Xác người ở Phillippines vẫn chưa thể chôn cất hết

author 12:47 14/11/2013

Đại úy Ian Ampaso thuộc Sư đoàn 8 Lục quân cho biết: “Mấy hôm trước, mỗi ngày đội chúng tôi thu dọn từ 150 đến 200 thi thể. Thật không thể tưởng tượng nổi”.

Những ngày này, sau trận hủy diệt của siêu bão Hải Yến (Haiyan), hàng vạn người dân ở Tacloban và khắp vùng Leyte đang chịu cảnh màn trời chiếu đất, đói khát và sống trong bóng tối. Không điện nước, không chỗ ở, không điện thoại, chỉ có xác người.

Xác người ở Phillippines

Xác người ở Phillippines. Ảnh : Đỗ Hùng

Tôi đến được Tacloban vào ngày 11/11 trên một chiếc xe đò. Buổi sáng, trời mưa từng đợt. Xe chạy trên những con đường ngập nước và tràn ngập những con người mất nhà, mất người thân, đang đói khát chìa những cánh tay ra trong vô vọng.

Xe tới Tacloban. Thành phố thảm họa đón tôi bằng một mùi hôi thối đặc trưng của thi thể người, xác động vật đang phân hủy.

Tôi đã có một ngày đi vòng quanh Tacloban, cùng những người lính Philippines, để chứng kiến cái chết mà siêu bão Hải Yến đã gieo xuống thành phố này.

Đại úy Ian Ampaso thuộc Sư đoàn 8 Lục quân cho biết: “Mấy hôm trước, mỗi ngày đội chúng tôi thu dọn từ 150 đến 200 thi thể. Thật không thể tưởng tượng nổi”. 

Sau một ngày đi cùng đơn vị của Sư đoàn 8 Lục quân, tôi tới Trung tâm điều phối cứu trợ của Liên Hiệp Quốc đặt tại Tòa thị chính Tacloban nằm trên một mỏm đồi.

Tòa nhà chính quyền đã bị đánh sập, nên tất cả các hoạt động điều phối cứu hộ, cứu trợ đều diễn ra ngoài trời, bên cạnh những ngổn ngang đổ nát. Ở một góc sân, một dòng người rồng rắn đang xếp hàng...

Theo Đỗ Hùng, báo Thanh Niên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang