Độc đáo xe buýt 'lưỡng cư' chạy dưới nước

author 18:14 26/04/2015

(VietQ.vn) - Sau Hà Lan, Hàn Quốc trở thành nước thứ ba trên thế giới tự chế tạo xe buýt đi trên mặt nước. Phương tiện này vừa đưa vào khai thác vận chuyển người. Theo dự kiến, tuyến xe buýt sẽ chính thức hoạt động vào tháng 5/2015.

Hàn Quốc vừa khai trương tuyến xe buýt chạy dưới nước đầu tiên. Loại phương tiện có thể chạy dưới nước, thường được gọi là xe lưỡng cư. Nó bao gồm ATV, xe hơi, xe buýt, xe tải, xe quân sự hoặc thủy phi cơ. Được biết, mẫu xe này có thể chở từ 30 đến 35 hành khách và có tốc độ tối đa trên mặt đất là 140km/h, tốc độ tối đa dưới nước là 10 hải lý/giờ.

Theo dự kiến, chiếc xe buýt có khả năng chạy dưới nước sẽ thực hiện 7 chuyến/ngày, bắt đầu từ 9h30 đến 18h với cước phí là 30.000 won/người lớn (khoảng 600.000 đồng) và 25.000 won/thiếu niên (khoảng 500.000 đồng).

Chiếc xe lưỡng cư đầu tiên có tên “Orukter Amphibolos”, chế tạo bởi nhà khoa học Oliver Evans (Mỹ) vào năm 1805. Phát minh này được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực quân sự. Những chiếc xe chở quân có khả năng lội nước nhằm tăng tính cơ động. Trong lĩnh vực dân sự, xe lưỡng cư được chú ý thời gian gần đây nhờ sự việt dã tiện dụng. Nó có thể chạy tốc độ cao trên mặt nước tương tự xuồng máy, đồng thời vượt được nhiều dạng địa hình trên cạn. Một số xe có thể giấu bánh để giảm lực cản.

Xe buýt lưỡng cư chạy dưới nước tại Hàn Quốc

Xe buýt lưỡng cư chạy dưới nước tại Hàn Quốc

Chiếc xe lưỡng cư chạy nhanh đầu tiên có tên Quadski, được giới thiệu bởi Iguana Yachts vào 2012. Năm 2010, một công ty tại bang California (Mỹ) chế tạo chiếc WaterCar. Nó trở thành chiếc Amphibious nhanh nhất thế giới với tốc độ trên cạn đạt 204 km/h, dưới nước đạt 96 km/h. Bên cạnh phương tiện cá nhân và quân sự, những chiếc xe lưỡng cư bắt đầu trở thành phương tiện vận tải công cộng phục vụ du lịch.

Tại Dubai, du khách được sử dụng dịch vụ mang tên Wonder Bus. Đây là xe buýt được nhập khẩu từ Mỹ có 48 chỗ ngồi. Wonder Bus lần đầu tiên được đưa vào sử dụng năm 2002. Trên xe có TV màn hình lớn, nhà vệ sinh.

Hành khách được phục vụ đồ ăn uống trong hành trình. Du khách ngồi trên Wonder Bus được chở vòng quanh Dubai bằng đường bộ, sau đó băng qua vịnh nối liền các hòn đảo để tham quan.

Xe buýt lưỡng cư chạy dưới nước ở Hà Lan

Xe buýt lưỡng cư chạy dưới nước ở Hà Lan

Tại Hà Lan, để thăm quan cối xay gió hay những ngôi nhà màu đỏ ven sông, du khách có thể sử dụng Waterbus. Điểm khởi hành ngay bên cạnh cây cầu Erasmusbrug, (Rotterdam). Mức giá cho một chuyến tham quan trong khoảng 2 tiếng là 20 euro cho người lớn và 15 euro cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Nguyên lý hoạt động của loại xe lưỡng cư là sử dụng hai hệ truyền động. Hệ đầu tiên trên mặt đất dẫn năng lượng từ động cơ tới các bánh xe. Khi xe chạy dưới nước, năng lượng động cơ sẽ được chuyển tới chân vịt hoặc bơm áp lực gắn bên dưới sàn xe để đẩy chiếc xe tiến về phía trước.  Xe buýt dạng này có kết cấu mặt sàn đặc biệt để nước không thể thấm qua, tương tự như đáy của tàu thuyền. Thông thường, các kỹ sư sử dụng sợi thủy tinh bọc dưới sàn xe để đảm bảo không bị ăn mòn khi chạy trên sông hoặc biển.

Ngân Hà (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang