WHO khuyến cáo virus Covid-19 có thể lây lan từ người sang động vật

author 16:49 08/04/2021

(VietQ.vn) - Theo đó, một đại diện của WHO đã xác nhận khả năng lây nhiễm virus Covid-19 từ người sáng một số loại động vật và cho biết đang gấp rút nghiên cứu về hiện tượng mới này.

Cụ thể, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 5/4 xác nhận khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ người sang một số loại vật nuôi và động vật hoang dã như chó, mèo, chồn, chó gấu trúc, sư tử và hổ, đồng thời cho biết đang nghiên cứu ảnh hưởng của virus đối với các loài động vật khác.

Đại diện WHO tại Nga Melita Vujnovic nêu rõ: “Virus SARS-CoV-2 lây lan chủ yếu từ người sang người nhưng đã có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang động vật. Một số động vật như chó, mèo nhà, chồn, sư tử, hổ và gấu trúc tiếp xúc với người mắc bệnh đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Hiện chúng tôi đang tiến hành nghiên cứu ảnh hưởng của virus đối với các loài động vật khác”. 

Những người đang bị nhiễm Covid-19 nên hạn chế tiếp xúc với vật nuôi 

Tuy nhiên, theo bà Vujnovic, hiện vẫn chưa xác định được “vật chủ trung gian”. Ngoài ra, chuyên gia y tế này cho rằng điều quan trọng là phải biết những động vật nào dễ nhiễm virus nhất để tìm ra các ổ dịch từ động vật tiềm tàng và tránh những đợt bùng phát trong tương lai.

Hơn nữa, theo bà Vujnovic, WHO khuyến cáo những người dương tính với virus SARS-CoV-2 nên hạn chế tiếp xúc với vật nuôi. Do virus dịch chuyển trong người và động vật nên gene của virus có thể biến đổi và khiến cho việc phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này trở nên phức tạp.

Ở một diễn biến liên quan, một nghiên cứu do Văn phòng thống kê quốc gia Anh (ONS) thực hiện với sự tham gia của 21.622 người mắc COVID-19 từ tháng 4/2020 đến tháng 3/2021 cho thấy, 13,7% số người tham gia có các triệu chứng COVID-19 trong ít nhất 12 tuần.

Các nhà khoa học nhận thấy nguy cơ các triệu chứng COVID-19 tồn tại dai dẳng ở phụ nữ cao hơn ở nam giới, lần lượt là 14,7% và 12,7%. Những người ở độ tuổi 35-49 tuổi có nguy cơ cao nhất tồn tại các triệu chứng là 5 tuần, với 25,6%.

ONS cho biết trong một khảo sát quy mô lớn hơn, có 1,1 triệu người cho biết họ mắc các triệu chứng COVID-19 trong hơn 4 tuần. Theo ông Ben Humberstone, một quan chức của ONS, các triệu chứng COVID-19 tồn tại dai dẳng là hiện tượng mới xuất hiện chưa được nghiên cứu kỹ.

Bảo An (t/h)

Triển khai kế hoạch tổng thể nâng cao năng suất chất lượng tại Quảng Ninh(VietQ.vn) - Sở KH&CN Quảng Ninh vừa có buổi làm việc với Tổng cục TCĐLCL về triển khai Kế hoạch tổng thể nâng cao năng suất dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021 -2030.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang