị cáo Hùng trả lời "Thưa, đúng".

Sau đó, HĐXX hỏi tiếp: "Như vậy chính là làm giả thuốc?". Bị cáo Hùng im lặng.

Cũng trong buổi chiều qua, đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM (VKS) tập trung xét hỏi các bị cáo xoay quanh 7,5 tỉ đồng “hoa hồng” đã chi cho ai và có bút toán sổ sách hay không.

Theo hồ sơ, bị cáo Lê Thị Vũ Phương (nguyên kế toán trưởng VN Pharma) làm theo chỉ đạo Ngô Anh Quốc (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma, phụ trách tài chính) hợp thức hóa hồ sơ, chứng từ thanh toán tiền để nhập khẩu trái phép 9.300 hộp thuốc H-Capita; chuyển tiền nâng khống thuốc ra nước ngoài rồi lấy lại qua dịch vụ chuyển tiền thuê và dùng số tiền này để chi phí "hoa hồng" bán thuốc vào các bệnh viện.

Tại tòa phúc thẩm, Phương thừa nhận hành vi phạm tội. Về sổ sách ghi chuyển bao nhiêu tiền nâng khống giá thuốc ra nước ngoài, hay chi 7,5 tỉ đồng cho ai, chi như thế nào, Phương đều khai không nhớ rõ và không lập sổ sách.

Vụ VN Pharma: Chưa tuyên án và đang tiếp tục xét hỏi. Ảnh: Người lao động. 

VKS hỏi xoáy: “Bị cáo làm kế toán trưởng thì phải có sổ sách bút toán chứ?”. Phương khai: “Bị cáo nhận rồi gửi thẳng vào sổ tiết kiệm theo chỉ đạo của Quốc”.

Đặc biệt, trong hai ngày xét xử trước (vào ngày 19 và 20/10), Hùng và đồng phạm thừa nhận có chi 7,5 tỉ đồng nhưng khai đây là chi phí công tác bán hàng, không phải “hoa hồng” cho các bác sĩ (BS) tại bệnh viện.

Tuy nhiên, tại bản án sơ thẩm, Quốc khai là chi “hoa hồng” cho BS và quá trình điều tra, Quốc cũng giao nộp cho cơ quan điều tra một số giấy biên nhận chi tiền cho nhân viên phòng bán hàng để chi phí cho BS các bệnh viện mà VN Pharma có cung cấp thuốc, tổng cộng xấp xỉ 7,5 tỉ đồng.

Do đó, khi quay lại xét hỏi, VKS hỏi rõ Quốc chi công tác bán hàng là chi cho ai, Quốc khai đã chi cho trình dược viên (TDV) để họ giới thiệu thuốc vào các bệnh viện. VKS: “Vậy TDV giới thiệu thuốc cho BS hay bệnh nhân?”, Quốc khai: “Bị cáo không rõ”.

VKS tiếp tục hỏi Quốc: “7,5 tỉ đồng này có chi cho bệnh nhân không?”, Quốc trả lời: “Không”.

VKS hỏi thêm: “Vậy không chi cho bệnh nhân thì cho ai?”, Quốc vẫn một câu “không rõ” thay vì nói chi cho BS như giai đoạn điều tra hoặc sơ thẩm.

Đến hôm nay (24/10), HĐXX xét hỏi người liên quan là Bộ Ngoại giao, Cục Quản lý dược.

Như trước đó đã thông tin, sau 2 ngày xét xử phúc thẩm và 2 ngày nghị án, vào 9h sáng qua (23/10), TAND Cấp cao tại TPHCM cho rằng, cần làm rõ một số vấn đề, nên vụ VN Pharma quay lại phần xét hỏi. 

Bên cạnh đó, Hội đồng xét xử TAND cấp cao quyết định chưa tuyên án vụ án "buôn lậu" và "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" xảy ra tại công ty VN Pharma, quay trở lại phần xét hỏi để tiếp tục làm rõ một số vấn đề liên quan đến kháng nghị của Viện kiểm sát Nhân dân cấp cao tại TP.HCM.

Theo đó, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm quyết định quay lại phần xét hỏi, thay vì sau thời gian nghị án, bởi vụ án cần làm rõ nhiều vấn đề và phiên tòa sẽ tuyên bản án phúc thẩm như dự kiến, Lao Động thông tin.

Ngoài ra, khi bị cáo Cường được HĐXX xét hỏi, tại sao Công ty ở Canada được cấp phép năm 2013, tại sao bị cáo được Công ty ủy quyền từ năm 2012?

Sau đó, bị cáo Cường trả lời lòng vòng, cho rằng mình được ủy quyền hợp pháp... Bộ Y tế cấp phép cho bị cáo hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Đồng thời, bị cáo Cường cho rằng mình rất tự tin, vì được ủy quyền từ nước ngoài một cách hợp pháp. Bị cáo không vi phạm pháp luật.

Không những thế, khi HĐXX hỏi về con dấu giả khi Cơ quan điều tra thu giữ khi thực hiện khám xét với bị cáo?

Bị cáo Cường lại đổ thừa là con dấu và giấy tờ do đối tác nước ngoài cung cấp; bị cáo không biết là giả, chỉ khi bị Cơ quan điều tra phát hiện là giả.

Và HĐXX cũng gọi hỏi bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch - kiêm Tổng giám đốc VN Pharma) về quy trình nhập khẩu thuốc từ nước ngoài về Việt Nam rằng: Ai làm ra thuốc?

Bị cáo Hùng lại trả lời loanh quanh và vị chủ tọa phiên tòa cho rằng bị cáo này trả lời mâu thuẫn.

Dẫn lời báo Giáo dục và Thời đại, khi HĐXX hỏi về số tiền 7,5 tỷ đồng, bị cáo khai trong quá trình điều tra là số tiền nâng khống giá thuốc để chi hoa hồng cho bác sỹ nhưng tại phiên phúc thẩm bị cáo lại phủ nhận?

Bị cáo Hùng phủ nhận “không khai như thế bao giờ”. Bị cáo Hùng tiếp tục khai số tiền này là từ nâng khống giá thuốc để phục vụ cho công tác bán hàng.

Tòa liền hỏi cấp dưới của bị cáo Hùng, thì cấp dưới Hùng nhận không những 7,5 tỷ đồng mà hơn 100 tỷ đồng là chi cho bán thuốc, Lao Động cho hay.

Thế nhưng, khi HĐXX hỏi lại bị cáo Hùng thì bị cáo này cho rằng số tiền hơn 100 tỷ đồng đó là dùng đi vay ngân hàng. Bị cáo Hùng vẫn quanh co trước các câu hỏi của vị Chủ tọa phiên tòa.

Vị thẩm phán hỏi bị cáo Hùng về kháng cáo, vì sao với hàng loạt hành vi vi phạm vậy mà bị cáo ra tòa vẫn loanh quanh? Tuy nhiên bị cáo Hùng vẫn cho rằng mình trung thực.

Vị thẩm phán cho rằng từ khi khởi tố vụ án, kết luận điều tra, đến xét xử sơ thẩm, bị cáo hoàn toàn không khiếu nại gì cả về việc sử dụng con dấu giả, vậy mà đến phiên tòa hôm nay, bị cáo lại khai không biết con dấu giả.

Ngoài ra, Hùng cũng khai Thông là người viết ra gửi cho Bộ Y tế xin cấp phép quyết định nhập khẩu thuốc H- Capcita. Theo bị cáo Hùng, việc này để xây dựng tiêu chuẩn phù hợp với Việt Nam, bị cáo được giới thiệu dược sỹ Thông viết tiêu chuẩn quy định.

Lan Lan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang