Vũ khí ‘báo đen’ nổi giận khiến đối thủ ‘bật bãi’ khỏi tầm ngắm chỉ trong tích tắc

author 19:30 09/10/2017

(VietQ.vn) - Xe tăng K2 Black Panther là một vũ khí đáng gờm với sức mạnh “vô song” nhằm răn đe đối thủ của Hàn Quốc.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Được phát triển từ năm 1995, nguyên mẫu đầu tiên được tiết lộ vào năm 2007, những chiếc tăng K2 Black Panthe chính thức được tập đoàn Hyundai Rotem sản xuất hàng loạt vào năm 2009.

Dự kiến 300 chiếc sẽ sớm được đưa vào trang bị trong lục quân Hàn Quốc. Với đơn giá lên tới 8,5 triệu USD/chiếc, xe tăng K2 Black Panther được coi là một trong những xe tăng đắt nhất Châu Á.

Xe tăng K2 Black Panther có thiết kế khung gầm tương tư xe tăng M1 Abram của Mỹ, tuy nhiên tháp pháo lại có những điểm khác lạ. Điều đặc biệt là xe tăng K2 có thể hạ thấp hệ thống treo nhằm giúp góc bắn thấp của xe cực nhỏ, đây là điều mà rất ít xe tăng trên thế giới có thể làm được.

Xe tăng K2 Black Panther nhả hỏa lực đáng gờm. Ảnh: VnExpress

Xe tăng K2 Black Panther nhả hỏa lực đáng gờm. Ảnh: VnExpress 

Giáp xe tăng cũng là loại giáp module tổng hợp tuyệt mật được đồn đoán là có thể chống chịu được đạn 120mm bắn trực diện. Các chuyên gia quân sự đánh giá, khả năng bảo vệ của xe tăng K2 tương đương với xe tăng M1A2 của Mỹ. Tính năng của Black Panther vượt trội so với các loại xe tăng hiện đại nhất đang có mặt tại khu vực châu Á.

Vũ khí chủ lực của K2 Black Panther là pháo chính nòng trơn L55 120 mm. Pháo này được sản xuất tại Hàn Quốc theo giấy phép từ Đức. L55 là loại pháo tăng tốt nhất thế giới hiện nay. Trong đó, vũ khí phụ gồm súng máy đồng trục 7,62 mm gắn bên trái pháo chính, một đại liện 12,7 mm gắn trên nóc tháp pháo.

Xe tăng K2 Black Panther sử dụng hệ thống nạp đạn tự động tương tự như trên xe tăng Leclerc của Pháp, cho phép đạt tốc độ bắn 15 viên/phút. Pháo chính có 16 đạn pháo nằm trên hệ thống nạp tự động, số còn lại lưu trữ phía sau tháp pháo. Tổng số đạn pháo mang theo tối đa 40 quả.

Ngoài ra vũ khí này còn sử dụng động cơ diesel MTU MB-883 Ka500 công suất 1.500 mã lực. Hệ thống động lực này giúp K2 Black Panther đạt tốc độ tối đa 70 km/h trên đường nhựa, 50 km/h trên đường gồ ghề, dự trữ hành trình khoảng 480 km.

Nguồn video: VnExpress

Đặc biệt, xe tăng K2 Black Panther có thể lội sông sâu tới 4,2 m nhờ hệ thống thông hơi được chế tạo như tháp chỉ huy. Đây là thành quả nghiên cứu từ 35 xe tăng T-80 mà quân đội Hàn Quốc mua từ Nga trong những năm cuối thập niên 1980.

Động cơ và hệ thống truyền động của K2 được phát triển dựa trên mẫu MTU-890 V12 công suất 1.500 mã lực của Đức. Hàn Quốc phải mất tới 7 năm để tái thiết kế và cho ra mắt bản sao chép chấp nhận được của dòng động cơ này, nhưng tính năng vẫn thua kém bản gốc do Đức chế tạo. 100 xe tăng K2 đầu tiên được trang bị động cơ MTU, trong khi các lô tiếp theo sử dụng động cơ nội địa Hàn Quốc.

Dù chịu ảnh hưởng của các thiết kế nước ngoài, xe tăng K2 Black Panther cũng có một số cải tiến đáng chú ý. Nổi bật nhất là hệ thống giảm xóc bằng thủy lực và khí, được cải tiến từ xe tăng K1, giúp nó hạ thấp hoặc nâng cao gầm xe theo mọi hướng.

Thiết kế này giúp K2 ẩn náu ở tư thế cúi thấp (hull down) trong chiến thuật phòng thủ. Khi đó, chỉ có phần tháp pháo nhô cao trên vật cản, còn thân xe được che chắn hoàn toàn trước hỏa lực đối phương. Radar bước sóng mm giúp hệ thống kiểm soát hỏa lực dự đoán được địa hình gồ ghề và hoãn nổ pháo cho đến khi nó ổn định đường ngắm tới mục tiêu.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang