Chất lượng sống

Du lịch

Xem mứt phơi bên rãnh nước bẩn, rồi bâu đầy tại Xuân Đỉnh

author 10:42 29/01/2014

(VietQ.vn) - Tại Xuân Đỉnh một số cơ sở phơi sấy nguyên liệu làm mứt ở vệ đường, sân bóng, bao bì treo lơ lửng ở hàng rào, sản xuất mứt ngay bện cạnh ránh nước bẩn. bụi bẩn, nguyên liệu bốc mùi, ruồi nhặng bậu khắp nơi.

Mỗi dịp Tết đến, làng mứt cổ truyền Xuân Đỉnh (Từ Liêm-Hà Nội) lại nhộn nhịp ra vào với công việc mua bán và sản xuất mứt hàng tấn để chuẩn bị cho dịp tết nguyên đán sắp tới.

Là một trong những nơi chuyên cung cấp các sản phẩm kẹo, mứt tết cho thị trường Hà Nội và nhiều nơi khác. Một trong những làng có truyền thống sản xuất và cung cấp bánh kẹo, có thương hiệu trên thị trường. Thế nhưng nhiều năm trở nay thương hiệu mứt tết Xuân Đỉnh đã trở thành mỗi lo ngại của nhiều người tiêu dùng

Đi một vòng quanh Xuân Đỉnh dễ dàng ngửi thấy mùi đặc trưng của bánh mứt tết vừa thơm dịu vừa ngọt lịm , nhưng khi đi sâu vào bên trong các cơ sở sản sản xuất cái mùi thơm dịu dần mất đi và thay thế là những mùi chua và hắc của nguyên liệu chưa được phơi sấy chất đống ở vệ đường.

Khi được hỏi về vấn đề này Ông Nguyễn Văn H ( Thôn Cáo đỉnh- Xuân Đỉnh-Từ liêm) phản ánh: “ Thường xuyên đi qua các nhà làm mứt thấy người ta phơi mứt ngay các công trình đang làm việc thấy bụi bẩn ghê , nhất là cơ sở nằm bên ránh nước thải không được che đậy hay xử lý nhìn bẩn thật, tuy thế nhưng cũng mặc thôi vì mình cũng không biết bên trong được người ta sản xuất như thế nào.”

Các cơ sở bây giờ không còn làm việc một cách lộ liễu như xưa nữa, họ chuyển qua làm việc một cách khép kín, không ồn ào và luôn có công nhân trông chừng cảnh giác ở cửa nơi sản xuất.

Những đống nguyên liệu được tấp ngổn ngang xung quanh đường chờ được xử lý, quá trình làm mứt một cách thủ công không theo quy trình, địa điểm phơi sấy, xay xát nguyên liệu có thể ở bất cứ chỗ nào :  Nhà kho, vỉa hè, bãi đất trống bên rãnh nước thải , trên sân thượng ,khu vực công trường xây dựng…tất cả những chỗ có thể ngồi làm việc họ đều tận dụng để sản xuất các sản phẩm gọi là đặc sản “ mứt tết” .

Đập vào mắt người đi đường là các cơ sở sản xuất mứt nhỏ lẻ được quây rào sắt chằng chịt , phông bạt căng kín mít, các hoạt động bên trong người ngoài không ai biết được, một số cơ sở phơi sấy nguyên liệu làm mứt ở vệ đường, sân bóng, bao bì treo lơ lửng ở hàng rào, sản xuất mứt ngay bện cạnh ránh nước bẩn. bụi bẩn, nguyên liệu bốc mùi, ruồi nhặng bậu khắp nơi …

Với cách sản xuất ngày càng bừa bãi ,cẩu thả như thế tạo nên những lo ngại về việc mứt ở những cơ sở này có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng.

Chất Lượng Việt Nam vừa có loạt ảnh về tình trạng sản xuất mứt tại Xuân Đỉnh:

Đường vào làng ngổn ngang nguyên vật liệu

Mứt phơi ngay cạnh công trình xây dựng nên rất nhiều cát bụi

Mứt phơi ngay cạnh công trình xây dựng nên rất nhiều cát bụi

Ruồi bâu đầy

Ruồi bâu đầy

Chế biến mứt với công nghệ phơi trên bạt ở ven đường

Chế biến mứt với công nghệ phơi trên bạt ở ven đường

Đôi mứt khi rơi ra ngoài

Đôi khi mứt rơi ra ngoài

Và được tẩm đầy đất cát

Và được tẩm đầy đất cát

Mứt cũng được phơi ngay cạnh cống nước thải với sự ngăn cách là 1 tấm bạt để khuất mắt trông coi

Mứt cũng được phơi ngay cạnh cống nước thải với sự ngăn cách là 1 tấm bạt để khuất mắt trông coi

Xe chở rác chuyên dụng được cải tiến thành xe chuyên chở mứt

Xe chở rác chuyên dụng được cải tiến thành xe chuyên chở mứt

Và bao bì đựng mứt được treo lòa xòa trên các bờ rào

Và bao bì đựng mứt được treo lòa xòa trên các bờ rào

Trần Nhàn

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang