Vừa dạy học vừa bán cần sa

author 07:21 01/01/2016

Dư luận Trung Quốc đang bị sốc trước thông tin một giáo viên toán trung học lại là kẻ đứng đầu một đường dây bán cần sa cho sinh viên 37 trường ĐH khắp nước.

Theo trang tin The Paper, mọi chuyện vỡ lở vào ngày 28-12-2015 khi cảnh sát TP Ôn Châu bắt giữ 23 kẻ tình nghi, thu 200 kg cần sa và tiêu hủy 6.000 cây cần sa được trồng ở khu đất rộng hơn 13.000 m2. Trước đó, vào tháng 5-2015, cảnh sát ở quận Long Loan, TP Ôn Châu bắt đầu phát hiện dấu hiệu của hoạt động giao dịch cần sa từ một nhóm đối tượng trên dịch vụ chat QQ.  

Một đội đặc nhiệm phụ trách điều tra vụ việc sau đó phát hiện nhóm này giao dịch với khách hàng bằng các công cụ chat tức thì và phương thức thanh toán  được thực hiện thông qua bên những dịch vụ như PayPal. Trong khi đó, cần sa được ngụy trang dưới dạng trà hoặc sô-cô-la và được đưa đến tay khách hàng thông qua dịch vụ giao hàng nhanh.

Giáo viên họ Tôn sa lưới pháp luật Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Người cầm đầu đường dây trên là thầy giáo họ Tôn, cử nhân ngành nông nghiệp tại Trường ĐH Cát Lâm và từng tham gia chương trình thạc sĩ tại Viện Khoa học Trung Quốc. Hồi tháng 5-2014, ông Tôn mua 30 g cần sa từ một người trên mạng internet và bán lại cho những người khác để kiếm lời. Nhận thấy hoạt động này kiếm tiền dễ dàng, ông ta quyết định tự đứng ra làm ăn bằng cách lập 3 nhóm chat trên QQ để giao dịch với khách hàng. Ngoài nguồn hàng chủ yếu từ tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc và Canada, ông Tôn còn sử dụng kiến thức nông nghiệp để tự trồng loại cần sa chất lượng cao.

Khi hoạt động mở rộng, ông Tôn thuê một căn nhà để chứa hàng, đóng gói và gửi cần sa đến người mua nhưng giấu gia đình hoạt động phi pháp này. Trong số hơn 10 “tay chân” của ông Tôn, người bán được nhiều hàng nhất là một nữ sinh 16 tuổi họ Ngô, sống tại tỉnh Hắc Long Giang. Nghi phạm này đã bị bắt vào cuối tháng 6-2015. Trong các cuộc trò chuyện, người mua và người bán sử dụng những tên mã như “phi công”, “cơ trưởng”…

Được biết, ông Tôn không phải là giáo viên đầu tiên bị bắt vì buôn bán ma túy ở Trung Quốc. Trước đó, một nữ giáo viên họ Lý tại một trường nghệ thuật ở TP Thẩm Dương bị phát hiện sử dụng ma túy và bán ma túy tổng hợp cho học sinh hồi tháng 12-2014.

Hiệu trưởng “đẹp trai” đi tù

Trong một diễn biến khác, ông Zhou Wenbin, hiệu trưởng Trường ĐH Nam Xương, vừa bị kết án tù chung thân vì tội biển thủ công quỹ và nhận hối lộ. Ông Zhou, 55 tuổi, đã tích lũy được số tài sản gồm 21 triệu nhân dân tệ, 300.000 đô la Hồng Kông và 10.000 USD từ các hoạt động phi pháp trong thời gian làm viện trưởng Viện Địa chất miền Đông Trung Quốc và hiệu trưởng Trường ĐH Nam Xương giai đoạn 2002-2013.

TAND trung cấp Nam Xương ở tỉnh Giang Tây hôm 29-12 cho biết ông Zhou nhận hối lộ từ doanh nghiệp và nhân viên của các trường mà mình làm “sếp”. Đổi lại, ông này giúp các công ty thắng thầu, ký hợp đồng mua sắm và giúp các nhân viên thăng tiến. Đáng chú ý là ông Zhou được cư dân mạng bầu chọn là “hiệu trưởng đại học đẹp trai nhất nước”. Ông này nhỏ hơn 10 tuổi so với hầu hết người đồng cấp khác.

Theo NLĐ


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang