Xem xét việc thay đổi tên thuốc giảm đau để cải thiện tình trạng dùng quá liều

authorHương Giang 06:44 11/02/2020

(VietQ.vn) - Cuộc khủng hoảng dùng quá liều thuốc giảm đau đã bắt đầu từ trước nên các chuyên gia y tế mong muốn việc đổi tên thuốc giảm đau thành làm dịu cơn đau có thể cải thiện tình trạng này.

Các chuyên gia y tế cho biết nên đổi tên thuốc giảm đau thành thuốc làm dịu cơn đau để giảm bớt những kỳ vọng không thực tế của người sử dụng.

Họ cho rằng quan niệm sai lầm rằng nỗi đau sẽ hoàn toàn 'bị giết chết' khiến mọi người tin rằng họ nên tăng liều dùng thuốc giảm đau. Quan niệm này đang thúc đẩy người dân Anh lạm dụng quá mức các loại thuốc như codein và morphin, các chuyên gia cảnh báo.

 Trong tiếng Anh, thuốc giảm đau có tên painkillers - giết chết cơn đau, các chuyên gia đề xuất đổi tên thành pain relievers, nghĩa là làm dịu cơn đau. (Ảnh minh họa)

Giáo sư Jamie Coleman, người tư vấn cho Chính phủ về an toàn y tế, bày tỏ mong muốn mọi thứ có tác dụng mạnh hơn từ paracetamol trở lên phải có nhãn dán mới.

Ông nói: "Tôi sẽ ủng hộ ý kiến ​​rằng thuốc giảm đau nên trở thành thuốc làm dịu cơn đau. Mọi người muốn giảm đau nhiều hơn nên  dùng nhiều thuốc hơn bởi vì tin rằng càng dùng nhiều thì nó càng hoạt động tốt".

Tỷ lệ trẻ em và thanh thiếu niên dùng thuốc giảm đau quá liều đã tăng lên(VietQ.vn) - Nghiên cứu đã tiết lộ số trẻ em cần điều trị tại bệnh viện vì dùng quá liều thuốc giảm đau opioid⁠ bao gồm cả các trường hợp nghi ngờ liên quan đến tự tử⁠ đã tăng lên trong thập kỷ qua ở Hoa Kỳ.

Thuốc giảm đau chỉ có tác dụng lâu dài đối với 1/10 người bị đau mãn tính. Nhưng một báo cáo lớn của Public Health England năm ngoái đã tiết lộ 5,6 triệu người đã uống thuốc giảm đau vào năm trước. Khoảng 540.000 trong số này đã dùng chúng trong ít nhất ba năm. Cuộc khủng hoảng dùng quá liều thuốc giảm đau đã bắt đầu từ trước nên các chuyên gia y tế mong muốn việc đổi tên có thể cải thiện tình trạng này.

Hương Giang (theo: dailymail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang