'Xế hộp' nhanh chóng thành 'sắt vụn' nếu mắc sai lầm này khi tự rửa tại nhà

author 16:56 21/09/2017

(VietQ.vn) - Nhiều người vì muốn tiết kiệm nên đã tự ý rửa xe ô tô tại nhà tuy nhiên nếu rửa sai cách sẽ khiến chiếc xe của bạn nhanh hỏng và cũ.

Rửa xe là một cách để bảo vệ chiếc xe luôn mới cũng như kéo dài tuổi thọ của xe, tuy nhiên, rửa xe như thế nào cho đúng cách và dùng hóa chất nào để rửa xe là điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết.

Ở các thành phố lớn, những người sở hữu ô tô thường mang ra tiệm để rửa xe, tuy nhiên, cũng có nhiều người tranh thủ những ngày nghỉ hay thời gian rảnh để chăm sóc chiếc xe và đa số đều sử dụng nước rửa chén hoặc bột giặt.

 Tự rửa xe ô tô tại nhà sai cách sẽ khiến xe của bạn xuống mã nhanh chóng. Ảnh minh họa

 Tự rửa xe ô tô tại nhà sai cách sẽ khiến xe của bạn xuống mã nhanh chóng. Ảnh minh họa

Trong thành phần của nước rửa chén, bột giặt có một lượng lớn chất tẩy và ammoniac… những chất này tác động trực tiếp đến lớp sáp bảo vệ và làm mất dần lớp bảo vệ này tạo cảm giác chiếc xe mới hơn, nhưng chỉ sau vài lần, bề mặt sơn của xe sẽ bị xỉn, biến chất và mất màu dần dần.

Hơn nữa, tính chất của nước rửa chén và xà phòng bám trên các bề mặt rất lâu, hãy tưởng tượng “bạn rửa chén sau khi tráng lại luôn có cảm giác trơn ở bề mặt” đó chính là lớp xà phòng còn lưu lại, và việc tẩy lớp xà phòng này trên diện tích lớn như chiếc xe là một điều khá “cực nhọc”, nhưng nếu không tẩy đi sẽ càng khiến chiếc xe nhanh xuống màu.

Đó là chưa kể đến việc những chi tiết kim loại trên xe như vành, khoang động cơ, các góc cạnh… sẽ tác dụng với các hóa chất có trong bột giặt và nước rửa chén lâu dần gây nên tình trạng hoen ố.

Tất nhiên, ta cũng cần phải có chất tẩy để đánh bay các vết bẩn nhanh hơn, tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc sử dụng nước rửa chén, bột giặt để rửa xe gây nên những tác hại không hề kém so với việc bạn không bao giờ rửa xe. Vì thế, nếu muốn bảo vệ chiếc xe tại nhà, bạn nên chọn một loại hóa chất chuyên dụng để bảo vệ chiếc xe tốt hơn.

Ngoài ra, nếu bạn tự rửa xe của mình thì nên tránh mặc quần áo có nhiều khóa hoặc nút vì chúng có thể làm xước xe nếu bạn dựa vào. Đừng quên cất đồ trang sức (đồng hồ, nhẫn…) trước khi rửa xe. Ngoài việc bảo vệ chiếc xe của bạn, bạn cũng sẽ tránh được hỏng đồ trang sức.

Đừng bao giờ sử dụng bàn chải để rửa xe có thể làm xước sơn xe, vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng áp lực nước từ vòi phun để làm sạch xe của bạn. Đọc các nhãn sản phẩm làm sạch xe, đảm bảo rằng bạn đang sử dụng loại hợp với xe của bạn.

Nếu động cơ xe bẩn thì bạn nên đưa đến các cửa hàng chăm sóc xe chuyên nghiệp để họ xử lý, mặc dù điều này có thể làm bạn mất thêm chi phí, nhưng sẽ đảm bảo an toàn cho chiếc xe của bạn  và chắc chắn sẽ tốn ít chi phí hơn khi bạn “táy máy” làm hỏng xe và phải đem đi sửa.

An Dương (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang