Xe bay chở người mà Nhật Bản vừa thử nghiệm có gì đặc biệt?

author 18:10 24/01/2020

(VietQ.vn) - Công ty SkyDrive (Nhật Bản) vừa thông báo đã tiến hành thử nghiệm xe bay chở khách trước khi bắt đầu bán loại xe này vào năm 2023.

Việc thử nghiệm của SkyDrive cũng chính là lần đầu tiên tại Nhật Bản xe bay thử nghiệm có người lái. Các chuyến bay trước đó của SkyDrive đều dựa vào điều khiển từ xa mà không có người lái ngồi bên trong. SkyDrive là công ty do các kỹ sư trẻ từng làm việc ở Toyota thành lập tháng 7/2018, có trụ sở tại Tokyo. Hãng này lên kế hoạch tổ chức một buổi bay trình diễn vào hè năm nay và bắt đầu bán xe vào năm 2023.

Xe bay của SkyDrive có một chỗ ngồi, cao 1,6 m, chiều dài và chiều rộng đều khoảng 3,6 m. Mỗi góc xe được gắn một cặp cánh quạt, giúp chiếc xe lơ lửng trên không. SkyDrive không tiết lộ thông tin chi tiết về các chuyến bay thử có người lái. Tuy nhiên, hãng này khẳng định sẽ tiến hành thêm nhiều thử nghiệm để đảm bảo an toàn.

Ngoài SkyDrive, một số công ty khác cũng đang chú trọng phát triển xe bay, trong đó có Airbus và Uber. Xe bay được kỳ vọng giúp giảm tắc nghẽn và hỗ trợ cứu người trong những trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, trước khi phương tiện này được sử dụng rộng rãi, thế giới cần thiết lập các tiêu chuẩn an toàn, quy tắc giao thông và xây dựng hệ thống kiểm soát để tránh va chạm.

Mẫu thử nghiệm của xe bay có người lái do SkyDrive phát triển. Ảnh: Asahi 

Liên quan tới việc phát triển các phương tiện xe bay, vào tháng 10/2018, Cơ quan quản lý giao thông đường bộ của Dubai (RTA) đã ra mắt dịch vụ taxi không người lái. Những chiếc taxi không người lái này có nhiệm vụ kết nối các hành khách trong "chặng đầu hoặc chặng cuối" trên hệ thống giao thông vận tải hiện có với các trung tâm thương mại, nhà hát hay một địa điểm nào đó hoặc về nhà.

Những xe hơi tự lái cung cấp dịch vụ taxi có tốc độ di chuyển tối đa khoảng 20 dặm/h và chở nhiều nhất 4 khách. Mặc dù trong giai đoạn chạy thử nghiệm vẫn sẽ có một tài xế hỗ trợ kiểm soát sự cố trên xe, nhưng trong các tài liệu quảng cáo, những hình ảnh minh họa cho thấy ở ghế trước điều khiển phương tiện không có ai, có thể hiểu đây sẽ là trải nghiệm thực tế khi dịch vụ đi vào hoạt động sau giai đoạn thử nghiệm.

Các taxi không người lái ở Dubai là những chiếc Mercedes-Benz được trang bị camera, cảm biến và hệ thống LiDAR tích hợp trong xe.
Dịch vụ xe hơi taxi không người lái được Dubai đưa vào chạy thử nghiệm sau khi đã thử nghiệm máy bay không người lái chở khách cũng với dạng thức cung cấp dịch vụ như taxi. Tuy nhiên dịch vụ máy bay không người lái chở khách cho tới nay vẫn chưa mở với công chúng.

Bảo Lâm (Theo Ashahi)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang