Siêu tăng Armata được 'lên đời' sẽ khiến đối thủ ‘ôm hận’ nếu đụng độ

author 22:03 24/06/2017

(VietQ.vn) - Xe tăng Armata được cho là một vũ khí hùng mạnh nhất trong kho vũ khí quân sự của Nga sẽ được sản xuất hàng loạt trong thời gian tới.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Báo Lao động đưa tin, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin cho biết, năm 2019 sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá hoạt động của xe tăng Armata, nghĩa là xe tăng sẽ đến các căn cứ huấn luyện quân sự, chứ không chỉ thử nghiệm ở nhà máy sau đó là việc sản xuất hàng loạt.

Cũng trong cuộc họp này, những người tham gia đều cho rằng xe tăng T-72, được phát triển từ những năm 1970, vẫn là xe tăng chiến đấu chủ lực của lục quân Nga. Xe tăng này sẽ tiếp tục phục vụ quân đội Nga sau gói nâng cấp "độc nhất vô nhị" đang được Công ty Uralvagonzavod tiến hành.

Ông Rogozin cho rằng, xe tăng Armata cũng sẽ chứng minh được hiệu suất của mình, sẽ có hàng chục năm phục vụ trong Lực lượng vũ trang Nga.

Xe tăng Armata sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2019. Ảnh: Lao động

Xe tăng Armata sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2019. Ảnh: Lao động 

Được biết, xe tăng Armata, chính thức ra mắt trong cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng 9-5-2015 và được đánh giá là một trong những xe tăng hàng đầu thế giới. Các thiết bị trên Armata đều được số hóa, tháp pháo không người lái và khoang cách ly bọc thép cho kíp lái.

Trước đó, báo Đất Việt đưa tin, Nga cũng vừa tiến hành thử nghiệm thành công khả năng tấn công chính xác của tăng Armata trong môi trường tương tự với thực tế chiến đấu. Trong lần thử nghiệm lần này xa tăng Armata được kiểm tra khả năng tấn công chính xác trong nhiều điều kiện hoạt động khác nhau gần giống với môi trường chiến đấu thực sự. Những bài thử nghiệm như vậy được coi là một biện pháp chân thực nhằm đánh giá khả năng hoạt động của vũ khí trên các phương tiện chiến đấu.

Cuộc thử nghiệm này mang ý nghĩa đặc biệt bởi có sự phối hợp giữa nhà sản xuất và quân đội Nga. Đặc biệt, nhà sản xuất đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm loại trọng pháo mới có kích cỡ cực lớn trên tăng Armata.

Xe tăng Đức không thể xuyên thủng giáp xe tăng Nga(VietQ.vn) - Lực lượng xe tăng Đức hiện nay không đủ khả năng để chiến thắng xe tăng Nga trong trấn đấu “tay đôi” do hệ thống chiến đấu của chúng đang “lão hóa”.

Cùng với hệ thống vũ khí chính cực mạnh, xe tăng Armata còn được trang bị hệ thống giáp không thể xuyên thủng. Theo Viện nghiên cứu vật liệu thép (Nga), lớp giáp bảo vệ của tăng T-14 Armata có thể chống lại tất cả các loại đạn chống tăng có cỡ 100-150mm phải ôm hận.

Thậm chí, với loại giáp phản ứng nổ (ERA) với lỗ rỗng chứa chất nổ để kích nổ chống lại khả năng khoan sâu của đầu đạn tấn công, giúp tăng Armata vô hiệu hóa các loại đầu đạn chứa uranium nghèo cỡ 120 mm M829 của Mỹ.

Cơ sở để Nga đưa ra tuyên bố Armata có bộ giáp bất khả chiến bại là nhờ kết cấu ưu việt của xe tăng Nga thế hệ mới. Toàn bộ kíp lái của tăng Armata được ngồi trong một khoang bọc thép kín, tách rời với khoang động cơ và khoang đạn trên xe.

Với kết cấu mới này, trong trường hợp xấu nhất là nổ khoang đạn và động cơ, nhưng do nằm trong khoang kín riêng biệt, kíp lái vẫn có cơ hội sống sót rất cao. Đây chỉ là kịch bản xấu nhất, còn việc xuyên thủng được giáp xe tăng Armata vốn kế thừa nhiều công nghệ vật liệu, hệ thống bảo vệ chủ động của xe tăng Nga, là điều không dễ dàng.

Xe tăng Armata thử nghiệm. Ảnh: Đất Việt

Xe tăng Armata thử nghiệm. Ảnh: Đất Việt

Đối với đạn thanh xuyên, chuyên gia Nga có thể khẳng định, ở khoảng cách tới 2km, không loại đạn thanh xuyên nào trên thế giới có thể xuyên thủng được giáp xe tăng Nga ở mặt chính diện. Đó mới chỉ là kết quả trên xe tăng T-90 phát triển từ những năm 1990, còn Armata thế hệ mới, kết quả phần nhiều sẽ tốt hơn.

Ngoài ra, Armata cũng được trang bị giáp composite, giáp phản ứng nổ (ERA) Relic thế hệ mới nhất và hệ thống phòng ngự chủ động Afghanit. Sự kết hợp này mang lại cho Armata có khả năng sống sót cao nhất so các dòng xe tăng hiện đại.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang