Xe ô tô ‘xuống cấp’ không phanh vì chính thói quen nhiều người mắc

author 06:37 31/08/2018

(VietQ.vn) - Trong quá trình sử dụng xe ô tô có nhiều thói quen tưởng vô hại nhưng lại vô tình khiến xe ô tô ‘xuống cấp’ nhanh chóng.

Trong quá trình sử dụng xe ô tô, có rất nhiều nguyên nhân khiến xe nhanh xuống cấp và một trong những nguyên nhân này chính là do thói quen sử dụng và điều khiển của người dùng. 

Khởi động xe sai cách vào mỗi buổi sáng

Mối sáng thức dậy, sau một khoảng thời gian động cơ của ô tô nghỉ ngơi, các tài xế luôn có thói quen là sau khi đề máy thì liền gài số D và cho xe di chuyển. Việc này khiến xăng và dầu bôi trơn chưa kịp bơm vào động cơ về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe. Lời khuyên dành cho bạn là nên khởi động chờ đợi trong khoảng 60 đến 90 giây rồi hãy di chuyển.

Liên tục để xe chết máy vì hết xăng mới đổ làm giảm tuổi thọ xe ô tô rất nhanh

Hầu hết cánh tài xế đều có thói quen chạy xe khi tới đèn vàng thông báo mới đổ xăng, tuy nhiên đây là một suy nghĩ sai lầm. Nếu để xăng gần cạn, bơm xăng sẽ bị nóng và tuổi thọ giảm rất nhanh. Trường hợp để xe chết máy vì hết xăng nhiều lần, bơm xăng sẽ bị cháy và chi phí thay thế là không nhỏ. Ngoài ra, những cặn bẩn ở trong bình xăng sẽ xâm nhập vào buồng đốt gây ra hiện tượng nghẹt xăng và có thể làm xước lòng xi lanh động cơ.

Xe ô tô nhanh xuống cấp là do chính thói quen của nhiều tài xế

Xe ô tô nhanh xuống cấp là do chính thói quen lái xe của nhiều tài xế

Thường xuyên đặt 1 tay lên vô lăng, 1 tay lên cần số gây hao mòn hộp số

Việc đặt tay lên vô lăng, một tay lên cần số khi lái xe, tài xế chắc hẳn sẽ có cảm giác thoải mái. Tuy nhiên, điều này sẽ tạo lên một áp lực cho ổ trực và máy đồng bộ của hộp số khiến chúng nhanh bị mòn. Vì vậy, tốt nhất là nên đặt cả hai tay lên vô lăng sẽ giúp người lái có thể chuyển số và giữ được kiểm soát khi phải ngoặt tay lái đột ngột mà lại không ảnh hưởng đến xe.

Ngắt côn liên tục khiến má côn nhanh mòn và hư hỏng

Việc ngắt côn liên tục sẽ khiến chiếc xe chạy êm hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn là một suy nghĩ sai lầm bởi việc này vô tình sẽ khiến cho hệ thống li hợp nhanh xuống cấp, má côn nhanh mòn và má côn nhanh hư hỏng. Việc ngắt côn liên tục không giúp cho chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hơn mà còn khiến chiếc xe nhanh hư hại hơn. Ngay cả khi dừng đèn đỏ, nhiều người vẫn cài số và giữ côn thay vì phải về N và thả côn để giữ được độ đồng tốc cũng như bảo vệ lá côn.

Vít ga ở số N khi máy đang nguội khiến linh kiện của xe ô tô hư hỏng nhanh

Sau một thời gian dài hoạt động, nhiều người thường cho máy nổ tại chỗ một đến hai phút có thể giúp làm nóng máy và cho dầu máy lưu thông trở lại. Tuy nhiên, vào ga tại chỗ khi máy còn đang nguội lại không tốt vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể gây hư hỏng cho các linh kiện của xe. Ngoài ra, một số bộ phận trong động cơ chưa được dầu bôi trơn kịp cũng cũng sẽ bị ăn mòn.

Những sai lầm có thể khiến xế mới gặp nguy hiểm khi lái xe số tự động(VietQ.vn) - Lái ô tô số tự động nhiều người nghĩ rằng sẽ đơn giản hơn xe số sàn nhưng thực chất có rất nhiều người mắc sai lầm gây ra những sự cố đáng tiếc, nhất là với cánh tài xế mới.

Liên tục lau xe có thể gây ra nhiều vết xước li ti cho xe ô tô

Nếu chỉ đơn giản là lau sạch nước sau khi rửa xong thì là việc tốt nhưng nếu lau trong khi xe đang bám nhiều bụi bẩn thì chẳng khác gì phá sơn xe. Bụi bẩn sẽ bám vào khăn lau, biến khăn lau trở thành miếng giấy nhám và cào xước lớp sơn bóng. Nhiều lần như vậy, vỏ xe sẽ xuất hiện nhiều vết xước li ti và mất hẳn độ bóng.

Rửa động cơ bằng cách phun nước áp suất cao

Giữ xe sạch sẽ là việc nên làm, tuy nhiên nếu phun nước mạnh vào động cơ sẽ cuốn bụi bẩn đi nhưng lại có thể khiến các bộ phận quan trọng trong động cơ bị lỏng hoặc bật ra. Đặc biệt là những cảm biến, hộp chì, rơ le,…nếu các thiết bị này bị ngấm nước sẽ dẫn đến chập điện,… Vì vậy mọi người cần vệ sinh xe đúng cách, tránh bị phản tác dụng.

Dùng bạt che nắng, che mưa

Dùng bạt che nắng che mưa có lợi cho xe, điều đó không cần giải thích, nhưng một chiếc bạt phủ toàn bộ xe có thể bám bẩn và gây trầy xước. Nếu phải đỗ xe dưới trời nắng, hoặc muốn bảo vệ khi trời mưa, bạn có thể dùng một tấm bạt chỉ phủ tới phần kính mà hiệu quả cũng không kém, bởi hiệu ứng tăng nhiệt và nghẽn nhiệt dưới trời nắng chủ yếu do kính gây ra.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang