Xà bông sát khuẩn có thể gây hại?

author 14:39 23/12/2013

Sau nhiều năm rộ lên những quan ngại về các hoá chất kháng khuẩn, đưa vào những thứ xài hàng ngày như xà bông và kem đánh răng, đang gây hại hơn là lợi, cơ quan Thực dược (FDA) Mỹ vừa qua đã yêu cầu các nhà sản xuất xà bông chứng minh các hoá chất nêu trên là an toàn hoặc loại ra khỏi sản phẩm.

 

Chất sát khuẩn trong xà bông sát khuẩn gần đây bị nghi ngờ là có hại. Ảnh: TLCK

Đề nghị được các chuyên gia y tế cộng đồng hoan nghênh. Nhiều năm qua họ đã thúc đẩy cơ quan này quy định lại đối với các hoá chất sát khuẩn, cảnh báo rằng chúng gây ra nguy cơ xáo trộn hormon ở trẻ em và làm tăng bệnh nhiễm trùng kháng thuốc, v.v. Các nhà sản xuất cho rằng các chất ấy từ lâu được chứng minh an toàn.

“Những thứ họ đang dùng là một vấn đề lớn”, New York Times dẫn lời Rolf Halden, giám đốc trung tâm an toàn môi sinh tại đại học bang Arizona – ông theo dõi vấn đề này nhiều năm nay, “Việc sử dụng các kháng sinh này thực sự nở rộ”.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng các hoá chất, triclosan trong xà bông nước và triclocarban trong xà bông cục, có thể phá vỡ sự phát triển bình thường của hệ thống sinh sản và trao đổi chất, và các chuyên gia y tế cảnh báo hậu quả của chúng cũng tương tự ở trên con người. Các hoá chất này nguyên lai được các phẫu thuật gia dùng để rửa tay trước khi mổ, và việc sử dụng chúng bùng nổ trong những năm gần đây khi các nhà sản xuất đưa chúng vào một loạt sản phẩm, gồm cả chất súc miệng, bột giặt quần áo, vải vóc và núm vú giả.

Các trung tâm phòng chống bệnh tật phát hiện các hoá chất này trong nước tiểu của 3/4 số người Mỹ.

FDA cho rằng thông tin khoa học tích luỹ lâu nay đã khiến họ phải đánh giá lại liệu các chất ấy có an toàn khi được sử dụng trong thời gian dài. Ngoài ra, theo cơ quan này, không có chứng cớ chứng minh những chất ấy hiệu quả hơn trong việc ngừa nhiễm trùng so với xà bông thường và nước. Luật vừa đề xuất không yêu cầu các nhà sản xuất xà bông thu hồi sản phẩm khỏi thị trường ngay. FDA đã cho các công ty một năm để cung cấp dữ liệu chứng minh rằng các chất ấy vừa an toàn vừa hiệu quả. Nếu họ không thể chứng minh, các chất ấy cần loại ra khỏi sản phẩm.

Quy định để mở để lấy ý kiến người dân trong 180 ngày. Luật không áp dụng cho các loại thuốc vệ sinh tay, vốn sẽ được xem xét riêng.

Động tác này làm cho ngành công nghiệp nổi sóng. Một tuyên bố nói rằng “thật rắc rối khi cơ quan này gợi ý là không có bằng chứng cho thấy xà bông sát khuẩn có lợi”, vì họ đã được cung cấp dữ liệu chứng minh xà bông an toàn và hiệu quả từ lâu, kể cả tại một cuộc míttinh năm 2008.

Thay đổi sản phẩm tạo ra một tác động tài chính trầm trọng. Một ước tính của hãng nghiên cứu thị trường Kline & Company cho thấy xà bông rửa tay sát trùng và sát khuẩn trị giá khoảng 900 triệu USD, đối với xà bông nước rửa tay tại Mỹ vào năm 2012. Tuy nhiên việc sử dụng triclosan trên thị trường kem đánh răng 2,2 tỉ USD đã giảm xuống dần vì công chúng quan ngại ngày càng tăng đối với hoá chất đó, Carrie Mellage, phó giám đốc sản phẩm tiêu dùng của hãng Kline, nói.

Theo SGTT

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang