Vụ xử phạt vì 'nói xấu' chủ tịch tỉnh: Tranh luận mơ hồ, nỗi buồn cụ thể

author 10:20 21/11/2015

Ngày 20/11, gia đình mấy nhà giáo liên quan vụ “nói xấu” chủ tịch tỉnh trên Facebook vẫn rất buồn. Còn UBND tỉnh An Giang đã họp nhiều ngành để khẳng định việc xử lý đúng, Chủ tịch Vương Bình Thạnh gặp một số phóng viên để nói “lãnh đạo phải có cái tâm, cái tầm”, nhưng vụ việc dự kiến còn phải báo cáo với Tỉnh ủy.

Cô giáo già chỉ vết nứt chi chít tường nhà.

Mơ hồ, xúc phạm, ảnh hưởng

Chánh án TAND thành phố Cần Thơ, ông Nguyễn Thanh Thiên, cho biết có theo dõi vụ việc và ông chú ý tới tác động, tác hại của những lời gọi là “nói xấu” Chủ tịch UBND tỉnh An Giang. Ông giải thích, ông không quan tâm tới ông Chủ tịch tỉnh có yêu cầu xử lý hay không, mà quan tâm tới tính chất và ảnh hưởng của lời “nói xấu” để xem việc xử lý thích hợp hay chưa. PV Tiền Phong nêu vấn đề, viết trên Facebook từ tháng 6, giải thích của một số quan chức ở An Giang là có ảnh hưởng đến uy tín lãnh đạo “trước thềm đại hội Đảng”; tuy nhiên, ông Chủ tịch Vương Bình Thạnh qua đại hội vẫn giữ các chức vụ cũ mà không bị sứt mẻ gì cả? Ông Thiên trả lời, cho đến nay thì tác hại cỡ nào, xúc phạm danh dự uy tín như thế nào cũng đang mơ hồ, cho nên xử lý kỷ luật và phạt hành chính rồi mà còn rộng đường bàn cãi. 

Ông Nguyễn Thanh Hiền, Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành của Sở TT&TT tỉnh An Giang, cho rằng xử phạt hành vi “xúc phạm danh dự” Chủ tịch tỉnh Vương Bình Thạnh chứ không phạt hành vi “nói xấu”. Quyết định do ông Hiền ký ngày 16/10, phạt cô giáo Lê Thị Thùy Trang và nhân viên điện lực Huỳnh Nguyễn Huy Phúc, mỗi người 5 triệu đồng, được xác định vi phạm Điều 5, khoản 1, điểm d, Nghị định 72, ngày 15/7/2013 của Chính phủ (quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng). Nội dung điểm d: “Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân”.

Cô giáo Trang đưa lên Facebook đường dẫn thông tin báo chí việc Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm Chủ tịch UBND tỉnh kèm câu: “Hồi nào vậy tèn. Mà vậy đi cho đẹp lòng dân”, tất cả sau đó đã xóa. Giữa tháng 10, Thanh tra Sở TT&TT làm việc, dựa vào báo cáo của công an. Ông Hiền cho rằng, bà Trang thừa nhận hành vi xúc phạm Chủ tịch tỉnh. Thực tế, “Biên bản làm việc” sáng 15/10 viết: “Bà Lê Thị Thùy Trang nhìn nhận việc truyền đưa thông tin (chia sẻ thông tin) như trên. Tuy nhiên, bà Lê Thị Thùy Trang bày tỏ quan điểm là bản thân không nắm rõ quy định của pháp luật về lĩnh vực thông tin và truyền thông, đây chỉ là sự vô tình chứ không cố ý đưa thông tin xúc phạm danh dự, uy tín của cá nhân nào cả”.

Còn theo Chủ tịch Vương Bình Thạnh, những lời trên Facebook “ảnh hưởng đến công tác điều hành, quản lý của tôi”. Chiều 19/11, phóng viên hỏi hai lần: “Cá nhân ông có thấy mình bị xúc phạm hay không?”. Ông trả lời: “Mình làm lãnh đạo đại diện cho chính quyền một tỉnh, giờ làm vậy dư luận lên mạng rộng rãi, đưa trước đại hội Đảng um sùm hết trơn. Nếu tôi có gì thì trước đại hội Đảng cũng đi rồi. Việc này xảy ra trước đại hội Đảng nhưng các cơ quan chức năng xử lý chậm kéo dài tới sau đại hội”. Cũng thực tế, trước đây không mấy người quan tâm vụ này. Nó chỉ được cả nước quan tâm sau ngày 11/11, Cổng thông tin điện tử tỉnh An Giang đưa kết quả xử lý lên mạng theo chỉ đạo của UBND tỉnh, quan tâm chủ yếu vào việc phạt vi phạm hành chính của Sở TT&TT.

“Hình thức như phản ánh chỉ là cái mặt kênh kiệu thì chưa thể gọi là xúc phạm. Tôi nghĩ không đáng, không hợp lý để bị phạt 5 triệu đồng như vậy. Người dân có quyền góp ý với lãnh đạo địa phương, ngược lại người lãnh đạo cũng nên tạo điều kiện cho dân góp ý. Phải làm sao thu hút được người dân đóng góp, cho người dân gần gũi với mình để mình hoàn thiện hơn. Nếu họ chỉ nói mình kênh kiệu mà xử lý thì nay mai ai người ta đóng góp cho mình”.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng Trần Khắc Tâm

 

Nhà giáo buồn

Ngày 20/11, UBND tỉnh An Giang nhộn nhịp không khí gửi hoa và chúc mừng thầy cô giáo. Cô giáo Lê Thị Thùy Trang ở trường THPT Long Xuyên rất buồn, có đơn xin giảm nhẹ mức phạt 5 triệu đồng vì hoàn cảnh khó khăn. Còn nhà cô giáo già nghỉ hưu, láng giềng của ông Thạnh, vẫn đóng cửa như từ ngày con trai bị phạt tiền, con dâu bị kỷ luật cảnh cáo.

Con trai duy nhất của gia đình cô giáo già, anh Huỳnh Nguyễn Huy Phúc chính là người vào trang Facebook của cô giáo Trang, viết câu bình luận: “Ông chủ tịch này kênh kiệu, xa lánh dân nhất trong các thời chủ tịch An Giang”, để bị phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng. Anh bình luận bằng tài khoản của vợ Phan Thị Kim Nga (Phó văn phòng Sở Công Thương), nên vợ bị cảnh cáo.

Cô giáo nghỉ hưu 71 tuổi Nguyễn Thành Phi Anh kể: “Mấy bữa trước con tôi hỏi mượn 5 triệu đồng nói là mua sữa cho con, ngờ đâu nó bị phạt vì dám nhận xét ông Chủ tịch láng giềng”. Cô giáo già chỉ những vết nứt nẻ tường nhà, thì thầm, bị vậy từ hồi ông Thạnh xây nhà.

Cô giáo già khóc, muốn xin Chủ tịch tỉnh giảm nhẹ mức phạt với con trai và con dâu.

Hồ sơ lưu ở UBND phường Mỹ Long, năm 2007, nhà số 5 (đường Nguyễn Thị Minh Khai) của ông Thạnh xây lên 4 tầng làm hư nhà số 7 của cô giáo. Tờ cam kết ngày 3/11/2007, ghi nhà số 7 bị “đổ tường trên cao, nứt cột, đà kiềng, sàn” và chủ nhà số 5 hứa sửa lại. Gần hai tháng sau vẫn chưa sửa nên ngày 27/12/2007, nhà cô giáo làm “Đơn xin giải quyết về việc không thực hiện cam kết bồi hoàn hư hỏng” gửi UBND phường Mỹ Long và một số cơ quan thành phố Long Xuyên. Ngày 28/12/2007, đại diện chính quyền lập biên bản yêu cầu chủ nhà số 5 phải sửa lại nhà số 7. Biên bản có câu: “Về lâu dài, nếu hộ nhà số 7 có bị hư hỏng thì hộ nhà số 5 phải có trách nhiệm sửa chữa, bồi hoàn cho hộ nhà số 7”. Biên bản có chữ  ký (và đóng dấu) Chủ tịch UBND phường Mỹ Long.

Chủ tịch Thạnh xác nhận với báo giới, năm 2007, lúc ông còn là Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, xây nhà số 5 có làm hư nhà số 7 và đã sửa chữa bồi hoàn. Tuy nhiên, theo lời cô giáo già thì sau đó và cho đến nay, nhà cô tiếp tục bị lún, nứt. Gia đình cô chưa dám yêu cầu láng giềng sửa như cam kết, thì xảy ra vụ con bị phạt tiền và kỷ luật. Cô giáo già rơm rớm nước mắt: “Tôi muốn dắt tay con sang nhà láng giềng, bảo con xin lỗi ông Chủ tịch tỉnh và xin ổng cho cấp dưới xem xét lại việc phạt tiền và kỷ luật nặng nề”.

Theo Tiền phong

Cô giáo già chỉ vết nứt chi chít tường nhà.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang