'Xài’ đồ gia dụng rẻ tiền có thể bị lú lẫn, khóc cười thất thường

author 18:18 03/02/2017

(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia, với giá rẻ bất ngờ đồ gia dụng rẻ tiền được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, món đồ này có thể sẽ bị thôi nhiễm vào thức ăn và gây ngộ độc.

Ghi nhận từ báo Người Tiêu Dùng, đúng là ở chợ cái gì cũng có. Ngoài các loại thực phẩm, các đồ tạp hóa... thì các loại sản phẩm gia dụng cũng được bày bán rất nhiều. Hầu hết, các loại đồ gia dụng này đều được bán theo kiểu đổ đống. Các sản phẩm từ nồi cơm điện đến các loại xoong, nồi, bát đũa... được bày bán rất nhiều và đặc biệt những sản phẩm này hút khách vô cùng.

Dạo qua một số chợ tại Hà Nội, cứ thấy chỗ nào đông nhất chỗ đó bán các đồ gia dụng đổ đống. Các sản phẩm này được bán với giá thành khá rẻ. Chỉ từ vài ngàn cho những bộ thìa, đũa cho đến vài chục ngàn cho những chiếc nồi, cũng có những sản phẩm có giá hơn 100 ngàn đồng.

Đồ gia dụng giá rẻ gây độc hại khôn lường. Ảnh minh họa

Đồ gia dụng rẻ tiền gây độc hại khôn lường. Ảnh minh họa 

Ngoài ra, có rất nhiều sản phẩm được bày bán có mẫu mã giống với những sản phẩm chính hãng được bày bán trong các siêu thị hay cửa hàng gia dụng. Tuy nhiên, những sản phẩm này được bán ở chợ với giá chỉ bằng 1/3 đến 1/2 giá của những sản phẩm được bày bán trong các siêu thị. Một điều đặc biệt là các sản phảm này đều không có hộp hay túi bọc, mà đều được bán trực tiếp. Tuy nhiên theo các chuyên gia, người tiêu dùng không nên ham rẻ mua đồ gia dụng kém chất lượng rồi rước họa vào thân.

Nhôm giá rẻ kém chất lượng có thể gây lú lẫn

Báo Dân Trí đưa tin, do đặc tính nhẹ nhàng, sạch sẽ nên đồ nhôm thường được dùng làm nồi, xoong, chảo và được khá nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường và đặc biệt là ở các khu chợ ngoại thành, người ta thường mua bán những món đồ gia dụng bằng nhôm được tái chế từ các loại nhôm phế liệu, không đảm bảo công nghệ lại cộng thêm việc xử lý không hết các tạp chất, không tạo được bề mặt trơ với môi trường...

Khi dùng đun, nấu, chứa đựng thực phẩm các ion nhôm nhiễm vào thực phẩm và người ăn phải sẽ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ. Đặc biệt, khi nấu mặn sẽ thường tạo ra muối nhôm.

Hiểm họa chết người từ khói hương ngày Tết, lễ hội(VietQ.vn) - Các chuyên gia cho biết, giống như khói thuốc lá, khói than, khói hương (nhang) có chứa các hoạt chất độc hại như benzen, toluene, xylenes….

Ngoài ra, khi dùng đồ nhôm để đựng các loại thức ăn nóng, chua, mặn như dưa muối, nấu canh chua, thịt kho trong thời gian dài, bề mặt nhôm thường bị rỗ kèm theo việc giải phóng các ion nhôm, trộn lẫn vào thức ăn. Khi cơ thể liên tục tiếp nhận ion nhôm sẽ tích luỹ ở tế bào não khiến các tế bào thần kinh bị biến tính gây ra hội chứng lú lẫn. Biểu hiện rõ ràng nhất khi cơ thể bị ngộ độc nhôm là giảm sút trí nhớ, phản ứng chậm chạp, có khi còn dẫn đến hiện tượng cười, khóc thất thường.

Nhựa rẻ tiền gây ngộ độc

Bản chất đồ nhựa là Polyme không gây độc hại khi sử dụng. Thủ phạm gây độc hại và làm ảnh hưởng đến sức khoẻ con người chính là monome và các phụ gia chất dẻo, thường dễ dàng tìm thấy trong các sản phẩm nhựa có nguồn gốc từ nhựa tái sinh.

Người tiêu dùng nên tránh xa các đồ gia dụng giá rẻ kẻo gặp họa. Ảnh: Người Tiêu Dùng

Người tiêu dùng nên tránh xa các đồ gia dụng rẻ tiền kẻo gặp họa. Ảnh: Người Tiêu Dùng 

Thông thường, tại các nhà máy sản xuất đồ gia dụng với quy mô lớn, việc kiểm soát các hoá chất và phụ gia được giám sát và kiểm định khá chặt chẽ. Tuy nhiên, các cơ quan giám sát thường bất lực đối với các mặt hàng gia dụng trôi nổi ngoài thị trường với xuất xứ Trung Quốc và các cơ sở tư nhân nhỏ lẻ trong nước.

Qua xét nghiệm, người ta đã tìm thấy rất nhiều chất phụ gia và chất độn để tiết kiệm nguyên liệu, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người tiêu dùng như monome và chất dẻo làm giảm tính bốc cháy, tăng tính ma sát (bao gồm bột Talc, Amiăng, phấn viết, bột gỗ...).

Sành sứ giá rẻ nhiễm độc chì

Các mặt hàng chén, đĩa, ly, tách bằng sứ hiện nay được nhiều người ưa chuộng do giá bán ngày càng rẻ. Để giảm giá thành và tăng tính cạnh tranh, một số nhà sản xuất đã sử dụng cả chì với nồng độ cao nhằm làm cho phụ gia nhanh chảy ở nhiệt độ thấp (so với nhiệt độ chuẩn là 1.000- 1.200 độ C). Bên cạnh đó, các hoa văn ở những đồ sứ kém chất lượng thường được dán đề can hoặc vẽ trên men rồi nung ở nhiệt độ thấp để giữ được mầu sắc đẹp nên không thể loại được hết chì.

Các đồ sành sứ này này khi tiếp xúc với thực phẩm có tính axít như dưa chua, nộm, cà phê, sữa, rượu, bia, nước hoa quả, nước đường, canh nóng... lượng chì trong bột mầu sẽ dần dần hoà tan trong thực phẩm, khi tích tụ đến một mức nhất định sẽ gây ra ngộ độc.     

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang