Bộ Khoa học và Công nghệ đẩy mạnh tiếp cận Cách mạng công nghiệp 4.0

author 18:16 04/05/2018

(VietQ.vn) - Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt nhiệm vụ "Nghiên cứu và xây dựng chương trình đào tạo nâng cao năng lực về công nghệ thông tin và truyền thông tiếp cận Cách mạng công nghiệp 4.0".

Với định hướng mục tiêu là xây dựng được chương trình đào tạo nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, cán bộ nghiên cứu, đội ngũ nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ sản phẩm về Internet vạn vật (IoT), Trí tuệ nhân tạo, Blockchain, Robot và điều khiển công nghiệp; xây dựng được các đề cương môn học cho các chương trình đào tạo; xây dựng được hệ thống bài giảng và bài giảng trực tuyến, bài thí nghiệm cho các môn học... Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt nhiệm vụ "Nghiên cứu và xây dựng chương trình đào tạo nâng cao năng lực về công nghệ thông tin và truyền thông tiếp cận Cách mạng công nghiệp 4.0". Theo đó, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ giao trực tiếp cho Học viện công nghệ bưu chính viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện.

Bộ Khoa học và công nghệ đẩy mạnh nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý về công nghệ thông tin. Ảnh minh họa

Bộ Khoa học và Công nghệ đẩy mạnh nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý về công nghệ thông tin. Ảnh minh họa

Yêu cầu đối với kết quả như sau:

Sản phẩm dạng I: 01 hệ thống đào tạo và đánh giá trực tuyến gồm:

Phần cứng: Hệ thống máy chủ hệ thống phần mềm quản lý bài giảng trực tuyến; hệ thống máy chủ lưu trữ bài giảng trực tuyến e-Learning; 20 bộ công cụ thực hành dành cho 04 chương trình đào tạo: IoT, Trí tuệ nhân tạo (AI), Robot và điều khiển công nghiệp, Blockchain.

Hệ thống phần mềm và tính năng như: phân hệ phần mềm tạo nội dung các khóa học dành cho giáo viên; phân hệ phần mềm quản lý người dùng; phân hệ học liệu điện tử với 200 bài giảng điện tử, 2000 câu hỏi trắc nghiệm; có phiên bản ứng dụng trên máy tính, IOS và Android…

Sản phẩm dạng II: 04 chương trình đào tạo gồm:

Internet vạn vật, Trí tuệ nhân tạo, Robot và điều khiển công nghiệp, Blockchain đáp ứng thực tiễn cho các học viên tham gia khóa học. Các chương trình bao gồm phương thức đánh giá học viên; 8600 cán bộ quản lý, cán bộ nghiên cứu, đội ngũ nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ sản phẩm về Internet vạn vật, Trí tuệ nhân tạo, Blockchain, Robot và điều khiển công nghiệp được nâng cao năng lực...

Yêu cầu khác đối với Hệ thống đào tạo và đánh giá trực tuyến là phải được vận hành tại 01 địa chỉ ứng dụng cụ thể. Đồng thời, được đánh giá kiểm định, thử nghiệm đáp ứng yêu cầu về trang bị cho người học các nội dung mới nhất liên quan tới cách mạng công nghiệp 4.0.

Cách mạng công nghiệp 4.0 hội tụ nhiều công nghệ, trong đó cốt lõi là công nghệ thông tin. Công nghệ thông tin xuất hiện trong hầu khắp các lĩnh vực, như: kinh tế chia sẻ 4.0, dịch vụ thông minh, nông nghiệp thông minh 4.0, y tế thông minh 4.0, giáo dục thông minh 4.0, giao thông thông minh 4.0,… Cách mạng công nghiệp 4.0 là thời kỳ thuận lợi để sinh viên học ngành Kỹ thuật Phần mềm, Công nghệ Thông tin thể hiện kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh trong mọi lĩnh vực nghề nghiệp và đời sống.

 An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang