Xăng E5 ra thị trường: Đảm bảo tiêu chuẩn và tự hào hàng Việt

author 06:30 17/02/2018

(VietQ.vn) - Kể từ khi xăng E5 được đưa ra thị trường, chất lượng xăng luôn được đảm bảo phù hợp với tiêu chuẩn. Đồng thời, người tiêu dùng cũng đón nhận sản phẩm mới một cách tích cực.

Xăng E5 đảm bảo tiêu chuẩn, an toàn với động cơ

Kể từ ngày đầu tiên của năm 2018, xăng A92 đã được “khai tử” để thay bằng xăng sinh học E5. Trên thị trường hiện chỉ còn 2 loại xăng là xăng E5 và A95 để người tiêu dùng lựa chọn sử dụng.

Theo Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), xăng sinh học là hỗn hợp của xăng truyền thống và cồn sinh học (bioethanol) được sử dụng cho các loại động cơ xăng đốt trong như ôtô và xe gắn máy.

Về quy trình công nghệ phối trộn xăng sinh học, ethanol khan với hàm lượng ethanol 99,5% được pha trộn với các phụ gia đa chức năng để tạo ra ethanol nhiên liệu biến tinh E100 làm nguyên liệu cho quá trình phối trộn. Sau đó, xăng khoáng RON 92 và ethanol nhiên liệu biến tinh phối trộn. Các mẫu sau khi pha trộn được kiểm tra tinh chất của nhiên liệu theo các chỉ tiêu tương tự như quy định trong TCVN 8063:2009.

Xăng sinh học E5 khi sản xuất ra, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu nhập nguyên liệu, pha chế, bồn chứa, vận chuyển đến khâu phân phối tại các cửa hàng xăng dầu. Nguyên liệu E100 cũng như xăng nền RON 92 trước khi nhập kho đều được giám định độc lập (QUATEST…) kiểm tra chất lượng, sản phẩm đạt chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành mới được phép nhập kho. Sau đó, xăng sinh học E5 được pha chế tại các trạm pha chế tự động hiện đại.

Xăng E5 sử dụng an toàn trên các phương tiện và được người tiêu dùng đón nhận một cách tích cực

Xăng sinh học E5 cũng được các Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là QUATEST 1 và 3 đánh giá và cấp chứng nhận hợp quy theo Thông tư số 15/2015/TT-BKHCN ngày 25/8/2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về quản lý đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu và trình tự, thủ tục đăng ký cơ sở pha chế xăng dầu tại Việt Nam. Sau khi có chứng nhận hợp quy của cơ quan quản lý nhà nước, các đại lý phân phối xăng dầu sử dụng xe bồn chuyên dùng cho xăng sinh học E5 để vận chuyển đến các cửa hàng xăng dầu. Hệ thống cơ sở vật chất tại các cửa hàng xăng dầu cũng được cải tạo để phù hợp với xăng sinh học E5.

Bộ Công Thương cho biết, xăng E5 không phải là loại xăng mới vì đã được nhiều nước trên thế giới sử dụng, thậm chí là xăng E10, E20. Còn theo TS Phạm Hữu Tuyến (Viện Cơ khí động lực, Đại học Bách Khoa, Hà Nội), xăng E5, ngoài việc cải thiện được kỹ thuật động cơ, giảm chất lượng khí thải, xăng E5 giống như tác động của xăng khoáng trên phương tiện và sử dụng an toàn trên các phương tiện ô tô, xe máy đang lưu hành ở Việt Nam.

“Qua thử nghiệm của chúng tôi thì thấy, sử dụng xăng E5 cải thiện các tính năng kỹ thuật của phương tiện. Về độ bền, chúng tôi đánh giá đối chứng mức độ ảnh hưởng tới vật liệu các chi tiết tiếp xúc nhiên liệu của phương tiện, ngâm các chi tiết đó trong xăng khoáng và E5 ở 55 độ C để gia tăng tác động của nhiên liệu với thời gian ngâm là 1.500h. Kết quả, các chi tiết có sự thay đổi chất lượng tương đương giữa 2 loại xăng, có nghĩa là tác động đến độ bền các chi tiết tiếp xúc xăng E5 và xăng khoáng A92 tương đương nhau đối với phương tiện nghiên cứu”, TS Phạm Hữu Tuyến phân tích.

Tự hào hàng Việt

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã triển khai hơn 8 năm và ngày càng thu hút sự quan tâm của hàng triệu người tiêu dùng trong nước cũng như các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Nói về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá rằng, Cuộc vận động đã ăn sâu vào suy nghĩ, nhận thức của người tiêu dùng Việt Nam. Việc phát triển thị trường nội địa gắn với Cuộc vận động đã góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời khai thác được tiềm năng sản xuất các mặt hàng của địa phương, từ đó nâng cao ý thức cạnh tranh của doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng trong việc thực hiện Cuộc vận động.

Với việc ra đời của xăng sinh học E5 và đang được phân phối rộng rãi trên thị trường cả nước, người tiêu dùng đang quen dần với việc sử dụng loại xăng sinh học này. Các chuyên gia đánh giá rằng, việc ủng hộ của người tiêu dùng với loại xăng E5 cũng chính là niềm tự hào, ưu tiên và sử dụng hàng Việt.

Chất lượng xăng của Việt Nam đều phù hợp với tiêu chuẩn của thế giới, các doanh nghiệp xăng phải đạt chuẩn mới được phép kinh doanh

Nhiều người tiêu dùng cũng cho biết đã được nghe nhiều thông tin trên phương tiện truyền thông về việc sử dụng xăng E5 thay cho xăng A92. Đồng thời tin tưởng rằng sản phẩm xăng mới khi được đưa ra thị trường chắc chắn đã được các nhà khoa học và cơ quan chức năng nghiên cứu kỹ và thử nghiệm, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Vì vậy, họ hoàn toàn ủng hộ chủ trương này.

Theo đại diện Petrolimex cho biết, nhìn chung, tâm lý khách hàng đón nhận sản phẩm mới là tích cực. Từ khi đưa vào bán đại trà, lượng xăng E5 doanh nghiệp này tiêu thụ lên tới 65% tổng khối lượng xăng dầu cung cấp cho thị trường.

Về vấn đề chất lượng xăng E5, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là cơ quan đầu mối quản lý nhà nước các tổ chức chứng nhận, thử nghiệm xăng E5; thực hiện thanh tra chuyên ngành về chất lượng xăng E5 lưu thông trên thị trường. Theo cơ quan này, trong thời gian 3 năm sử dụng xăng E5 rộng rãi tại các địa phương, nhưng chưa có bất kỳ khiếu nại nào của người tiêu dùng về chất lượng xăng E5. Nên Việt Nam hoàn toàn yên tâm về chất lượng khi xăng E5 đưa ra thị trường.

“Những năm qua, Tổng cục đã tiến hành thanh, kiểm tra chất lượng xăng E5 trên thị trường. Tuy nhiên đến nay chưa phát hiện trường hợp xăng E5 kém chất lượng cũng như khiếu nại về chất lượng xăng E5”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Nguyễn Nam Hải nhấn mạnh.

Về thông tin giá cả xăng E5 còn chưa cạnh tranh, đại diện Bộ Công Thương cho biết, giá xăng E5 sẽ tiếp tục được Nhà nước bình ổn do loại xăng này không chịu thuế về môi trường, nên người tiêu dùng không nên lo lắng về việc giá xăng E5 sẽ bị tăng. Thậm chí, Nhà nước sẽ có điều chỉnh tiếp tục giảm giá loại xăng này thời gian tới.

 Huy Hùng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang