Xe bán tải nhập khẩu sẽ tăng bao nhiêu tiền nếu tăng thuế tiêu thụ đặc biệt?

authorHòa Lê 10:25 17/08/2017

(VietQ.vn) - Dù mới chỉ là đề xuất của Bộ Tài chính nhưng nếu mức thuế tiêu thụ đặc biệt đề xuất này được thông qua, giá xe bán tải trong nước có thể sẽ tăng vọt.

Sự kiện: Ô tô - Xe máy

Báo VnExpress đưa tin, theo kế hoạch tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với xe bán tải, dòng xe vừa chở người vừa chở hàng (xe pick-up) nhập khẩu chính thức được Bộ Tài chính đề cập để lấy ý kiến và trình lên Chính phủ. Theo quy định hiện tại, mức thuế với dòng xe này đang dao động trong khoảng 15-25% tùy dung tích xilanh.

Xe bán tải nhập khẩu sẽ tăng bao nhiêu tiền nếu tăng thuế tiêu thụ đặc biệt?

Thuế tiêu thụ đặc biệt mới, mới chỉ là đề xuất của Bộ Tài chính. Ảnh: Zing.vn

Tuy nhiên, Bộ Tài chính dự kiến áp mức thuế suất tiêu thụ đặc biệt với dòng xe này bằng 60% mức thuế của xe con cùng dung tích xi lanh. Loại xe này chủ yếu có dung tích xilanh khoảng 2.000 - 3.000 cm3 nên nếu thuế suất của xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống là 55% thì mức thuế với xe bán tải là 33%.

Như vậy, thuế tiêu thụ đặc biệt của xe bán tải sẽ tăng lên, đồng nghĩa nguy cơ giá của loại phương tiện này bị "đội" theo do đây là loại thuế gián thu, có ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền người tiêu dùng.

Một chiếc ô tô ở Việt Nam đang phải ‘cõng’ bao nhiêu loại thuế phí?(VietQ.vn) - Tại Việt Nam, một chiếc ô tô đang phải “gánh” khá nhiều loại thuế, phí. Dưới đây là những loại thuế, phí của một chiếc ô tô tại Việt Nam.

Zing.vn đưa tin, theo tính toán, nếu như một chiếc xe bán tải có giá 1 tỷ đồng áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt hiện hành, số tiền thuế cộng vào giá xe sẽ là 150 - 250 triệu đồng tùy dung tích. Nhưng áp dụng theo đề xuất thuế mới của Bộ Tài chính, mức thuế cộng vào giá xe sẽ tăng lên 300 - 540 triệu đồng, tương đương giá xe bán tải sẽ tăng 10-20% so với hiện tại.

Xe bán tải nhập khẩu sẽ tăng bao nhiêu tiền nếu tăng thuế tiêu thụ đặc biệt?
 Thuế tiêu thụ đặc biệt của xe bán tải sẽ tăng lên, đồng nghĩa nguy cơ giá của loại phương tiện này bị "đội" theo. Ảnh: Đời sống pháp luật

Cụ thể với một dòng xe bán tải bán chạy nhất thị trường hiện nay là Ford Ranger, dòng xe này loại 3,2 lít hiện có giá 925 triệu đồng đã bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt hiện hành. Nếu chiếu theo thuế tiêu thụ đặc biệt mới đề xuất giá xe sẽ đội lên tới gần 1,19 tỷ đồng, tương đương mức giá tăng thêm 265 triệu đồng.

Trước đó không không lâu, Bộ Tài chính cũng đã không đồng thuận với đề xuất của Bộ Công Thương về việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với xe bán tải như dòng ô tô con dưới 9 chỗ. Theo Bộ Tài chính, các nước trong khu vực hiện nay đều áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với dòng ô tô bán tải ở mức thấp hơn so với ô tô chở người dưới 9 chỗ.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang