Xem xét khởi tố tội danh hành vi sản xuất 3 vạn bom gas Công ty Điện Quang

author 16:31 29/11/2013

(VietQ.vn) - Trao đổi với báo giới bà Nguyễn Thị Thủy, Trưởng phòng án kinh tế chức vụ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh cho hay, những hành vi của Công ty TNHH Điện Quang là nghiêm trọng, hiện Viện kiểm sát đang phối hợp với Cơ quan CSĐT để xem xét khởi tố về tội danh đối với Công ty này.

Trước đó, Chất lượng Việt Nam đã có loạt bài phản ánh về những sai phạm trong sản xuất, kinh doanh gas của Công ty Điện Quang. Theo cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, hành vi sang chiết gas trái phép của công ty này đã vi phạm các quy định tại Nghị định 107/2009/NĐ-CP ngày 26/11/2009 của Chính phủ về kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng; Nghị định 97/2013/NĐ-CP ngày 27/8/2013 của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng và các quy định khác về sản xuất hàng nhái, hàng giả.

Vỏ gas bị san chiết 

Ngoài việc gom vỏ của các hãng gas khác trên thị trường để "phù phép" thành vỏ bình gas mang “thương hiệu” công ty mình bằng cách đập quai xách bình cũ để thay mới xóa dấu vết mã số, mài mòn tên hãng gas in nổi trên vỏ bình quét lại rồi sang chiết gas. Công ty Điện Quang còn sản xuất vỏ bình gas khi chưa được bất kì cơ quan nào cho phép. Việc “phát tán” bình gas ra thị trường khi chưa được kiểm định tiêu chuẩn sẽ là hiểm họa lớn gây tai nạn cháy nổ…

Để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật và đề nghị xử lí thích đáng đối với Công ty Điện Quang, nhiều doanh nghiệp đã đồng loạt gửi văn bản lên cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh. Tổng công ty gas Petrolimex, Công ty TNHH Citygas miền Bắc với thương hiệu Shell gas hay Total gas, Hồng Hà gas… đã có công văn gửi Công an tỉnh Quảng Ninh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh khẳng định không có bất cứ hợp đồng kinh tế nào và cũng không ủy quyền cho bất cứ đơn vị nào ký kết hợp đồng kinh tế với Công ty Điện quang. Và yêu cầu sớm được làm rõ những hành vi sai trái này, tránh gây tổn thất thêm cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Hiệp hội gas Việt Nam cũng vừa có công văn gửi Công an tỉnh Quảng Ninh đề nghị điều tra, xử lí nghiêm vụ việc. Qua đó khẳng định, các thủ đoạn và hành vi vi phạm của Công ty Điện quang đã diễn ra nhiều năm. Các Công ty gas chân chính, Hiệp hội gas Việt Nam đã thường xuyên phản ánh, kiến nghị bằng văn bản tới các cấp tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan trung ương. 

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thủy, Trưởng phòng án kinh tế chức vụ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh cho hay: Sau gần 2 tháng phát hiện, thu thập hồ sơ liên quan đến những sai phạm của Công ty TNHH Điện Quang. Hiện, Cơ quan CSĐT đã chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát để phối hợp thống nhất phân loại xử lí theo Thông tư liên tịch 06 về tin báo tố giác tội phạm.

"Tài liệu về Công ty TNHH Điện Quang mà Cơ quan CSĐT thu thập được là khá nhiều  và hành vi của Công ty này đã quá rõ, nghiêm trọng. Chúng tôi đang xem xét trên những căn cứ đó để có sự thống nhất xem khởi tố doanh nghiệp này về những tội danh gì", bà Thủy cho hay. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Khởi Chiến

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang