Nghệ An: Làng quê nghèo 'rúng động' nghi án vỡ hụi hàng chục tỷ đồng

author 17:05 21/09/2016

(VietQ.vn) - Những ngày qua, ở vùng biển xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu (Nghệ An) rúng động trước vụ việc vỡ hụi cả chục tỷ đồng.

Chủ hụi “mất tích bí ẩn”. 

Trong những ngày qua, người dân xã Diễn Thành cũng như thị trấn Diễn Châu và các xã lân cận vẫn chưa hết bàng hoàng trước nghi vấn một vụ vỡ phường hụi lớn nhất từ trước tới nay tại vùng biển Diễn Châu. Số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Hàng chục người dân biển xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu, Nghệ An gửi tới Công an, cơ quan chức năng và báo chí đơn tố cáo chủ hụi đã ôm tiền bỏ chốn khiến các hộ dân đứng ngồi không yên. 

Người dân phố biển Diễn Châu hoang mang vì vỡ hụi hàng chục tỷ đồng.

Theo đơn tố cáo, người được cho là chủ chòm trong vụ này là bà Trần Thị Soa (SN 1965, trú ở xóm 9, xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu, Nghệ An). Bà Soa là người chuyên thu gom phường hụi và cho vay nặng lãi hàng chục năm nay, bỗng nhiên biến mất mà không ai hay biết.

Đơn tố cáo của người dân gửi tới cơ quan chức năng. Đến nay đã có hơn 70 lá đơn được gửi đi.

Sự việc bà Soa biệt tăm mấy ngày qua đã làm hàng chục người dân cho bà này vay tiền đứng ngồi không yên và kéo tới nhà bà Soa để lấy đi những gì có giá trị còn lại. Thậm chí ngôi nhà bà Soa còn bị người dân đập phá, đốt chăn màn…

Khuôn mặt thất thần khi bị mất số tiền lớn, chị Nguyễn Thị Thủy (trú ở xã Diễn Bích, Diễn Châu), chuyên buôn bán cá ở chợ Phủ Diễn cho biết: “Thấy bà Soa làm nghề thu gom phường hụi cả chục năm nay ở chợ này rồi, ai cũng biết nên rất tin tưởng bà ấy. Thời gian đầu bà ấy chi trả tiền lãi, gốc, rất đúng thời hạn và song phẳng, ai ngờ đâu gom góp được chút vốn buôn bán rồi đóng cho bà ấy để lấy lời, thế là giờ bị lừa mất sạch rồi”.

Ông Nguyễn Hưng - Trưởng CA xã cho biết, đã nhận được hơn 70 lá đơn tố cáo bà Soa.

Theo chị Thuỷ số tiền mà chị đóng cho bà Soa là 185 triệu đồng. Tại chợ Phủ Diễn còn rất nhiều nạn nhân khác hiện nay đang đứng ngồi không yên khi đã chung phường hụi cho bà Soa với số tiền lớn, trong đó người có nhiều thì đóng hàng trăm triệu, như bà Lê Thị Biên (57 tuổi) ở xã Diễn Tân, chị Trần Thị Hường ở xã Diễn Thành,...

Chị Nguyễn Thị Thủy (người ôm túi xách màu sọc, ở xã Diễn Bích) đã đóng cho bà Soa 185 triệu đồng tiền phường hụi.

Còn người ít thì vài ba chục triệu như chị Cao Thị Xuân (ở khối 4 thị trấn Diễn Châu) đóng 60 triệu đồng, chị Hoàng Thị Việt (xóm 5 xã Diễn Thành) đóng 30 triệu đồng…

Ngồi bán bánh rán ở góc chợ, hay tin có nhà báo về tìm hiểu sự việc, chị Việt nước mắt ngắn dài: “Góp mãi mới được 30 triệu đồng rồi theo các chị em ở chợ chung phường với bà Soa. Thế nhưng giờ bà ấy trốn nợ rồi, tôi không biết lấy tiền đâu cho các con ăn học nữa".

Hoàn cảnh chị Việt hết sức khó khăn. Theo chị, chồng mất được gần năm nay, để lại cho chị hai con nhỏ (7 tuổi và 11 tuổi). Hằng ngày chị bán bánh rán ở chợ, ngày bán nhiều thì được 100.000 đồng, còn ngày ít thì vài ba chục nghìn. Tuy nhiên, khi nghe mọi người bảo chung vốn cho bà Soa thì có lãi nên chị đã góp vào. Thế nhưng, giờ đây bà Soa biến mất, đồng nghĩa với việc chị cũng mất sạch nhưng không biết kêu ai.

Chị Hoàng Thị Việt (xóm 5 xã Diễn Thành) buôn bánh rán ở chợ cũng bị bà Soa ôm tiền 30 triệu đồng trốn mất.

Các tiểu thương ở chợ cho hay, ngoài gom tiền phường hụi ở các chợ gần đây, nhiều hộ kinh doanh buôn bán lớn ở thị trấn Diễn Châu cũng chung phường hụi với bà Soa với số tiền cả tỷ đồng, nhưng họ vì e ngại nên không dám lên tiếng…

Nhiều nạn nhân trong số đó đang trong tình cảnh dở khóc dở cười, khi gom hết tiền của gia đình, rồi vay mượn của bạn bè, người thân để đóng cho bà Soa nhằm lấy lãi cao. Cảnh tượng tại chợ Phủ Diễn trong mấy ngày nay mang một bầu không khí ảm đạm, hoang mang và có cả sự lo lắng tột cùng, ở đâu cũng thấy người dân bàn tán về việc vỡ hụi.

Cầu cứu cơ quan chức năng, phá nhà chủ hụi

Theo tìm hiểu của chúng tôi tại Ban quản lý chợ Phủ Diễn thì được biết, cả chợ có hơn 500 hộ kinh doanh buôn bán thì có tới hơn 300 hộ góp phường bà Soa. Hiện nay chưa có thống kê con số cụ thể, nhưng số tiền các tiểu thương đóng cho bà Soa cũng tới hàng chục tỷ đồng.

Gặp những người hàng xóm xung quanh nhà bà Soa, ai nấy cũng ngỡ ngàng trước việc bà ấy đã bỏ trốn biệt tích. Sau đó là cảnh tượng các chủ nợ đến nhà lấy đi hết những gì có thể, một cảnh tượng chưa từng xảy ra ở đây từ trước đến nay. Nhà bà Soa bị các con nợ phá huỷ như đốt chăn gối, đồ đạc, dở phá nhà..

Bán bánh rán, đậu phụ gom góp được 30 triệu thì chị Việt bị bà Soa mượn và trốn mất.

“Vợ chồng bà Soa sống với hàng xóm chưa bao giờ có điều tiếng gì, thân thiện, gần gũi. Ở đây chúng tôi cũng biết, bà ấy chuyên thu gom phường hụi từ lâu rồi, nhưng dân đây còn nghèo tiền đâu mà đóng, chủ yếu là các tiểu thương ở các chợ quanh khu vực thị trấn và dân kinh doanh buôn bán ở Diễn Châu”, một người hàng xóm bà Soa cho biết.

Bà Soa trước đây làm nghề bán đậu phụ ở chợ, ông Cao Xuân Năm (SN 1960, chồng bà Soa) thì làm bảo vệ ở Toà án nhân dân huyện Diễn Châu.

Theo người dân nhận định, do có thể có mối thân quen với các tiểu thương lúc còn buôn bán, và cái mác chồng “làm” ở Toà án cho nên bà Soa đã “loè” để huy động chung phường từ các tiểu thương ở chợ góp cho mình.

Nhà bà Soa bị các con nợ đến đập phá, phá dở...

Cũng với chiêu thức những lần được bà Soa chi trả tiền gốc, lãi sòng phẳng, thậm chí là cao nên nhiều người tin tưởng, người này nói người kia, số người chung phường hụi với bà Soa vì thế lên cả hàng trăm hàng nghìn người, vì vậy mà số tiền chung phường cũng tăng lên chóng mặt.

PVC ra sao sau khi hàng loạt cựu lãnh đạo cấp cao bị bắt?(VietQ.vn) - Sau khi ông Trịnh Xuân Thanh và cựu lãnh đạo PVC bị bắt, Tập đoàn Dầu khí tổ chức họp với lãnh đạo PVC và các phòng ban để thông báo tình hình công ty.

Ông Nguyễn Hưng - Trưởng công an xã Diễn Thành cho biết: “Vụ việc vỡ hụi xảy ra trên địa bàn là có thật. Hiện nay, công an xã đã nhận được 70 đơn thư tố cáo bà Soa do các công dân gửi đến. Bà Soa hiện nay đi đâu cũng không ai hay biết, tuy chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng vụ vỡ phường hụi lần này theo nhiều người không dừng ở con số chục tỷ đồng. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an huyện Diễn Châu điều tra làm rõ”.

 Phan My Na

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang