"Xã hội đen" bảo kê, cưỡng đoạt tiền doanh nghiệp

author 11:28 28/03/2013

(VietQ.vn) - Cục cảnh sát Hình sự (C45 - Bộ Công an) đã mở cuộc tấn công bất ngờ, triệt phá băng nhóm xã hội đen cực lớn hoạt động tại nhiều tỉnh thành miền Bắc từ Hà Nội, Hưng Yên cho đến Quảng Ninh.

Băng nhóm này chuyên tổ chức bảo kê doanh nghiệp, lô đề cờ bạc, cá độ bóng đá, cho vay nặng lãi... thậm chí cai quản cả hoạt động khai thác cát, khoáng sản trên sông Hồng đoạn chảy qua Hưng Yên.

Đây là băng nhóm xã hội đen cực kỳ manh động. Chúng thường uy hiếp, đòi bảo kê các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Doanh nghiệp nào muốn yên ổn làm ăn phải đưa cho chúng một số tiền khác lớn. Nếu không, chúng sẽ cho đàn em quấy nhiễu. 
 
Một trong những thủ đoạn của chúng là rải chông trước cổng các nhà máy, xí nghiệp rồi ra yêu sách. Nếu không đưa tiền cho chúng, khi các xe vào nhà máy mua vật liệu xây dựng sẽ sập bẫy chông, thủng hết xăm lốp không đi được.
Đối tượng Tú
Đối tượng Tú
 
Theo đó, đối tượng cầm đầu được xác định là Tú "khỉ", tức Phạm Khắc Tú (SN 1975, quê Đông Ninh, Khoái Châu, Hưng Yên). Tú "khỉ" được biết đến là dân giang hồ khét tiếng tại đất Hưng Yên.
 
Sau quá trình theo dõi từ tháng 10 năm ngoái, Cơ quan công an đã bắt giữ 7 đối tượng trong băng nhóm này. Một trong những đàn em của Tú bị bắt giữ là Vũ Xuân Tùng (quê TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh), đang trốn lệnh truy nã.
 
Các đối tượng bị bắt giữ khi đang uy hiếp, cưỡng đoạt tiền của một doanh nghiệp sản xuất gạch ở Khoái Châu. Đầu tiên, chúng đòi doanh nghiệp này phải đưa cho chúng 500 triệu đồng. Nhưng doanh nghiệp xin giảm xuống 400 triệu, và đưa trước 200 triệu đồng. Khi chúng đang nhận tiện từ doanh nghiệp thì bị cảnh sát ập vào bắt quả tang.
 
Tang vật của băng nhóm này bị công an thu giữ gồm một xe ô tô Toyota Camry, một khẩu súng ngắn và đạn dược cùng nhiều dao kiếm, hàng loạt chông ba cạnh do chúng tự chế.
 
Một cán bộ điều tra cho biết, băng nhóm của Tú còn từng ngang nhiên uy hiếp, chém gây thương tích cả công an xã tại một địa phương. Một số vụ khủng bố bằng chất bẩn, mang quan tài vòng hoa đặt trước cửa xảy ra trên địa bàn Hưng Yên vừa qua cũng liên quan đến băng nhóm này.
 
Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ việc.
 
Mai Anh Tuân
 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang